Mỗi ngày, dạ dày của chúng ta đều phải chiến đấu với lượng lớn thức ăn. Chưa kể áp lực công việc, tâm trạng, thói quen sống đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của dạ dày. Do đó, cách tốt nhất để phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh ở dạ dày là dùng các thực phẩm tốt cho dạ dày. Dưới đây là nhóm thực phẩm hữu ích với dạ dày mà mỗi người cần biết.
6 loại thực phẩm tốt cho dạ dày
Dù dạ dày khỏe hay đang yếu, đang đau dạ dày hay mới chữa khỏi bệnh thì bạn cũng nên tăng cường các thực phẩm tốt cho dạ dày dưới đây để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động tốt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Chuối
Nhiều người đau dạ dày thường than phiền rằng họ cảm thấy đau hơn khi ăn chuối chín. Tuy nhiên, chuối lại được xếp đầu trong danh sách những thực phẩm “thân thiện” với dạ dày vì khả năng trung hòa lượng acid dư thừa trong dịch dạ dày. Nó cũng giảm nguy cơ sưng viêm ở đường tiêu hóa.
Cụ thể, Phó Giáo sư Robynne Chutkan đến từ Khoa tiêu hóa thuộc Bệnh viện Đại học Georgetown (Washington, Mỹ) cho biết, trong chuối chín có nhiều pectin – một dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với những người mắc các chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. Nó giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu…
Thành phần kali trong chuối thì giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri dư thừa thường gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Tuy nhiên, người đang bị đau dạ dày thì chỉ nên ăn chuối khi bụng no, sau bữa cơm khoảng 20 – 30 phút. Tuyệt đối không ăn chuối lúc bụng đói vì có thể gia tăng cảm giác cồn cào, khó chịu.
Táo
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng táo không chỉ cung cấp calo cho cơ thể mà còn có tác dụng như chất bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy, táo bón. Pectin trong táo có thể giãn nở khi gặp nước, dễ dàng hòa tan để thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Do đó, để chăm sóc cho dạ dày, tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải thì bạn có thể tăng cường dùng sinh tố hoặc mứt táo.
Thực phẩm thô
Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm đã qua tinh lọc là cách giảm đau dạ dày, phòng ngừa các chứng bệnh đường tiêu hóa hiệu quả. Bởi trong thực phẩm thô có nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng cần thiết cho hoạt động chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
Bên cạnh đó, các loại hạt thô như: gạo lứt, nếp lứt, bắp, mè, hạt điều, các loại đậu, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt… còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ lớn màng tế bào ở thành trong của dạ dày. Do đó, chúng luôn thuộc nhóm thực phẩm hữu ích nhất trong thực đơn cho người đau dạ dày.
Bánh mì nướng
Để duy trì sức khỏe của dạ dày thì bạn cũng nên tăng cường dùng bánh mì nướng. Món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày này không chứa quá nhiều chất béo và có thể tạo thêm các axit trong dạ dày để làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý là khi đang đau dạ dày bạn không nên dùng bánh mì nướng kèm bơ hoặc mứt.
Trà thảo dược
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của dạ dày thì bạn nên thay cà phê bằng trà thảo dược – những loại trà không chứa cafeine và có thể khuyến khích việc tạo acid để tiêu hóa thức ăn. Bởi các loại trà thảo dược có thể điều hòa hệ thống tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu.
Ngoài ra, mỗi loại trà thảo dược còn có các ưu điểm riêng như trà hoa cúc có thể giảm viêm nhiễm trong dạ dày; trà gừng làm giảm lạnh bụng, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu; trà bạc hà thì có thể giảm các cơn đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, loại bỏ cảm giác buồn nôn và kích thích sự ngon miệng….
Sữa chua
Sữa chua cũng thuộc nhóm những thực phẩm tốt cho dạ dày đại tràng. Đây là nguồn phong phú của probiotic – một loại lợi khuẩn chịu nhiều trách nhiệm quan trọng trong đường ruột như tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, sản sinh lactase, cải thiện chức năng tiêu hóa.
Quy tắc ăn uống để đảm bảo sức khỏe dạ dày
Ngoài việc tăng cường những thực phẩm tốt cho dạ dày trên thì mọi người cũng nên ghi nhớ và áp dụng những quy tắc ăn uống tốt cho dạ dày. Cụ thể:
- Ăn uống điều độ: Các nghiên cứu cho thấy việc ăn uống điều độ, ăn theo định lượng sẽ giúp dạ dày nói riêng và cơ thể nói chung hình thành phản xạ có điều kiện, có lợi cho hệ tiêu hóa, bài tiết.
- Ăn chậm, nhai kỹ: Dù có bị bệnh dạ dày hay không thì bạn cũng nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt tiết ra nhiều hơn, giúp việc tiêu hóa được thuận lợi, dễ dàng hơn.
- Uống nước đúng cách: Uống nước đúng cách cũng là biện pháp hỗ trợ dạ dày hữu hiệu. Tốt nhất bạn nên uống nước lúc sáng sớm mới ngủ dậy và khoảng 1 giờ trước khi ăn. Hạn chế uống nước ngay sau bữa ăn vì sẽ làm loãng dịch vụ, gây khó tiêu, tăng nguy cơ đau dạ dày.
- Giảm các thực phẩm ngâm muối: Các thực phẩm ngâm muối như dưa, cà muối, mắm, cá khô sẽ làm dạ dày vất vả hơn. Thậm chí, chúng còn có thể chứa một số chất gây ung thư (ví như dưa muối chứa nitric), gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
- Ăn ít thực phẩm chiên rán: Nhóm thực phẩm chiên rán không dễ tiêu hóa, có thể gia tăng gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, những thực phẩm này còn có thể gây béo phì, máu nhiễm mỡ…
- Hạn chế đồ ăn sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác động mạnh tới niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.
- Tránh các chất kích thích: Không nên hút thuốc vì hút thuốc có thể khiến mạch máu, trong đó có mạch máu ở đường tiêu hóa bị co lại, giảm việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, suy giảm sức đề kháng của niêm mạc. Ngoài ra, rượu, bia, các món cay nóng đều có thể bào mòn niêm mạc, gây viêm loét dạ dày.
Trên đây là các thực phẩm tốt cho dạ dày và những quy tắc ăn uống hữu ích. Dù không cần áp dụng máy móc nhưng bạn nên tăng cường các thực phẩm và thói quen tốt này để có dạ dày khỏe mạnh!
Be the first to write a comment.