5/5 - (1 bình chọn)

Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Ngoài là loài hoa đẹp, công dụng của hoa đậu biếc còn rất tuyệt vời đấy.

Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

Trong những công trình nghiên cứu khoa học, người ta đã phân tích được từ hoa Đậu biếc nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.

Hoa Đậu biếc nhiều lợi ích cho sức khỏe

Làm đẹp: đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, chống béo phì

Hoạt chất trong hoa Đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt.

Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa Đậu biếc thường xuyên.

vicare.vn-cong-dung-cua-hoa-dau-biec-body-1

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hoạt chất trong hoa Đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.

Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa Đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

Tăng cường miễn dịch

Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

Tính kháng khuẩn

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy cliotide trong hoa Đậu biếc có khả năng kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli , K. pneumoniae , và P. aeruginosa.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Hữu ích cho bệnh tiểu đường

Hoa Đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện thị lực

Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.

An thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm

Theo các tài liệu cổ, hoa Đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do màu xanh của hoa. Đây là lý luận của Ayurveda Ấn Độ và Trung Y.

Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng

Trong món ăn, thức uống làm từ hoa Đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa Đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc, hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.

Một số cách chế biến với hoa Đậu biếc

Hoa đậu biếc không chỉ được dùng trong chữa bệnh, làm đẹp mà còn dùng để chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số công thức món ăn từ loài hoa quý này:

Xôi hoa đậu biếc vừa thơm vừa ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

Hoa (khô hoặc tươi): 50 bông

Gạo nếp: 2 bát

Gia vị:

  • Nước cốt dừa: 5 thìa
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Dừa bào: 60g
  • Đường: 4 thìa cà phê
  • Muối: 2 thìa cà phê

Cách nấu

  • Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng hôm sau thì tối hôm trước phải ngâm gạo với nước vừa nấu và để đến sáng.
  • Đổ 1 lít nước vào hoa đậu biếc đã chuẩn bị, nấu sôi sau đó tắt bếp để nguội và vớt cánh hoa ra.
  • Vớt gạo ra cho ráo nước, trộn với muối, cho thêm nước cốt dừa lên.
  • Sử dụng nồi hông để nấu trong khoảng 40 phút. Khi nấu được 20 phút phải mở nắp ra để xới cho xôi chín đều và mềm hơn.
  • Bắt đầu trộn những nguyên liệu còn lại khi xôi chín mềm. Cho vào khuôn rồi rắc thêm dừa nạo lên trên.

Trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc có màu sắc rất đẹp và hương vị độc đáo lại tốt cho sức khỏe, ngăn chặn lão hóa, ung thư. Sử dụng nó thường xuyên còn tránh được rụng, bạc tóc, lưu thông máu và cải thiện trí nhớ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10ml mật ong
  • Quả quất, củ sả, nước sôi
  • 50ml siro hoa
  • Cách hãm trà hoa đậu biếc
  • Cho siro hoa vào cố rồi cho mật ong vào cùng. Tiếp đến là rưới nước sôi lên.
  • Vắt quất vào và nhớ dùng rây để lọc hạt trước khi cho vào
  • Đập dập sả hoặc cắt miếng cho vào cốc, nên đập dập vì thơm và đỡ vụn

Lưu ý khi dùng hoa Đậu biếc

Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa Đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày.

Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa Đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.

Tuy nhiên, vì hoa Đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong các trường hợp:

  • Có thai.
  • Đang hành kinh.
  • Đang chuẩn bị phẫu thuật.
  • Đang dùng thuốc chống đông máu.

Bạn lưu ý công dụng của hoa Đậu biết rất nhiều nhưng cần dùng đúng cách.