Rate this post

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng rất khó phát hiện sớm. Bệnh này giai đoạn đầu hiếm khi có thể hiện dấu hiệu ung thư dạ dày. Đây là một trong những lý do ung thư dạ dày rất khó phát hiện sớm.

Do đâu bạn bị ung thư dạ dày? 

Ung thư dạ dày là bệnh có liên quan trực tiếp đến các khối u phát triển trong dạ dày. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư này. Những yếu tố nguy cơ này có thể là:

  • Ung thư hạch (là một loại bệnh ung thư máu)
  • Nhiễm vi khuẩn H. pylori (một bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến đôi khi có thể dẫn đến loét dạ dày)
  • Khối u ở các bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa
  • Polyp dạ dày (sự phát triển bất thường của các mô hình thành trên niêm mạc dạ dày)

Các đối tượng sau có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cũng phổ biến hơn

  • Người cao tuổi, thường là người từ 50 tuổi trở lên
  • Đàn ông
  • Người hút thuốc
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Bạn có thể dễ bị ung thư dạ dày hơn nếu có lối sống như sau:

  • Ăn nhiều thức ăn mặn hoặc chế biến sẵn.
  • Ăn quá nhiều thịt
  • Có tiền sử lạm dụng rượu
  • Không tập thể dục
  • Không lưu trữ hoặc nấu thức ăn đúng cách

Các dấu hiệu ung thư dạ dày là gì? 

Các dấu hiệu ung thư dạ dày có thể bao gồm:

  • Chán ăn
  • Giảm cân (dù bạn không muốn giảm cân)
  • Đau bụng
  • Khó chịu ở bụng, thường ở phía trên rốn. 
  • Cảm giác no bụng sau khi ăn một bữa nhỏ.
  • Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu, đầy hơi.
  • Buồn nôn
  • Nôn, có hoặc không có máu
  • Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng. 
  • Máu trong phân
  • Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu). 
  • Vàng da.

Bạn nên làm gì khi có các dấu hiệu của ung thư dạ dày? 

Hầu hết các dấu hiệu ung thư dạ dày có nhiều khả năng được gây ra bởi những bệnh khác ngoài ung thư, chẳng hạn như dạ dày nhiễm virus hoặc loét. Chúng cũng có thể xảy ra với các loại ung thư khác ngoài ung thư dạ dày.

Khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, đặc biệt là nếu nó không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn bạn nên đến kiểm tra với bác sĩ để có thể tìm ra và điều trị nguyên nhân kịp thời. Cơ hội phục hồi của bạn sẽ tốt hơn nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ , khoảng 30 phần trăm trong số những người bị ung thư dạ dày sống sót ít nhất năm năm sau khi được chẩn đoán.

Nhiều phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định để chống lại ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào thời gian bạn mắc bệnh hoặc mức độ xâm lấn các tế bào ung thư trong cơ thể của bạn:

  • Giai đoạn 0. Đây là giai đoạn đầu của bệnh. Phẫu thuật thường được bác sĩ chỉ định để điều trị.
  • Giai đoạn I: Giống như giai đoạn 0, bạn có thể sẽ phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Bạn cũng có thể được hóa trị liệu hoặc hóa trị . Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và sau đó để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.
  • Giai đoạn II: Phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bạn, cũng như các hạch bạch huyết gần đó, đây là phương pháp điều trị bác sĩ thường chọn cho bạn. Bạn rất có khả năng được hóa trị hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật. 
  • Giai đoạn III. Bạn thường được phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ dạ dày của bạn, cùng với hóa trị. Những phương pháp này có thể chữa được bệnh hay ít nhất có thể giúp giảm các triệu chứng. Nếu bạn quá yếu không thể phẫu thuật, bạn có thể được hóa trị, xạ trị hoặc cả hai, tùy thuộc vào những gì cơ thể bạn có thể nhận.
  • Giai đoạn IV. Trong giai đoạn này bác sĩ chỉ có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng.

Để không gặp các dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên làm gì?

Để không gặp các dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên:

  • Điều trị nhiễm trùng dạ dày: Nếu bạn bị loét do nhiễm H. pylori thì phải cố gắng điều trị. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn và các loại thuốc khác sẽ chữa lành vết loét trong niêm mạc dạ dày của bạn để giảm nguy cơ ung thư.
  • Ăn uống lành mạnh. Bạn nên ăn thêm trái cây và rau quả tươi mỗi ngày. Chúng có nhiều chất xơ và một số vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Tránh các thực phẩm rất mặn hoặc hun khói như xúc xích, thịt chế biến sẵn hoặc phô mai hun khói. Giữ cân nặng của bạn ở mức trung bình. Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Đừng hút thuốc. Nguy cơ ung thư dạ dày của bạn tăng gấp đôi nếu bạn sử dụng thuốc lá.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển đến các giai đoạn sau, chỉ khoảng 1 trong 5 bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ được phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì lẽ đó trước bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hay khi cơ thể có các dấu hiệu ung thư dạ dày để được chữa trị kịp thời.