Sau sẩy thai, cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung dinh dưỡng để hồi phục thể chất và tinh thần. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ sau sẩy thai. Đây đều là những thực phẩm dễ mua, sẵn có và được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
Thực phẩm tốt cho người bị sẩy thai
Khi mang thai phụ nữ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thế nào thì khi chẳng may sẩy thai cần bồi bổ gấp đôi. Nhất là cần chú ý tới thực phẩm giúp phụ nữ hồi phục nhanh chóng sức khỏe và khả năng có thai trở lại.
- Thực phẩm giàu sắt: Khi bị sẩy thai phụ nữ thường mất máu nhiều nên bổ sung sắt rất quan trọng. Sắt có nhiều trong thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,… và các loại rau như bí ngô, súp lơ xanh, mía, nho, chuối, ngũ cốc,…
- Thực phẩm giàu canxi: Mang thai làm nguồn canxi bị cạn kiệt nên sau khi bị sẩy thai cần bổ sung dưỡng chất này. Canxi có nhiều trong sữa, tiếp đó là trái cây sấy khô như cải chíp, hạt dẻ, súp lơ xanh,…
- Ăn nhiều hoa quả: Phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C vì chúng giúp cơ thể hấp thu sắt rất tốt. vitamin C có nhiều trong đu đủ, dâu, bưởi,…
- Bổ sung axit folic: Axit folic vừa giúp cơ thể hồi phục thể chất vừa giúp cơ thể chuẩn bị tốt cho lần mang thai tiếp theo. Thiếu folate cũng là nguyên nhân gây sẩy thai nên chị em cũng cần bổ sung thêm nhóm thực phẩm như trứng, bông cải, bơ, măng tây, cà rốt,…
- Hồi phục tinh thần bằng dinh dưỡng giàu magie: Rất nhiều phụ nữ bị sa sút tinh thần sau sẩy thai. Dinh dưỡng có thể giúp cải thiện tình trạng này. Chị em nên bổ sung gạo, lúa mì, yến mạch, bí ngô, các loại hạt,… để giúp cơ thể khoẻ mạnh, minh mẫn và tinh thần trở nên lạc quan hơn.
Phòng ngừa sẩy thai bằng ăn uống
Trong thai kỳ, người phụ nữ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, vừa để nuôi cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu thiếu chất, cơ thể không khoẻ mạnh thì có thể dẫn đến tình trạng sảy thai.
Đối với những phụ nữ có thai, nhất là người có dấu hiệu dọa sẩy càng cần chú ý chế độ dinh dưỡng sau đây:
- Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa
- Không ăn đồ cay, nhiệt, không hút thuốc lá và uống bia rượu vì chúng gây huyết nhiệt dễ bị sẩy thai.
- Chú ý ăn uống hợp vệ sinh, ngăn ngừa viêm ruột dẫn đến sẩy thai
- Không tự ý uống thuốc, kiêng thức ăn động huyết như mộc nhĩ đen, quả sơn tra sống.
- Ăn nhiều rau xanh, trái cây giảm áp lực bụng và tránh táo bón.
- Bổ sung đầy đủ canxi, axit folic và sắt qua đường thuốc uống và món ăn hằng ngày
Ngoài chế độ ăn uống thì người bị sẩy thay nên cho chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi sức khỏe và giữ cho tinh thần luôn thoải mái.
Be the first to write a comment.