Rate this post

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa sốt xuất huyết vào danh sách bệnh dịch truyền nhiễm do muỗi gây ra đáng quan tâm nhất. Tại Việt Nam, nhu cầu điều trị sốt xuất huyết thường tăng cao đột biến vào dịp hè. Biểu hiện của bệnh là gì? Bệnh có thể chữa được tại nhà hay không? Cùng ICondom tìm hiểu về căn bệnh này ở bài viết dưới đây

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn (Aedes aegypti) gây ra. Cơ chế truyền bệnh, gây bệnh sốt xuất huyết từ muỗi vằn sang người như sau:

– Muỗi vằn sinh sống tại khu vực ẩm thấp, đốt người mang virus Dengue

– Muỗi vằn mang virus Dengue tiếp tục đốt những thành viên khác trong gia đình hoặc những người xung quanh.

– Người bị đốt nhiễm virus Dengue và phát bệnh sốt xuất huyết.

Trong giai đoạn trung gian muỗi mang virus Dengue cho tới khi đốt người truyền bệnh, lượng virus được nhân bản lên gấp nhiều lần trong cơ thể muỗi. Nhiều người thắc mắc bệnh sốt xuất huyết có lây không? Mặc dù có tác nhân trung gian truyền bệnh nhưng bệnh sốt xuất huyết không lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp.

Các giai đoạn và biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết trải qua 3 giai đoạn chính, bắt đầu biểu hiện sau khoảng 3 – 6 ngày bị muỗi vằn mang virus Dengue đốt:

Sốt xuất huyết giai đoạn 1:

Giai đoạn nhiễm virus Dengue này kéo dài trong khoảng 2 – 5 ngày. Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết ở giai đoạn này không biểu hiện quá rõ ràng:

– Sốt cao liên tục

– Sốt kèm theo đau đầu

– Đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ

– Đau nhức vùng hốc mắt

– Có cảm giác ớn lạnh, sốt nóng nhưng vẫn có cảm giác lạnh cần đắp chăn ấm

– Có thể có biểu hiện đau họng, nôn ói hoặc bị tiêu chảy

Những trường hợp lần đầu nhiễm virus Dengue, bệnh nhân có thể uống thuốc hạ sốt và bổ sung nước cho cơ thể và bệnh khỏi sau 7 – 8 ngày. Bệnh nhân có thể điều trị tại nhà mà không cần tới bệnh viện.

Sốt xuất huyết giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, virus tấn công cơ thể mạnh mẽ hơn với các biểu hiện như sau:

– Bệnh nhân có thể vẫn sốt nhẹ hoặc cắt cơn sốt

– Các nốt mẩn đỏ lốm đốm xuất hiện dưới da

– Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc rong kinh (nếu đang trong kỳ kinh nguyệt)

Giai đoạn này, bệnh nhân bị giảm tiểu cầu, tăng thấm thành mạch nên có hiện tượng thoát dịch và cô đặc máu. Nếu không đưa vào viện kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng, chảy máu ồ ạt không dứt dẫn đến tình trạng sốc Dengue vô cùng nguy hiểm cho tính mạng.

Sốt xuất huyết giai đoạn 3

Đây là giai đoạn tái hấp thu dịch và hồi phục tiểu cầu. Giai đoạn này diễn ra sau khoảng 24 – 48h bị thoát dịch và giảm tiểu cầu. Dần dần lượng tiểu cầu của bệnh nhân sẽ tăng trở lại nhưng với tốc độ rất chậm.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng cách nào?

Chúng ta có thể tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà khi bệnh ở giai đoạn 1 theo những chỉ dẫn y tế sau đây:

– Đo nhiệt độ cơ thể liên tục để kịp thời dùng thuốc hạ sốt

– Dùng thuốc hạ sốt paracetamol khoảng 6h/lần, khuyến cáo không nên sử dụng loại thuốc hạ sốt khác

– Bên cạnh việc dùng thuốc hạ sốt, cần liên tục áp dụng các biện pháp hạ sốt tự nhiên như: chườm khăn ấm lên vùng trán, nếu với trẻ nhỏ thì chườm cả 2 bên bẹn

– Nới lỏng quần áo để cơ thể được thông thoáng

– Cho người bệnh uống nhiều nước giàu vitamin C để kích thích đề kháng tự nhiên như nước cam, nước chanh, uống oresol để cấp nước kịp thời

– Liên tục theo dõi các biểu hiện của cơ thể, nếu có biểu hiện đau nhức hoặc xuất hiện đốm đỏ dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam… cần đưa bệnh nhân nhập viện ngay. 

Vậy thời gian điều trị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Nếu điều trị sốt xuất huyết tại nhà trong khoảng 2 – 3 ngày mà bệnh nhân “cắt” sốt và không có biểu hiện về hiện tượng xuất huyết thì có thể yên tâm hơn.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân giảm sốt nhưng có biểu hiện xuất huyết thì cần nhập viện ngay vì rất có thể đó là bệnh chuyển sang giai đoạn 2 suy giảm tiểu cầu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về những dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa sốt xuất huyết tại nhà. Lưu ý, bệnh có thể chữa trị tại nhà khi được phát hiện sớm, đang ở giai đoạn 1. Nếu bắt đầu thấy cơ thể phát ban dưới da, cần lập tức nhập viện ngay.