5/5 - (1 bình chọn)

Thận là một tạng cơ quan trong hệ tiết niệu có chức năng chính là tạo thành và bài xuất nước tiểu, thải độc khỏi cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì sự sống. 

Một người gặp vấn đề về thận khi có bệnh lý như: bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, hút thuốc, yếu tố tuổi tác, đặc biệt là thực phẩm ăn uống hàng ngày ảnh hưởng đến thận. Vì vậy việc ăn uống hợp lý để giảm tránh bệnh thận yếu sẽ được ICondom hướng dẫn qua bài viết sau.

Ăn ớt chuông đỏ tốt cho thận vì sao?

Ngoài làm gia vị, tăng màu sắc cho món ăn, ớt chuông đỏ rất giàu vitamin A, B6, C, chất xơ cùng các yếu tố vi lượng như kali, natri. Đặc biệt, trong thành phần của ớt chuông có chứa nhiều lycopene,hợp chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng khôi phục các tế bào thận bị suy yếu.

Ăn nhiều rau xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như : bắp cải, rau bina, cải xoăn có chứa nhiều phytochemical, thioxyanat,  glucosinolate và indoles giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do và các chất độc, cặn bã có trong cơ thể. Riêng Súp lơ xanh có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và vitamin B folate, giúp giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm căng thẳng cho thận

Ngoài ra, loại rau màu xanh đậm sẽ có hàm lượng omega 3 cao hơn các loại rau khác. Người mắc bệnh thận nên ăn chúng mỗi ngày để hỗ trợ đắc lực cho quá trình lọc máu ở cầu thận.

Bên cạnh ăn ớt chuông, rau xanh, bạn đọc nên ăn ức gà, dầu oliu, hành tây để thực đơn hàng ngày đa dạng và dễ lựa chọn

Bên cạnh vấn đề nên ăn gì thì tốt cho thận, ICondom chia sẻ thêm một số cách điều trị thận yếu hiệu quả với các món ăn thường ngày.

Cách 1: Canh cá chạch, trứng bồ câu

Nguyên liệu:

– 500g cá trạch loại nhỏ

– 5 quả trứng bồ câu

– 100g mỡ gà

– 10g dầu lạc

– 50ml rượu

Cách làm: Cá chạch làm sạch rồi ướp với hành khô, hạt tiêu và gừng. Xào cá với lửa nhỏ cho săn lại rồi đổ rượu cùng lượng nước vừa phải vào hầm nhừ trong 45 phút. Cuối cùng, đập trứng bồ câu vào nấu chín là dùng được.

Cách 2: Cháo lá hẹ

Nguyên liệu:

– 30g lá hẹ

– 80g gạo tẻ ngon

– 500ml sữa tươi

– 1 nhánh nhỏ gừng tươi

Cách làm: Lá hẹ rửa sạch, gừng sắt nhỏ đem xay nhuyễn rồi trộn đều với sữa bò, cho vào nồi đun sôi cùng với 1 lít nước. Gạo tẻ rang vàng sau đó nấu chín cùng hỗn hợp nước đã chuẩn bị ở trên. Một tuần nên sử dụng món cháo này 2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.