Socola là món ăn quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt trong ngày valentine các cặp đôi yêu nhau không thể thiếu những hộp quà socola ngọt ngào này. Bên cạnh ý nghĩa đó, socola còn là một loại đồ ăn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên mụn sẽ ghé thăm bạn nếu ăn quá nhiều socola.

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng mọc mụn sau khi ăn socola? Bài viết dưới đây, ICondom sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này. 

Nguyên nhân khiến socola gây mọc mụn trứng cá

Socola thuộc loại thực phẩm gây nóng trong, vì vậy khi sử dụng nhiều sẽ dễ làm cho cơ thể dễ bị mọc mụn trứng cá. Thành phần của hầu hết các loại socola đều có chứa một lượng đường và hàm lượng carbohydrate khá lớn. Nó làm cho socola trở thành loại thực phẩm có tính nóng và sinh nhiều năng lượng. Đây là nguyên nhân chính khiến socola trở thành “thủ phạm” gây ra tình trạng mụn nhọt cho nhiều bạn gái.

Sau khi ăn socola, các tế bào máu của cơ thể sẽ sản sinh ra các phân tử interleukin1b –  một dấu hiệu của hiện tượng viêm hệ thống miễn dịch. Khi phân tử này tiếp xúc với vi khuẩn Propionibacterium có thể làm tình trạng này phát triển nặng hơn. Và đây cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá sau khi ăn socola.

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn quá nhiều socola cũng sẽ gặp nhiều những tác động tiêu cực như:
– Gây mất ngủ: Hàm lượng cafein trong socola cũng sẽ giúp cho quá trình kích thích não bộ hoạt động. Vì vậy, sau khi ăn quá nhiều socola trước giờ đi ngủ sẽ khiến làm bạn bị mất ngủ tương đương với việc uống một tách cà phê đắng.

– Quá lạm dụng socola sẽ khiến tâm trạng của bạn cảm thất bất an, mệt mỏi, dễ bị street, ảnh hưởng đến xương cốt, khiến xương của bạn bị yếu đi, …

– Tăng cân: Socola có chứa lượng calo rất lớn. Do đó sử dụng quá nhiều socola sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và tăng nguy cơ bị béo phì.

Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng socola một cách điều độ và hợp lý thì nó không hề có hại cho làn da mà ngược lại nó còn mang đến một lượng lớn chất chống oxy hóa cao giúp giảm nếp nhăn, giúp da mịn màng, tốt cho tim mạch và kiểm soát lượng đường huyết,…

Có thể luận rằng, socola có thể gây ra mụn trứng cá, nhưng điều này cũng còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1 thỏi socola mỗi ngày để giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn nên ăn socola đen thay vì các loại sữa, nâu hay nhân hoa quả khô.

Cách làm hạn chế tình trạng mọc mụn sau khi ăn chocolate

– Uống nhiều nước

Mỗi ngày, các bạn nên uống ít nhất từ 2 – 2,5 lít nước, đặc biệt sau khi vừa ăn nhiều socola. Cơ thể được bổ sung đủ lượng nước cần thiết sẽ có tác dụng giải nhiệt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố trong cơ thể. Điều này sẽ giúp gan và thận hoạt động hiệu quả hơn, từ đó độc tố sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua đường tiêu hóa và bài tiết.

– Sử dụng các loại thực phẩm có tính mát


Chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan trọng nếu bạn muốn loại bỏ các nốt mụn khó chịu do ăn nhiều socola. Sau những ngày valentine này, bạn nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm như mướp đắng, rau má, diếp cá, cần tây và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C… Đây là các loại thực phẩm có chứa hàm lượng ancaloit, urê và vitamin rất lớn, giúp loại bỏ các chất gây nóng trong và giảm mụn trứng cá hiệu quả.

– Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng nên sử dụng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa như: sữa chua, bạc hà, táo… giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giúp loại bỏ độc tố ra ngoài, từ đó giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm hạn chế mụn xuất hiện sau khi sử dụng socola.

– Thải độc qua việc đổ mồ hôi

Tập luyện thể thao hay đi tắm hơi cũng là một trong những cách để giải nhiệt và giải độc tốt ra khỏi cơ thể rất hiệu quả. Thông qua các hoạt động này, mồ hôi sẽ tiết ra giúp loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể.