Rate this post

Viêm xoang là một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến nhất hiện nay. Gừng thường được sử dụng như một phương thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh viêm xoang tương đối hiệu quả.

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là bệnh xảy ra khi viêm mạc xoang bị tổn thương, không thể hoạt động bình thường. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, nếu không được điều trị chính xác và kịp thời sẽ khiến cho dịch nhầy bị ứ đọng, gây tắc lỗ thông xoang.

Viêm xoang được chia thành 2 cấp độ: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viễm xoang cấp tính thường kéo dài trong thời gian ngắn, khoảng 4 tuần trong khi viêm xoang mãn tính có thời gian phát bệnh dài hơn, khoảng 12 tuần thì kết thúc.

Loại hình viêm xoang sắp xếp theo cấp độ thường gặp

  • Viêm xoang hàm
  • Viêm xoang sàng
  • Viêm xoang trán
  • Viêm xoang bướm.
  • Viêm nhiều xoang cùng lúc

Gừng – phương pháp chữa viêm xoang hiệu quả

Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, dù ít dù nhiều đều có thành phần phụ gây hại cho sức khỏe thì chúng ta có thể sử dụng gừng để loại bỏ hoàn toàn viêm xoang.

Gừng không chỉ được sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn mà còn là một loại thuốc quý chữa bệnh. Gừng có tác dụng giải cảm, chống viêm, giảm đau. Uống một ly trà gừng nóng khi bị nghẹt mũi sẽ giúp thông mũi họng. Ngoài ra, gừng giúp kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, cải thiện khả năng ăn uống. Sử dụng gừng kết hợp với một vài nguyên liệu khác sẽ trở thành phương thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng gừng tươi và ngó sen

Gừng trị viêm xoang tương đối hiệu quả

Các bài thuốc dùng gừng trị viêm xoang hiệu quả

  1. Sử dụng nước cốt gừng

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, thái lát mỏng, đun với một bát nước trong 5 phút. 

Sử dụng khăn sạch thấm nước gừng vừa đun, sau đó đắp nhẹ lên mặt, mũi để chườm và hít hơi nóng từ khăn bốc ra.

Ngoài ra, có thể sử dụng nước cốt gừng xông mũi giúp làm giảm viêm mạc xoang, đồng thời thúc đẩy chất nhầy trong xoang mũi ra ngoài. Bạn nên thực hiện phương thuốc dùng gừng trị viêm xoang này đều đặn từ 10-15 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt

  1. Gừng tươi kết hợp tía tô

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, thái lát và đun với một nắm tía tô lấy nước uống

Bài thuốc này không chỉ có tác dụng chữa viêm xoang mà có thể điều trị cảm cúm,viêm mũi dị ứng. Đặc biệt phương thuốc này có thể an toàn sử dụng cho phụ nữ mang thai trị bệnh.

  1. Gừng tươi kết hợp hành khô

Cách làm: Gừng tươi, hành khô rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt. Nước cốt này dùng để nhỏ mũi.

Bạn nên kiên trì nhỏ mũi bằng nước cốt gừng – hành  khô từ 2- 3 lần 1 ngày, liên tục trong 3 tuần sẽ loại bỏ hoàn toàn được bệnh viêm xoang.

  1. Gừng tươi kết hợp ngó sen

Cách  làm: Gừng tươi và ngó sen rửa sạch, giã nát. Đắp hỗn hợp này lên trán và vùng mũi từ 15 – 20 phút, cần cẩn thận tránh rơi vào mắt.

Sau khi đắp, bạn sẽ cảm nhận được những triệu chứng gây bệnh được làm dịu đi, tuy nhiên có thể gây buôn nôn do dịch nhầy từ hốc mũi xuống miệng và nôn ra ngoài. 

Ngoài ra, chúng ta có thể đồng thời kết hợp việc xông nước cốt gừng với đắp hỗn hợp gừng – ngó sen để đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì đắp và xông  mỗi ngày 2 lần, liên tục 10 ngày. Sau 10 ngày thì cách 2 ngày thực hiện một lần, sau 30 lần đắp bệnh viêm xoang sẽ hoàn toàn biến mất

Phương pháp điều trị bằng gừng hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, tuy nhiên cần giảm liều lượng một chút và có sự giám sát của phụ huynh khi điều trị.