5/5 - (2 bình chọn)

Là phụ nữ, ai cũng phải trải qua cơn sự đau đớn vô cùng để sinh con, chẳng vậy mà ông bà ta vẫn thường ví rằng đau đẻ giống như là gãy 20 cái xương sườn vậy. Chị em thường phải tìm kiếm rất nhiều cách khác nhau nhằm giảm bớt nỗi đau này. Trong đó cách hít thở đúng khi sinh cũng là một biện pháp hữu hiệu.

Ý nghĩa của việc thở đúng cách khi sinh

Ngay cả với người bình thường, cách thở đúng cũng đem lại nhiều lợi ích: điều hòa, giảm bớt căng thẳng, đem lại sự thoải mái dễ chịu. Với bà bầu cũng vậy, nếu thở đúng cách khi sinh, mẹ bầu sẽ vượt cạn dễ dàng hơn, đồng thời giảm được sự đau đớn một cách đáng kể.

Cụ thể, lợi ích khi bạn nắm chắc được cách thở khi sinh bao gồm:

Tăng oxy, tăng năng lượng cho cả mẹ và em bé trong bụng

Góp phần tăng hiệu quả của các cơn co thắt tử cung của mẹ

Ngoài ra, thở đúng cách khi sinh còn khiến mẹ cảm thấy thoải mái hơn, giảm lo lắng, yên tâm hơn vì mình đang kiểm soát được quá trình đón em bé chào đời. Đây được coi như phản ứng tự động của mẹ khi sinh. 

Cách thở đúng khi sinh con 

Quá trình sinh con, hay còn gọi là chuyển dạ sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Với mỗi giai đoạn, mẹ bầu cần áp dụng các kĩ thuật hít thở riêng để sinh con được thuận lợi hơn. 

Vào đầu và cuối của mỗi cơn co thắt: hít thở sâu, thư giãn hơi thở. Điều này không chỉ làm cho bạn tập trung hơn vào hoạt động đang diễn ra tại tử cung mà còn tăng cường oxy cho cơ thể bạn cũng như khiến bé không bị ngạt thở.

Các cách thở khi sinh ngay lúc bạn bước vào cơn chuyển dạ

Thở chậm

Khi các cơn co thắt bắt đầu, bạn hãy giữ cho mình một hơi thở chậm đến chừng nào bạn có thể. 

  • Hít một hơi thật dài và sau đó thở ra để giải phóng toàn bộ căng thẳng của bản thân, sao cho hơi thở như một sợi chỉ đi xuyên suốt cả cơ thể. 
  • Tập trung hơi thở của bạn.
  • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thở ra hết sức và chỉ hít vào khi bạn không thể thở ra thêm và ngược lại. 
  • Với mỗi lần thở ra, hãy thư giãn một phần trên cơ thể bạn. 

Thở nông và nhẹ

Khi các cơn co thắt bắt đầu mạnh dần lên, bạn sẽ cần chuyển sang một kiểu thở khác: hơi thở ngắn và nhẹ hơn. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, mỗi lần trong khoảng thời gian chỉ 1 giây. Chuyên gia khuyên bạn nên hít vào nhẹ nhàng và thở ra dứt khoát. 

Lưu ý rằng khi bắt đầu cảm thấy tử cung co bóp mạnh hơn thì mẹ bầu nên hít vào và thở ra bằng miệng, làm cho hơi thở nhanh dần lên theo nhịp co bóp. Khi cơn co bóp chậm lại thì lại quay trở về cách hít vào bằng mũi và giữ tốc độ hơi thở như trên. 

Thở nhanh

Gần giống như kiểu thở nhẹ và nông, nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn, gần giống như kiểu gọi “thở hổn hển” trong dân gian. Cách thở này diễn ra khi mẹ bầu cảm thấy quá đau đớn và không thể chịu được cơn co bóp. Khi đó mẹ cần được giải tỏa nhờ những hơi thở nhanh hơn, với tốc độ khoảng 10-20 nhịp trong 10 giây. Khi hết đợt co thắt này, bạn hãy hít thở thật sâu.

Cách thở cho giai đoạn thứ hai của chuyển dạ

Khi tử cung đã mở gần như hoàn toàn, đánh dấu chuyển sang giai đoạn hai của chuyển dạ, bạn cần áp dụng cách thở ra mạnh theo hướng dẫn sau:

Khi thở, bạn hãy tập trung vào sự di chuyển của em bé trong cơ thể mình để có thêm động lực.

Thư giãn vùng xương chậu để giúp bé ra được dễ dàng hơn.

Hít thở chậm, giữ hơi thở khoảng 5-6 giây sau đó thở ra mạnh bằng tiếng “phù”. Một vài mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được kêu ca vào lúc này nhưng bạn đừng nên làm vậy vì nó sẽ khiến bạn nhanh kiệt sức hơn.

Cố gắng giữ nhịp thở đều đặn như vậy cho đến khi cơn co thắt giảm dần, lúc này bạn có thể nghỉ ngơi trong một vài nhịp trước khi bắt đầu quay lại . 

Mẹo giúp bạn giảm khô miệng khi chuyển dạ

Các kĩ thuật thở để có cách thở đúng khi sinh đôi khi khiến bà bầu thấy khô miệng. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với vấn đề này:

  • Làm ẩm khoang miệng bằng cách chạm nhẹ đầu lưỡi vào vòm miệng trong mỗi lần thở
  • Khum nhẹ bàn tay và đặt trước miệng, mũi sẽ hạn chế sự mất nước khi mẹ phải thở nhiều, liên tục
  • Nước súc miệng cũng là một biện pháp nhanh chóng và hiệu quả lúc này

Trên đây là hướng dẫn để mẹ có cách thở khi sinh hợp lý, giảm đi phần nào cơn đau khi sinh và giúp bé chào đời an toàn hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thêm về cách thở khi sinh, mẹ hãy tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia để được tư vấn.