Rate this post

Ưng thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và là bệnh gây tử vong cao nếu ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung trung bình 7-16 ca mắc mới trên 100.000 phụ nữ. Tính riêng ở Việt Nam, tỉ lệ mắc mới bệnh này là 16,8/100.000 phụ nữ và hằng năm có 2.500 – 5.600 ca tử vong.

Hiện nay có nhiều phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện những biến đổi hay các dấu hiệu có thể tiến triển thành ung thư cổ tư cung. Từ đó đưa ra các biện pháp điều trị bệnh sớm làm giảm nguy cơ tử vong. Mời các bạn cùng tìm hiểu các phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung dưới đây.

Ung thư cổ tử cung và đối tượng khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là sự phát triển bất thường của các tế bào biểu mô cổ tử cung, 90% ca mắc bệnh có liên quan đến virus HPV (Human Papilloma virus). Từ cổ tử cung bình thường, sau khi nhiễm HPV mãn tính sẽ có những biến đổi khiến tế bào tiến triển thành tổn thương tiền ung thư, sau đó là ung thư cổ tử cung. Quá trình này kéo dài khoảng 10-20 năm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh diễn tiến âm thầm 10-20 nămUng thư cổ tử cung là bệnh diễn tiến âm thầm từ 10-20 năm

Những người có nguy cơ mắc bệnh:

  • Nhiễm các chủng virus HPV 16, 18, 31, 45.
  • Sinh hoạt tình dục trước 20 tuổi.
  • Từng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Có con sớm và có nhiều con.
  • Có mẹ hoặc chị gái bị ung thư cổ tử cung.
  • Mắc các bệnh suy giảm miễn dịch (HIV, dùng corticoid kéo dài), hút thuốc lá.

Đối tượng khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Tất cả phụ nữ bình thường từ 21 đến 65 tuổi. Sau 65 tuổi nếu trước đó các kết quả xét nghiệm bình thường hoặc đã cắt bỏ tử cung thì không cần tiếp tục sàng lọc nữa.

Phụ nữ đã tiêm phòng HPV vẫn thực hiện sàng lọc bình thường vì tiêm phòng HPV chỉ giúp ngừa được 4 loại HPV.

Những phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiện nay

VIA (Visual inspection with acetic acid) – Quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch axit acetic 3-5%.

Dùng dung dịch acid acetic 3-5% bôi lên bề mặt cổ tử cung sau đó quan sát bằng mắt thường sau 1 phút. Dung dịch acid acetic sẽ làm đông kết protein tế bào tiền ung thư tạo phản ứng trắng trên bề mặt cổ tử cung.

Cách đọc kết quả VIA được quy định như sau:

– Kết quả dương tính: có những vùng bắt màu rõ nét, có hoặc không kèm vùng gờ lên tiếp giáp vùng chuyển tiếp; có thể kèm khí hư, tổn thương mụn cóc.

– Kết quả âm tính: không có tổn thương bắt màu trắng acetic hoặc bắt màu nhạt như polyp, viêm, nang Naboth.

– Kết quả nghi ngờ ung thư: nhìn thấy rõ những khối sần sùi, loét, rỉ nước hoặc chảy máu khi đụng vào.

Phương pháp VIA dễ thực hiện, được áp dụng để sàng lọc và phòng chống ung thư cổ tử cung tại tất cả các tuyến y tế cơ sở, không đòi hỏi phải có phòng xét nghiệm, cho kết quả ngay lập tức.

VILI (Visual inspection with Lugol’s Iodine)- Quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch Lugol 3%.

Phương pháp này dựa trên nguyên lý bắt màu của glycogen có trong biểu mô vảy cổ tử cung khi tiếp xúc với dung dịch Lugol có chứa Iod. Các biểu mô bất thường mới hình thành hoặc mô viêm, mô tiền ung thư không chứa hoặc chứa rất ít glycogen nên không bắt màu Lugol hoặc bắt màu không đáng kể. Có thể thực hiện VILI riêng lẻ hoặc phối hợp sau khi làm VIA.

Pap’smear – Phương pháp phết tế bào cổ tử cung

Đây là một xét nghiệm đơn giản, được thực hiện ở các phòng khám phụ khoa, nhằm tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử. Phết tế bào cổ tử cung được chỉ định cho những trường hợp:

Khám định kỳ cho tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Khám phụ khoa phát hiện thấy tổn thương bất thường ở cổ tử cung.

Có các yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như: xuất huyết âm đạo, dịch tiết bất thường…

Thinprep Pap Test

Là xét nghiệm phát hiện tổn thương cổ tử cung đã được FDA chứng nhận và được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác. Thinprep Pap Test có nhiều ưu điểm vượt trội như làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện. Phương pháp này giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả và cho kết quả chính xác lên tới 80-90%.

Thinprep Pap Test là bước đột phá trong xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ADN HPV

Phương pháp này phát hiện các tuýp HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. Có thể được sử dụng độc lập hoặc phối hợp xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

Hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV. Ưu điểm chính khi làm xét nghiệm HPV:

  • Phát hiện các trường hợp bệnh bị bỏ sót bởi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn thuần. Gần 14% phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bình thường nhưng bị bỏ sót HPV type 16 dương tính, có bệnh lý trong biểu mô cổ tử cung ở mức độ cao.
  • Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.
  • Phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao có thể trở lại tầm soát thông thường.
  • Giảm sự can thiệp không cần thiết. Hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm Pap smear và HPV test để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu uy tín và an toàn

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bệnh viện được đánh giá là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ và sơ sinh trong phạm vi cả nước.

Để nâng cao chất lượng trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác. Bệnh viện đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung trong đó có Thinprep Pap Test trong công tác chẩn đoán cũng như điều trị.

Địa chỉ bệnh viện: số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Vinmec

Là bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại cùng không gian khám và chữa bệnh sang trọng, hiện đại, văn minh.

Nhằm đem đến các tiện ích tốt nhất trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Với gói dịch vụ tầm soát ung thư, Vinmec là một trong những bệnh viện đa khoa quốc tế có khả năng chẩn đoán điều trị và phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp của phụ nữ như: tầm soát và điều trị sớm ung thư cổ tử cung và viêm lộ tuyến tử cung, các bệnh ung thư phụ khoa, ung thư vú… 

Địa chỉ bệnh viện: số 458 Minh Khai – Q.Hai Bà Trưng – Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec - điểm khám chữa bệnh đáng tin cậyBệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec – điểm khám chữa bệnh đáng tin cậy

Bệnh viện K Hà Nội

Bệnh Viện K Hà Nội là đơn vị chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống ung thư.

Việc tầm soát ung thư được bệnh viện ứng dụng máy SPECT trong việc phát hiện sớm di căn ung thư và PET-CT trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm bệnh ung thư. Bệnh nhân được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

Địa chỉ bệnh viện: số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội