5/5 - (2 bình chọn)

Hoang tưởng là dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt. Bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với stress, căng thẳng thông thường, chính vì thế, nếu không ngay lập tức có các biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời, bệnh rất có thể sẽ tiến triển và trở nặng. Bài viết sau đây, ICondom xin gửi tới các bạn, cách điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào, cũng như cách điều trị bệnh cho người bị mắc chứng hoang tưởng.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây bệnh

Trên thực tế, hoang tưởng sinh ra là do những khiếm khuyết đến từ rối loạn chuyển hóa của tế bào não, và cho đến nay, vẫn chưa có xét nghiệm hay chứng minh nào, có thể phát hiện được điều này.

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Để biết được cách điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào, trước hết hãy cùng HoiBenh nhận định, một số triệu chứng của bệnh hoang tưởng:

– Khi bạn tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh, bạn sẽ phát hiện ra những suy nghĩ rất không phù hợp mà bệnh nhân nghĩ và nói ra.- Bệnh nhân có những biểu hiện hành vi khác thường, bệnh nhân có thể còn có thái độ dò xét, nghi hoặc, không ăn uống, hoặc chỉ ăn những thứ do mình làm hoặc còn nguyên bao bì.

2. Cách điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

Cách điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào là hiệu quả nhất, là câu hỏi mà rất nhiều người, có người nhà bị hoang tưởng đang thắc mắc. Để giúp bệnh tình được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất, khi thấy người thân của mình có dấu hiệu bị tâm thần, hãy đưa họ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Khi đã được bác sĩ kê đơn và tiến hành phác đồ điều trị, người bệnh cần duy trì việc uống thuốc đều đặn, thường xuyên. Những người bị hoang tưởng bị hại, người nhà cần tích cực động viên người bệnh uống thuốc, để hiệu quả điều trị diễn ra tốt nhất, mặc dù việc này sẽ trở nên rất khó khăn.

Sau khi bệnh nhân uống thuốc và tiếp nhận điều trị, người nhà cần tích cực quan tâm, động viên và chú ý những tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho người bệnh như ngủ nhiều, co cơ, chóng mặt…Có thể tham, khảo ý kiến bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất.Bạn phải luôn nhớ, hoang tưởng là một chứng bệnh, và người bị bệnh này thường có những suy nghĩ, cử chỉ và lời nói không bình thường, chính vì thế, tuyệt đối không cố gắng tranh cãi, phân bua hay giải thích bất cứ điều gì với người bệnh. Đặc biệt với những bệnh nhân có hoang tưởng bị hại, họ sẽ có xu hướng nghi ngờ tất cả những người xung quanh, nếu bạn cố gắng phân bua, tranh cãi, người bệnh sẽ cho rằng bạn đang bảo vệ những người muốn hại người bệnh, và một khi họ càng củng cố suy nghĩ đó của mình, bệnh tình của họ sẽ nặng hơn, đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ khó tiếp cận họ hơn.

Trong quá trình điều trị, bạn hãy cố gắng hết sức giải thích cho bệnh nhân những sự thật đang diễn ra quanh họ, nói cho họ về cuộc sống hiện tại như thế nào, ra sao… để bệnh nhân hiểu, cảm nhận được.

Tích cực để người bị hoang tưởng vận động, làm việc để bệnh nhân có sự giao tiếp bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Tránh để bệnh nhân lâm vào trạng thái cô đơn, ở một mình, ít có sự giao tiếp với môi trường và những người xung quanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè xung quanh giúp bạn giao tiếp, nói chuyện và tạo ra một môi trường sống tự nhiên, bình thường nhất với người bị hoang tưởng.

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ một cách cụ thể nào giúp phòng chống bệnh hoang tưởng, cách duy nhất là tích cực để bệnh nhân tiếp nhận điều trị khi phát hiện bệnh, bệnh càng được phát hiện sớm, thì những ảnh hưởng mà nó gây ra cũng sẽ được thuyên giảm đáng kể. Ngoài ra, một môi trường sống thoải mái, ít stress, căng thẳng cũng là một trong những yếu tố giúp hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh hoang tưởng.Vừa rồi là câu trả lời cho câu hỏi Cách điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?, cùng nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này, hoang tưởng là một chứng bệnh khó chữa, và có thể sẽ theo người bệnh đến cuối đời, nhưng nếu có những biện pháp điều trị tích cực, cũng như được người nhà thường xuyên động viên, quan tâm, chắc chắn sẽ không khó để người bị hoang tưởng điều chỉnh và ổn định cuộc sống.

Xem thêm