5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh thoái hóa khớp gối hay còn gọi là viêm xương khớp gối là nguyên nhân lớn nhất người lớn tuổi bị khuyết tật. Vậy triệu chứng thoái hóa khớp gối như thế nào? ICondom sẽ chỉ ra dưới bài viết này để mọi người cùng nhận biết và điều trị kịp thời nhé

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng đầu gối chịu quá nhiều áp lực dẫn đến các lớp sụn của khớp bị tổn thương, teo dần và thoái hóa các khớp. Từ đó dẫn đến việc hai đầu xương không có khớp nối mà trực tiếp cọ xát vào nhau gây đau đớn cho người bệnh.

Thoái hóa khớp hay thoái hóa khớp gối nhìn chung đã được nhận định là một căn bệnh nguy hiểm mãn tính. Vậy nên người bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm trước khi gây tàn phế hay khớp bị biến dạng. 

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối phổ biến nhất là gì?

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thống kê được: Có 88,5% bệnh nhân trên 70 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp gối, trong đó, nữ chiếm tỉ lệ cao gấp 3 lần so với nam (~70%). Đặc biệt là hiện nay, độ tuổi 20 – 30 có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối phổ biến nhất là gì?

Thoái hóa khớp gối thường được chia ra 2 nguyên nhân phổ biến như sau: 

  • Thoái hóa nguyên phát: Tình trạng khớp thoái hóa do các yếu tố bên trong cơ thể phát sinh. Ví dụ như là do tuổi cao, tế bào sụn bao bọc quanh xương bị lão hóa do chịu nhiều lực, không thể tái tạo sụn mới. Di truyền hoặc quá trình thay đổi nội tiết tố (ở phụ nữ) cũng là nguy cơ gây bệnh.
  • Thoái hóa thứ phát: Đây là dạng bị tác động do môi trường sống bên ngoài, xung quanh người bệnh. Ví dụ như bị chấn thương nhưng không xử lý cẩn thận, béo phì, ăn uống thiếu lành mạnh hoặc do các bệnh lý khác mà người bệnh đã mắc trước đó.

Những triệu chứng thoái hóa khớp gối như thế nào?

Bệnh thoái hóa khớp gối được các chuyên gia cảnh báo rằng, quá trình bệnh khởi phát thường diễn ra âm thầm và chỉ khi nào bệnh nặng mới biểu hiện ra bên ngoài. Đặc biệt là nguy hại khi người bệnh không mấy để tâm đến vấn đề này, chỉ giảm đau tạm thời và nghĩ đơn giản là do làm nhiều nên đau mỏi. 

Khớp gối đau nhức âm ỉ

Đây là dấu hiệu không chỉ bệnh thoái hóa khớp mới có, nó xuất hiện ở nhiều bệnh về khớp như gout, viêm khớp, tràn dịch khớp,… Tùy vào từng giai đoạn bệnh nhẹ đến nặng, các cơn đau sẽ xuất hiện tương ứng. Đến khi bệnh trở nặng vào giai đoạn cuối thì mỗi lần vận động của người bệnh sẽ như cực hình. 

Vị trí đau của khớp gối chủ yếu là đằng trước và phía trong đầu gối. Đặc biệt, đầu gối sẽ đau nhức hơn khi bạn hoạt động như đứng lên ngồi xuống, đi lên xuống cầu thang,…

Khớp gối bị cứng khi không hoạt động thường xuyên

Đây là tình trạng phổ biến của người bệnh thoái hóa khớp (khoảng 90%). Khớp xương của người bình thường sẽ có lớp sụn bảo vệ và bôi trơn tương tự như những cỗ máy muốn hoạt động tốt thì cần tra dầu. Nhưng đối với người bị bệnh thoái hóa khớp gối, sụn khớp đã bị lão hóa và không thể bảo vệ được xương. 

Triệu chứng này xuất hiện khi người bệnh ngủ dậy hoặc ngồi quá lâu sau có đứng lên.

Có tiếng kêu “lụp cụp” khi di chuyển

Khi người bệnh di chuyển, do không có dịch khớp bôi trơn, sụn bị thoái hóa nên sẽ phát ra tiếng “lụp cụp”. Đi kèm với nó là dấu hiệu đau, nhức âm ỉ.

Đầu gối sưng

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối, tình trạng này rất nguy hiểm. Khi xuất hiện tràn dịch, khớp ở đầu gối sẽ rất đau, có cảm giác tê tê, sưng và ửng đỏ. Hãy đi khám sớm để có thể hút dịch khớp các bạn nhé!

Biến dạng khớp gối 

Biến dạng khớp gối là một triệu chứng nguy hiểm và nặng nề nhất của bệnh này. Nếu người bệnh để tình trạng bệnh diễn ra liên tục, không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ra biến chứng đáng tiếc này. 

Biến chứng này không chỉ làm mất thẩm mỹ cho cơ thể bạn mà còn khiến người bệnh có thể bị tàn phế do khớp xương lệnh và không thể di chuyển.

Cách giảm nhẹ triệu chứng thoái hóa khớp gối hiệu quả

Chườm nóng để giảm sưng, viêm: Cách chườm nóng này giúp chỗ sưng giảm đau hiệu quả và đặc biệt là không mất bất kỳ chi phí gì.

  • Sử dụng thuốc tây: Với cách điều trị này, bạn hãy đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp. Vì mỗi một giai đoạn, 1 triệu chứng khác nhau sẽ được chỉ định sử dụng thuốc khác nhau.
  • Điều trị triệu chứng thoái hóa khớp gối bằng các bài thuốc nam: Ví dụ như bài thuốc đun lá lốt rồi uống nước, lấy bã đắp vào vị trí bị đau. Hay có thể dùng ngải cứu sao muối đắp lên đầu gối bị đau mỗi ngày. 
  • Điều trị bằng cách phẫu thuật: Bằng cách này, người bệnh có thể điều trị dứt điểm nhất là khi bệnh đã trở nặng.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể nhận biết sớm các triệu chứng thoái hóa khớp gối để có thể điều trị kịp thời.

Xem thêm