5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay khi đến lỳ nguyệt san, có rất nhiều chị em lo lắng ngày hành kinh của mình thường rất lâu. Có khi tình trạng kinh nguyệt kéo dài cả tháng, kèm theo những biểu hiện bất thường như máu ra nhiều, đau bụng âm ỉ… Vậy đây có phải là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý hay không?

Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng ICondom theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt kéo dài là gì?

Tình trạng kinh nguyệt được gọi là bình thường khi thời gian của mỗi chu kỳ kinh cách nhau từ 28-35 ngày, và ngày hành kinh thường kéo dài từ 2-7 ngày. Tuy nhiên cũng có trường hợp kinh nguyệt không đều, đến nhanh hay đến chậm. Và việc kinh nguyệt kéo dài cả tháng là một trong những bất thường chị em cần lưu ý.

Khi gặp phải vấn đề này, có thể chị em đang bị rong kinh. Đây là hiện tượng kinh nguyệt xảy ra đúng vào chu kỳ, tuy nhiên thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu ra không dưới 80ml. Rong kinh thường xảy ra khá phổ biến ở những phụ nữ đã có gia đình khi bước vào thời kỳ mãn kinh, hay ở những nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì. Lúc này cơ thể của chị em đều có những biến đổi mạnh về nội tiết tố, khiến cho chu kỳ kinh kéo dài hơn bình thường.

Bị kinh nguyệt kéo dài có đáng lo ngại?

Thông thường với những trường hợp nữ giới bắt đầu có kinh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chưa ổn định. Có tháng kỳ kinh đến nhanh hoặc chậm, ngày hành kinh diễn ra ít hoặc nhiều… Nhưng sau 1 – 2 năm thì kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định. Trừ những trường hợp kinh nguyệt kéo dài cả tháng, cần phải lập tức được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Nếu vấn đề này thường tiếp diễn ở các chu kỳ kinh, sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của chính bạn. Với những chị em ở tuổi dậy thì, tình trạng rong kinh diễn ra thường xuyên sẽ gây thiếu máu. Điều này khiến cho vùng dưới đồi bị tổn thương. Noãn cũng sẽ bị ảnh hưởng, hoạt động kém đi hoặc không còn khả năng phóng noãn. Còn với những chị em đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, khi bị rong kinh nếu không điều trị có thể gây ra ung thư nội mạc tử cung.

Nhìn chung, khi mắc phải tình trạng rong kinh kéo dài lượng máu trong cơ thể sẽ phải mất đi rất nhiều. Lúc này chị em phải đối mặt với tình trạng thiếu máu nhẹ hoặc nặng, nên đa phần sẽ xảy ra các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…

Phương pháp điều trị kinh nguyệt kéo dài

Khi có hiện tượng rong kinh, chị em nên cố gắng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Từ đó các bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây ra rong kinh kéo dài và đưa ra lời khuyên cũng như những chỉ định phù hợp với mỗi người. Nếu như tình trạng này xảy ra không thường xuyên, gặp 1-2 lần trong các chu kỳ kinh của một năm thì không đáng ngại, chỉ cần điều chỉnh lại tâm lý cũng như chế độ ăn uống phù hợp sẽ khắc phục được nhanh chóng.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh rong kinh cho phụ nữ, bác sĩ có thể cho bạn điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Nếu như chị em đang gặp phải các bệnh lý phụ khoa, sẽ được hướng dẫn điều trị bằng việc sử dụng các phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Hoặc thậm chí có thể phẫu thuật để tình trạng bệnh được tốt hơn.

Bên cạnh đó chị em cũng có thể sử dụng các bài thuốc Đông y, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt lành mạnh. Nên ăn uống bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi tối đa và cần có tâm trạng thoải mái nhất để cải thiện bệnh lý.

Xem thêm