5/5 - (1 bình chọn)

U xơ tử cung khi mang thai là một trong những bệnh lý khiến nhiều chị em phải đau đầu. Bởi căn bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tại sinh và sau sinh. Trong bài viết dưới đây, hãy để ICondom gửi đến bạn một số thông tin quan trọng cần biết về căn bệnh này.

 U xơ tử cung là bệnh

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, đặc biệt là ở những đối tượng đã từng thai nghén ít nhất một lần. Khối u này hình thành do các mô xơ và mô sợi trong tử cung phát triển, tăng dần về kích thước theo sự kích thích của hormone Estrogen. U xơ tử cung là một khối u lành tính, và thường không gây hại nhiều nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Tại sao u xơ tử cung lại xuất hiện khi mang thai

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, đặc biệt là ở những đối tượng đã từng thai nghén ít nhất một lần. Khối u này hình thành do các mô xơ và mô sợi trong tử cung phát triển, tăng dần về kích thước theo sự kích thích của hormone Estrogen. U xơ tử cung là một khối u lành tính, và thường không gây hại nhiều nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

U xơ tử cung khi mang thai là dễ phát hiện ra nhất. Tỷ lệ u xơ tử cung xuất hiện trong thai kỳ cũng được ghi nhận nhiều hơn hẳn. Điều này có thể được giải thích bởi một số nguyên nhân sau đây: 

  • Trong thai kỳ, nồng độ hormone Estrogen sẽ tăng cao hơn. Đây là yếu tố hàng đầu kích thích sự tạo u, do đó u xơ tử cung trong giai đoạn này sẽ có sự tăng trưởng về kích thước. Điều này đã giải thích cho việc tại sao u xơ tử cung khi mang thai thường rất dễ chẩn đoán và phát hiện. 
  • U xơ tử cung trong thai kỳ sẽ có một số biến đổi phù hợp với thai nhi, do đó thường không bị cơ thể đào thải. Khối u lúc này sẽ trở nên mềm hơn, có thể biến thành dạng dẹt để tiết kiệm diện tích cho thai nhi nằm. 

U xơ tử cung khi mang thai có phải bệnh lý đáng lo ngại? 

Dù được nhận định là khá lành tính, u xơ tử cung khi mang thai vẫn cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu không, có thể dẫn đến nhiều hậu quả và biến chứng nghiêm trọng. Bản chất là một khối u, nên u xơ tử cung vẫn sẽ chèn ép, chiếm chỗ của thai nhi, thậm chí phát triển thành ung thư và lan rộng ra các cơ quan khác. U xơ tử cung không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến tử vong. 

Với những đặc điểm như vậy, u xơ tử cung thai kỳ có khả năng dẫn đến một số hậu quả sau đây ở người mẹ: 

Tăng khả năng sảy thai sớm

Trong 3 tháng đầu, thai nhi chưa hoàn toàn phát triển hết. Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể tạo nên hiện tượng “sinh giả”, kích thích cơ thể tạo ra các phản ứng cần thiết để đẩy thai nhi ra ngoài. Thai nhi bị đẩy ra ngoài sớm trong 3 tháng đầu sẽ gây nên sảy thai.

Tỷ lệ sinh non cao hơn

Khi thai bước vào giai đoạn 3 tháng cuối, lúc này em bé trong bụng mẹ đã phát triển hầu như đầy đủ và có kích thước lớn. Nếu u xơ tử cung phát triển trong giai đoạn này thì có thể gây ra sự chèn ép, chiếm chỗ của thai nhi, khiến cơ thể lầm tưởng rằng đã đến lúc đưa thai nhi ra ngoài. Hiện tượng này tạo nên tình trạng sinh non ở người phụ nữ. 

Hiện tượng xoắn cuống nhân xơ

Tình trạng này thường gặp hơn ở những u xơ tử cung nằm bên dưới phúc mạc. Xoắn cuống nhân sơ có thể hình dung giống như xoắn cuống trong bệnh lý u nang buồng trứng. Hiện tượng này sẽ kích thích tử cung co bóp mạnh, dẫn đến sảy thai sớm trong giai đoạn đầu và sinh non trong giai đoạn cuối. Một số trường hợp còn phải tiến hành phẫu thuật gấp, nếu không sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con. 

Hiện tượng “u xơ mắc kẹt”

Một số u xơ tử cung phát triển dưới phúc mạc có thể di chuyển đến các vị trí bất thường như ổ bụng hoặc túi cùng Douglas sau đó mắc kẹt tại đây. Vấn đề này gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh những hậu quả nói trên, u xơ tử cung khi mang thai còn gây ra một số biến chứng khi chuyển dạ, có thể kể đến như tử cung co bóp bất thường, rau thai bị kẹt lại, thậm chí nhiễm khuẩn. Những biến chứng này đều có thể gây nguy hiểm cho cả thai nhi và người mẹ. 

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai như thế nào cho hiệu quả?

U xơ tử cung khi mang thai được nhận định là một tình trạng lành tính, do đó biện pháp được ưu tiên sẽ là cải thiện chất lượng sinh hoạt hàng ngày, kết hợp với theo dõi kỹ sự phát triển của khối u. Một số biện pháp khác như sử dụng thuốc kháng sinh hay vật lý trị liệu cũng sẽ được đề xuất, tuy nhiên cần hạn chế vì có sự ảnh hưởng nhất định đến mẹ và thai nhi. 

Do đó, nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong thai kỳ, các chị em cần chủ động thăm khám, để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sớm

nhất là lên các phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hay các biện pháp điều trị tại nhà khi chưa được chỉ định từ bác sĩ. 

Các biện pháp như điều trị kháng sinh hay vật lý trị liệu sẽ được sử dụng trong các tháng cuối thai kỳ. Bởi giai đoạn này thai nhi đã phát triển hầu như hoàn toàn, vì vậy các biến chứng nguy hiểm như quái thai, thai nhi dị tật sẽ được hạn chế. 

Trong một số trường hợp, nếu khối u phát triển quá lớn, chèn ép lên thai nhi và các cơ quan khác trong cơ thể thì phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, mẹ bầu cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán, để chắc chắn rằng bản thân có thể trải qua cuộc phẫu thuật mà không ảnh hưởng đến thai nhi. 

Trên đây là một số thông tin về u xơ tử cung khi mang thai. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin có ích về vấn đề này.

Xem thêm