Rate this post

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu và dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm phụ khoa khác. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm: Gây viêm tắc vòi trứng, Viêm tiểu khung, gây ung thư cổ tử cung, thậm chí là vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung ở phụ nữ là tuyến nằm dưới lớp mạc của cổ tử cung có nhiệm vụ tiết dịch nhờn bôi trơn. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, đặc biệt ở người có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục nhiều lần.

Do tổn thương, các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào phát triển ra ngoài và xâm lấn bề mặt ngoài của cổ tử cung. Từ đó gây nên hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, khiến vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm.

Mô hình cổ tử cung và những thay đổi khi mắc bệnh viêm lộ tuyến (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh phụ khoa này như: Hoạt động tình dục quá thô bạo; nạo hút thai hoặc sinh đẻ quá nhiều lần ảnh hưởng tới cổ tử cung; vệ sinh không đúng cách, thụt rửa, lạm dụng nước tẩy rửa âm đạo quá nhiều lần; viêm nhiễm kéo dài ở cổ tử cung…. 

Các giai đoạn và những ảnh hưởng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có 3 giai đoạn gồm:

–  Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1: Ở giai đoạn này, bệnh chưa có dấu hiệu rõ ràng bởi diện tích vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Nữ giới có thể thấy khí hư ra nhiều dù không phải ở thời điểm trứng rụng. Khí hư màu vàng, xanh hoặc trắng đục, kèm theo bọt và mùi hôi tanh, ngứa vùng kín. 

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Lúc này, diện tích của vùng lộ tuyến chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung khiến bệnh phát triển nghiêm trọng hơn với những dấu hiệu dễ nhận thấy. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau rát ở vùng kín, nhất là khi quan hệ kèm theo những dấu hiệu như ở cấp độ 1.

–  Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: ở giai đoạn này, bệnh đã rất nặng. Diện tích vùng lộ tuyến lớn hơn 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Ngoài những dấu hiệu giống như ở cấp độ 1 và 2, người bệnh còn bị xuất huyết bất thường sau khi quan hệ. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, khả năng sinh sản còn bị ảnh hưởng, gây hiếm muộn, vô sinh. 

Viêm lộ tuyến tử cung gây tác động xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là dạng viêm phụ khoa lành tính, nhưng cũng cần điều trị dứt điểm để tránh bệnh nặng và lan sang các vùng khác. Nếu không được điều trị sớm, viêm lộ tuyến có thể gây biến chứng: Gây viêm tắc vòi trứng, Viêm tiểu khung, gây ung thư cổ tử cung, thậm chí là vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm tại chỗ. Có thể kết hợp thuốc uống nếu tình trạng viêm lộ tuyến nặng hoặc tác nhân lây qua tình dục. S

au khi loại bỏ được các viêm nhiễm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, laser CO2 sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm phết tế bào âm đạo để loại trừ ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể quan hệ tình dục hay không?

Việc quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh viêm lộ tuyến sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong, gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Đặc biệt, nếu quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm lộ tuyến sẽ khiến vết thương có thể tái phát và bị bội nhiễm các loại vi khuẩn khác, làm giảm kết quả điều trị.