5/5 - (1 bình chọn)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho nữ giới mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản. Do đó nhiều người thắc mắc về nguyên nhân và triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung, cũng như  viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không? Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung của nữ giới gồm hai phần cổ tử cung ngoài và cổ tử cung trong. Cổ ngoài được lát bởi biểu mô lát tầng, cổ trong được bao phủ bởi lớp tế bào tuyến. Lộ tuyến xảy ra do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển” mạnh”  ra mặt ngoài cổ tử cung. Từ đó dẫn đến tình trạng gia tăng số lượng tế bào nội tuyến dẫn đến lượng dịch trong âm đạo tiết ra quá nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển và dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Giữ vệ sinh vùng kín không tốt, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Vì quá trình vệ sinh không đảm bảo có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào “vùng kín”, gây viêm nhiễm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung. 
 • Nạo phá thai nhiều lần: Quá trình nạo phá thai có thể làm tổn thương cổ tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động, dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. 
 • Môi trường kiềm-axit của âm đạo bị thay đổi bất thường do dùng thuốc kháng sinh, hoặc do vệ sinh không đúng cách cũng có thể gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đặc biệt một số dung dịch vệ sinh phụ nữ diệt khuẩn có tính sát trùng cao và PH không phù
 • hợp cũng dẫn đến mất cân bằng PH tự nhiên trong âm đạo, gây tăng nguy cơ viêm nhiễm.

3 cấp độ bệnh của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh thường được phân loại làm 3 cấp độ,  phụ thuộc vào mức độ viêm: 

 • Cấp độ 1: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm nhỏ hơn 1/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. 
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích của bề mặt cổ tử cung. 
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: Vùng viêm lộ tuyến  chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung. 

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khí hư ra nhiều và có mùi hôi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, biểu hiện khí hư ra nhiều hơn bình thường kèm mùi hôi, gây ẩm ướt, khó chịu. Đôi khi bệnh nhân sẽ bị ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng viêm càng nặng thì khí hư càng nhiều và càng có mùi nặng hơn.

Chảy máu khi quan hệ tình dục

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bề mặt cổ tử cung trở nên sần sùi hơn, dễ bị tổn thương hơn trong quá trình cọ xát dẫn đến tình trạng chảy máu, tổn thương khi quan hệ tình dục

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả sẽ tùy thuộc tình trạng viêm và tổn thương. Cụ thể: 

 • Ở mức độ tổn thương nhẹ, bác sĩ có thể sẽ chỉ đặt thuốc và kết hợp dùng kháng sinh phối hợp. 
 • Ở mức độ viêm nặng, sau khi điều trị viêm ổn định, bác sĩ có thể chỉ định đốt diệt lộ tuyến bằng các phương pháp như áp lạnh, laser…. Chú ý tuân thủ tái khám, kiêng quan hệ tình dục theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị hoặc hạn chế các hậu quả nghiêm trọng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên trong một số trường hợp do không điều trị hợp lý và kịp thời dẫn đến một số hậu quả  dưới đây: 

Vô sinh 

Khi tình trạng  viêm lộ tuyến cổ tử cung chuyển sang giai đoạn  nặng có thể tiết ra nhiều dịch đục và nhớt hơn dẫn đến cản trở đường di chuyển của tinh trùng. Từ đó ngăn cản trứng gặp tinh trùng để thụ tinh, gây ra hiện tượng vô sinh ở nữ giới. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm khác

Vi khuẩn hoặc nấm tấn công tử cung có thể phát triển và xâm lấn sang những cơ quan hoặc bộ phận lân cận. Vì vậy một số trường hợp không chữa trị bệnh kịp thời dẫn đến tình trạng viêm ở một số cơ quan khác như viêm nội mạc tử cung, viêm đường tiết niệu….

Ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục

Khi bị viêm lộ tuyến, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau và khó chịu khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó vùng kín còn có mùi khó chịu dẫn đến tâm lý ngại quan hệ, dẫn đến giảm chất lượng và hạnh phúc cuộc sống.

Trên các diễn đàn trực tuyến lớn như webtretho, lamchame, viêm lộ tuyến cổ tử cung là mối lo ngại và quan tâm hàng đầu của các thành viên nữ. Đặc biệt rất nhiều người phát hiện bệnh ở thời điểm sắp cưới, chuẩn bị mang thai với các triệu chứng điển hình như viêm nhiễm, khí hư ra nhiều, nặng mùi…. Một loạt các câu hỏi về việc bệnh này nguy hiểm thế nào, có cần chữa không, chữa ở đâu, chữa như thế nào,… được trao đổi liên tục.

Tuy nhiên, rất nhiều thành viên chia sẻ câu chuyện của mình cho thấy việc khám và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không quá phức tạp và hầu hết đạt được kết quả tốt. Thành viên chulin phấn khởi khoe: “Mình cũng bị lộ tuyến gần như toàn bộ cổ tử cung đây, vừa cưới xong mình đi khám mới biết. Lúc đó cũng lo lắng như bạn nhưng không bác sĩ nào bảo đốt điện hay áp lạnh gì cả, chỉ cho thuốc đặt và uống, mình cũng đã bầu tập 2 hoàn toàn tự nhiên đây. Bác sĩ khuyên nếu chưa có bé thì không nên can thiệp, quan trọng là bạn nên đi khám phụ khoa thường xuyên để nếu có viêm thì trị, vì viêm cũng làm hạn chế khả năng đậu thai”.

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?

Tùy thuộc vào tình trạng viêm lộ tuyến của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên bệnh không ảnh hưởng việc mang thai mà chỉ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe sinh sản, cũng như khả năng thụ thai của nữ giới bởi: 

 • Một số trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng sang các bộ phận khác, đặc biệt các cơ quan sinh sản như ống dẫn trứng, buồng trứng. Từ đó dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới.
 • Viêm lộ tuyến gây tiết nhiều dịch nhầy và đặc làm cản trở trứng gặp tinh trùng gây khả năng thụ thai. 

Cách phòng viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Để tránh tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung, cần chú ý một số điểm sau đây: 

 • Luôn  vệ sinh  cơ quan sinh dục sạch sẽ, đặc biệt là vào tiết trời mùa hè oi nóng. Thường xuyên thay quần lót… 
 •  Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn.Chú ý giữ vệ sinh trước và sau  khi quan hệ tình dục. –
 •  Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh quá nặng và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.