Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu không thể tránh khỏi việc mắc các vấn đề về sức khỏe và vấn đề cần quan tâm là có nên dùng thuốc chữa bệnh và dùng thuốc như thế nào. Vậy khi mắc các vấn đề về mắt, mẹ bầu có nên dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai không?

Chúng ta đều biết rằng, khi mang thai phụ nữ có hệ miễn dịch yếu hơn so với cơ thể bình thường. Vì vậy, trong thai kỳ, mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm do thời tiết, virus gây ra.

Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi đang trong giai đoạn hình thành, những cơ quan bộ phận của thai nhi rất yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh của người mẹ và đặc biệt là các loại thuốc đưa vào cơ thể mẹ qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi. Trên nguyên tắc bất di bất dịch, mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong suốt thai kỳ bởi nó có thể gây nguy hiểm tới thai nhi. Nhưng với các bệnh truyền nhiễm như đau mắt đỏ thì sao, có nên dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai hay không?

Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai rất nguy hiểm

Nhiều người Việt Nam có một thói quen cố hữu đó là khi mắc các vấn đề sức khỏe không đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám mà tự ý mua thuốc về nhà dùng. Mặc dù không biết chính xác có nên dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai hay không nhưng nhiều người thường hay mua hai loại thuốc là Clodexa và Nemydexa mà không biết các thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt. Ngoài ra, có nhiều mẹ bầu không phải bị đau mắt đỏ thông thường mà do vi khuẩn, viêm loét giác mạc thì nhỏ thuốc vào càng làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Có những mẹ bầu do quá lo ngại việc dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé nên sử dụng các biện pháp chữa mẹo, các bài thuốc dân gian như dùng lá trầu không xông mắt hay đắp cây lá bỏng lên mắt để chưa đau mắt đỏ và các bệnh khác về mắt. Sau khi xông và đắp mắt, mẹ bầu có thể cảm thấy rất dễ chịu, không còn cảm giác cộm, rát mắt nữa. Tuy nhiên đây là cách chữa rất nguy hiểm và có thể gây biến chứng, sau đó mắt sẽ càng sưng, bị phù nề và đau nhức, thậm chí nhiều trường hợp nặng có thể chảy máu mắt. Những cách chữa mẹo này còn tai hại hơn cả dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai một cách bừa bãi.

Dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai phải theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ

Trên thực tế, dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai không quá nguy hiểm cho thai nhi như các mẹ bầu vẫn quá lo lắng, thuốc nhỏ mắt là ít gây ảnh hưởng tới thai kỳ nhất. Với phụ nữ mang thai, các bác sĩ nhãn khoa có thể kê hai loại thuốc đó là: Hylene và Toeyecin là thuốc được chỉ định có thể sử dụng cho bà bầu. Liều lượng sử dụng cũng như số ngày điều trị cũng cần được bác sĩ kê đơn phù hợp với tình trạng bệnh.

Khi mắc các bệnh về mắt, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để vừa an toàn, vừa nhanh chóng, không hoặc ít gây ảnh hưởng tới thai nhi nhất. Nước muối sinh lý 0,09% an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, mẹ bầu nên rửa mắt nhiều lần trong ngày giúp đẩy bớt virus ra khỏi mắt và làm êm dịu mắt. Nếu không đỡ sau khoảng 7 ngày dùng kháng sinh và thuốc có chứa cortizol mẹ bầu cần đi khám lại ngay.

Để giữ an toàn cho mắt và không phải băn khoăn có nên dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai hay không, mẹ bầu nên cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày, tránh chỗ đông người khi đang có dịch đau mắt đỏ, giữ vệ sinh mắt hàng ngày cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe khác.