Rate this post

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư máu vẫn là điều đáng lo ngại với gia đình và các bệnh viện bởi đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tuy hầu hết các trường hợp đều có thể điều trị nếu phát hiện sớm nhưng khi biết con mình mắc phải căn bệnh này các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và không biết nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em là gì? Để giải đáp thắc mắc đó, mọi người hãy cùng ICondom tham khảo những thông tin sau đây.

Bệnh ung thư máu ở trẻ em là gì?

Ung thư máu (ung thư bạch cầu) là một loại ung thư ác tính phát sinh do sự tăng trưởng bất thường của tế bào bạch cầu. Khi đó, sự gia tăng quá mức của bạch cầu khiến các tế bào hồng cầu lành tính bị phá hủy từ đó gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch và thiếu máu ở người bệnh. Đây là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư máu gồm có 2 cấp độ là ung thư cấp tính và ung thư mãn tính. Trong khi ung thư cấp tính thường có biểu hiện và diễn ra nhanh, vì vậy nếu không sớm phát hiện và điều trị có thể dẫn đến tử vong. Còn với ung thư mãn tĩnh thường diễn tiến chậm và không có biểu hiện rõ ràng, đến khi chẩn đoán bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.

Thống kê gần nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc năm 2015, trên thế giới mỗi năm có thêm khoảng 4.200 trẻ mắc bệnh ung thư trong đó có khoảng 2.000 ca ung thư máu. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc ung thư máu chiếm khoảng 30% các trường hợp mắc bệnh ung thư. Đối tượng trẻ mắc bệnh ung thư thường trong độ tuổi từ 3 – 4 tuổi.

Những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Khi biết con mình mắc bệnh ung thư máu nhiều cha mẹ hoang mang không biết nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em là do đâu. Các chuyên gia cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một vài yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh xảy ra ở trẻ:

  • Do yếu tố di truyền

Đây là yếu tố đầu tiên được các chuyên gia chỉ ra bởi sự đột biến gen di truyền từ cha mẹ có thể dẫn đến sự tự tăng trưởng cũng như làm mất kiểm soát ở các tế bào có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, trẻ em mắc các bệnh di truyền khác như hội chứng Down, hội chứng Li-Fraumeni… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu so với trẻ bình thường khác. Trẻ có anh, chị mắc bệnh ung thư máu cũng tăng nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là trẻ song sinh thì nguy cơ này lại tăng lên gấp nhiều lần.

  • Do lối sống

Lối sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn mang thai, nếu người mẹ uống nhiều rượu có khả năng gây bệnh ung thư máu cho con.

  • Do môi trường

Các tác nhân từ môi trường như hóa chất hay mức xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ. Trong những giai đoạn đầu thai kỳ người mẹ mà thường xuyên tiếp xúc với bức xạ sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị ung thư máu. Do vậy mà, khi mang thai mẹ bầu thường được khuyến cáo không nên chụp CT hay chụp X-quang. Ngoài ra, trẻ em thường phải tiếp xúc với hóa chất và điều trị thuốc hóa trị cho bệnh ung thư khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu. Có một số nghiên cứu đã được thực hiện để thấy được mối liên hệ từ việc người mẹ thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu với bệnh ung thư máu ở trẻ trong thời gian mang thai và tiếp xúc khi mới sinh. Đây cũng được xem là một yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh nhưng cần được xác định chính xác trong các nghiên cứu tiếp theo.

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bậc phụ huynh đã biết nguyên nhân gây bệnh ung thư máu ở trẻ em là gì? Có một điều mà các bậc phụ huynh nên biết nữa đó là tỷ lệ sống đối với trường hợp trẻ bị ung thư máu ngày càng tăng. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh hãy phối hợp điều trị với bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tái phát.