Hàng năm có khoảng 6% dân số bị viêm ruột thừa cần phẫu thuật mổ cắt bỏ. Việc tìm hiểu mổ ruột thừa nên ăn gì là điều rất cần thiết, vừa để giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, đồng thời khiến vết thương nhanh lành.

Với bài viết dưới đây, ICondom mách bạn thực đơn nên sử dụng hằng ngày, và cả những món bạn nên kiêng sau phẫu thuật.

Mới mổ ruột thừa nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng và tốc độ hồi phục sức khỏe của người bệnh. Hầu hết bệnh nhân sau khi trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa đều có cảm giác chán ăn. Những gợi ý về các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân mới mổ ruột thừa sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lên thực đơn hơn

1.1 Mổ ruột thừa nên ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyên rằng, bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa xong nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như: cháo, soup, các món canh, cơm nhão, sữa chua, khoai tây nghiền…

Các loại thực phẩm này có dạng lỏng, rất mềm, chứa nhiều protein và canxi tốt cho hệ tiêu hóa vốn đang yếu và nhạy cảm của người bệnh.

Lưu ý nhỏ khi chế biến các món ăn cho bệnh nhân mới mổ ruột thừa đó là cần nêm nhạt hơn bình thường để giảm gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

1.2 Thực phẩm giàu vitamin tự nhiên

Rau xanh, hoa quả tươi là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất tự nhiên rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Dù chỉ là phẫu thuật đơn giản nhưng sau khi mổ ruột thừa, người bệnh vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương nếu chế độ ăn uống độc hại và không chăm sóc sức khỏe cẩn thận.

Người bệnh cần được tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên qua đường ăn uống.

Lúc này, thực phẩm giàu beta-caroten như: bí đỏ, cà rốt, khoai lang, đu đủ… rất tốt để thúc đẩy vết thương nhanh lành, phòng ngừa nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên cám, rau xanh cũng cần được sử dụng để dễ tiêu hóa và không tạo áp lực của hệ tiêu hóa lên vết thương.

1.3 Nên ăn các loại thực phẩm đa dạng dạng mềm

Cháo, soup, khoai tây nghiền là các món ăn dễ tiêu hóa, nên ăn sau khi mổ ruột thừa. Nhưng nếu không có chỉ định đặc biệt nào từ bác sỹ, thì nên đa dạng các loại thực phẩm để tránh cảm giác nhàm chán, đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Hơn nữa, ăn thực phẩm mềm, lỏng trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin A, nên thay đổi thực đơn thường xuyên là điều cần thiết.

2. Mổ ruột thừa kiêng ăn gì?

Người bệnh cũng cần nắm các các loại thực phẩm nên kiêng sau khi thực hiện phẫu thuật này. Các loại thực phẩm sau đây có thể gây kích ứng vết mổ, khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng và tăng áp lực lên hệ tiêu hóa nếu được ăn sau khi mổ ruột thừa:

  • Thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, khiến vết mổ viêm loét.
  • Thực phẩm dạng cứng: bánh mì, snack, các loại hạt cứng, trái cây sấy… Thức ăn cứng cần nhiều thời gian để phân giải trong dạ dày nên sẽ gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới vết mổ.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: bệnh nhân mổ ruột thừa có thể ăn sữa chua nhưng không nên uống sữa và ăn các sản phẩm chế phẩm từ sữa như phomai, bơ… Sữa sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, có khả năng gây ra độc tố cho cơ thể nếu sử dụng dụng nhiều trong thời điểm vừa trải qua phẫu thuật viêm ruột thừa.

Ngoài các loại thực phẩm nên kiêng sau khi mổ ruột thừa kể trên thì chắc chắn rằng bệnh nhân cũng cần kiêng cả rượu bia, chất kích thích và các loại bánh ngọt nữa nhé.