Có thể bạn chưa biết, một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cải thiện đau dây thần kinh tọa. Vậy, khi bị “đau thần kinh tọa nên ăn gì”? Để có lời giải đáp cho thắc mắc này, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây, ICondom sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về những thực phẩm nên ăn và nên kiêng để giảm đau, nhanh khỏi bệnh.
Vì sao người bị đau thần kinh tọa cần có một chế độ ăn khoa học?
Trước khi trả lời cho câu hỏi “bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì”, thì Medici xin gửi đến bạn một số thông tin cần biết về bệnh lý này. Đau thần kinh tọa là bệnh lý do dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi chấn thương hoặc do biến chứng từ các bệnh về xương khớp gây nên.
Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như: đau, tê và ngứa ran, chúng thường bắt đầu ở thắt lưng rồi nhanh chóng lan rộng xuống mông và dọc theo dây thần kinh tọa đến gót chân. Đặc biệt, cơn đau cũng có thể tăng nặng lên khi người bệnh vô tình ăn nhiều các thực phẩm kích thích phản ứng viêm mà bản thân không hề hay biết, điều này khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Vì vậy, việc có một chế độ ăn khoa học sẽ giúp bổ sung các vitamin và dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày, làm giảm tình trạng đau, viêm và co cơ do đau thần kinh tọa gây nên. Từ đó các cơn đau nhức, tê bì và chuột rút cũng thuyên giảm giúp người bệnh dễ chịu, các cơn đau diễn ra thưa dần và chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn.
Các loại thực phẩm người đau thần kinh tọa nên ăn
Ăn gì khi đau thần kinh tọa? Một chế độ ăn nhiều chất xơ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo… có thể mang lại tác dụng chống viêm hiệu quả trong điều trị đau thần kinh tọa. Cụ thể như:
Thực phẩm giúp chống viêm
Tình trạng viêm dây thần kinh, viêm khớp dạng thấp, viêm cơ,… thường xuất hiện đối với người bị đau thần kinh tọa. Để khắc phục, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm chống viêm như:
- Trái dứa: Dứa chứa một loại enzyme có đặc tính kháng viêm là bromelain. Ăn một quả dứa mỗi ngày sẽ giúp giảm viêm khớp và tăng tốc độ sửa chữa mô.
- Cần tây: Trong cần tây chứa apigenin, là một chất có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, chất béo và cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như: folate, kali, vitamin B, vitamin A, vitamin C cho cơ thể.
- Hành tây: Hành tây có chứa chất quercetin, cũng là chất có vai trò chống viêm. Khi chế biến thực phẩm bạn có thể thêm hành tây vào các món ăn vừa giúp tăng hương vị thơm ngon, lại giúp chống viêm hiệu quả.
- Trà: Các loại trà xanh, trà đen, trà trắng đều có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nhưng trong trà xanh và trà trắng sẽ có hàm lượng chất polyphenol cao nhất. Đây cũng là một chất kháng viêm tốt cho bệnh đau thần kinh tọa.
Thực phẩm nhiều chất xơ
Trong nhiều trường hợp, người bị thừa cân hay béo phì chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau thần kinh tọa do áp lực lớn lên dây thần kinh và cột sống. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm cân và làm sạch đường ruột hiệu quả. Các thực phẩm giàu chất xơ bạn nên bổ sung như:
- Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa rất ít calo, giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.
- Chuối: Là loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ, ngoài ra chuối cũng giàu vitamin B6 và kali.
- Dâu tây: Đây là một loại quả cực kỳ ngon và phù hợp để trở thành món ăn vặt tuyệt vời. Dâu tây chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên hàm lượng calo của loại quả này rất thấp.
- Táo: Trong loại quả này chứa rất nhiều nước và chất xơ nên đây sẽ là loại quả lý tưởng để bạn trở nên tỉnh táo và đỡ đau sau những cơn đau thần kinh tọa.
Thực phẩm giàu canxi
Đa số người bị đau thần kinh tọa đều gặp các vấn đề về tổn thương xương khớp. Do đó, các loại thực phẩm giàu canxi sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh hơn, góp phần thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm đau.
- Sữa: Là nguồn cung cấp canxi dồi dào và dễ kiếm, ngoài ra các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng rất tốt, chúng cung cấp thêm vi sinh và D3 cho cơ thể.
- Các loại đậu: Ngoài việc bổ sung nhiều canxi, các loại đậu cũng cung cấp nhiều chất xơ, sắt, magie,… Đậu rất bổ dưỡng và còn có tác dụng hạ mức cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Cá: Các loại cá người đau thần kinh tọa nên ăn như: cá mồi, cá bơn, cá ngừ… trong cá và xương của chúng chứa rất nhiều canxi và các chất có lợi khác như axit béo omega-3, selen, phốt pho, vitamin B3 và B6.
Các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và A
Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa mạnh mẽ, chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm ổ viêm trong đĩa đệm. Mặt khác, vitamin A lại là chất giúp tái tạo tế bào sụn, giảm viêm và thúc đẩy tốc độ phục hồi đĩa đệm hiệu quả. Từ đó làm giảm các cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cũng dễ chịu hơn.
- Ớt chuông đỏ: Trong ớt chuông chứa nhiều vitamin C và A, ngoài ra còn có Vitamin K1, một chất rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
- Rau chùm ngây: Loại rau này chứa vitamin C gấp 7 lần trong cam và vitamin A gấp 4 lần trong củ cà rốt. Ngoài ra còn chứa nhiều chất như canxi, đạm, sắt và các loại vitamin… Rau chùm ngây có màu xanh sẫm, mùi vị thơm ngon, tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng các chất trong loại rau này khá cao.
- Các loại trái cây họ cam, quýt: Ngoài việc chứa nhiều vitamin C, các loại trái cây có tép còn giúp tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả.
- Bí đỏ: Có chứa nhiều beta-carotene nên rất tốt cho mắt. Beta-carotene là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Bí đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, E, K và sắt giúp tăng cường sức khỏe và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Các loại thực phẩm người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn
Bên cạnh một số thực phẩm nên dùng hàng ngày thì bạn cũng nên chú ý tới nhóm đồ ăn – thức uống không tốt trong quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa để hạn chế. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên kiêng ăn để tránh việc vô tình kích thích phản ứng viêm gây đau nhức trầm trọng hơn.
- Các loại thịt đỏ: Trong thịt đỏ có chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, điều này làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, kích thích phản ứng viêm và tăng cường độ cơn đau. Tuy nhiên, bạn cũng không cần loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi bữa ăn, chỉ cần không ăn quá 14g hàng ngày. Các loại thịt đỏ nên kiêng như thịt bò, dê, cừu, trâu.
- Rượu bia: Đây là loại thức uống chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho các mao mạch xung quanh cột sống, làm giảm mật độ xương, góp phần kích thích phản ứng viêm và gây ra các cơn đau dữ dội.
- Thực phẩm chứa nhiều đường: Bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường, nguyên nhân là đường làm chậm quá trình làm lành vết thương ở đĩa đệm. Ngoài ra, đường khiến cơ thể kém hấp thu các chất dinh dưỡng và còn kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể.
Như bạn thấy đó, việc có một chế độ ăn hợp lý và khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Hy vọng bài viết từ ICondom đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe nhé!
Xem thêm
Be the first to write a comment.