Rate this post

Quan hệ sau sinh 2 tháng có mang thai không?” như sau:

Thông thường, người mẹ nên kiêng cữ việc quan hệ sau sinh thường ít nhất 6 tuần và sau sinh mổ ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời gian cụ thể đối với mỗi cặp đôi còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ và cả tâm lý vợ chồng sau khi sinh. Sinh con được hơn 2 tháng nếu là sinh thường hoàn toàn có thể sinh hoạt vợ chồng nếu cơ thể và tâm lý bạn đã sẵn sàng. Nếu sinh mổ thì nên chờ đến ít nhất 3 tháng để cơ thể người phụ nữ hồi phục hoàn toàn.

Quan hệ sau sinh mổ xuất tinh trong kể cả chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn có thể có thai, dù là mới sinh con. Vì rất khó xác định chính xác được thời điểm sẽ mang thai trở lại sau khi sinh con. Nếu hành kinh bắt đầu quay lại (khoảng 6 tuần lễ hậu sản), có khả năng mang thai trở lại. Do đó, nếu quan hệ đúng thời gian rụng trứng, tỷ lệ mang thai sẽ rất cao.

Quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc thất bại với biện pháp tránh thai nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72h (3 ngày). Tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp – giai đoạn mà thuốc sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Trong trường hợp dùng loại thuốc thai khẩn cấp dành cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 mà không sợ ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Không nên lạm dụng thường xuyên, thay vào đó mình có thể chủ động tránh thai bằng phương pháp như:

  • Dùng bao cao su
  • Đặt vòng tránh thai
  • Cấy que tránh thai
  • Sử dụng thuốc tránh thai

Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu và nhược điểm nhất định vì vậy một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp với người khác. Tùy tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của mỗi người mà nên lựa chọn phương pháp tránh thai sau sinh phù hợp nhất