Rate this post

Que thử thai là công cụ phổ biến nhất hiện nay giúp nữ giới kiểm tra xem liệu mình đã có thai hay chưa trước khi đến gặp bác sĩ.

Tuy nhiên, khi thấy que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, rất nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi: “Có thai hay không có thai?”.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Có thai hay không có thai?

Que thử thai là công cụ giúp nữ giới phát hiện có thai sớm và chính xác nhất (độ chính xác thường dao động từ 98% đến 99%).

Bên cạnh đó, rất nhiều nữ giới tỏ ra băn khoăn khi que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Họ không biết mình đã thực sự có thai hay chưa? Trong trường hợp này, có hai tình huống có thể xảy ra:

 • Thứ nhất: ĐÃ ĐẬU THAI

Nếu que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, bạn có thể đã “mang thai” nhưng do thai còn nhỏ nên kết quả hiển thị không rõ. Để chính xác hơn, bạn nên kiểm tra thêm một hoặc hai lần nữa. Để đảm bảo chính xác, bạn cũng nên dùng que thử thai sau 10 ngày kể từ thời điểm quan hệ.

 • Thứ 2: CHƯA ĐẬU THAI

Sau khi kiểm tra xem mình đã có thai hay không đến lần thứ 2 và lần thứ 3, bạn phát hiện ra mình chưa “đậu thai”. Nguyên nhân có thể do bạn để que thử thai quá lâu vào trong cốc nước tiểu là lượng nội tiết hCG tăng lên và tác động trực tiếp đến kết quả, hoặc đọc kết quả thử sau 15 phút.

Bên cạnh đó, nếu cơ thể bạn bị rối loạn nội tiết, hormon thì khả năng que thử thai mang lại kết quả chính xác sẽ không cao. Và cuối cùng, chất lượng que thử thai cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng que thử mang lại kết quả dương tính: que giả, que bị hỏng,..

Ngoài kiểm tra có thai hay không bằng que thử thai, nữ giới có thể xác định được mình đã mang thai thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

 • Chậm kinh lâu ngày, thường rơi vào khoảng từ 10 ngày trở đi. Ở thời điểm này, nếu que thử thai cho kết quả một vạch đậm, một vạch mờ thì khả năng bạn có thai là rất cao.
 • Xuất hiện tình trạng ốm nghén: nôn ọe, không muốn ăn gì, cơ thể mệt mỏi.
 • Chảy máu âm đạo: khi đi vệ sinh, bạn sẽ thấy một ít máu chảy ra từ âm đạo nhưng rất ít và máu có thể sang màu hồng trong vòng 1 ngày (thời gian xuất hiện máu không kéo dài như chu kỳ kinh nguyệt). Có thể đây là máu báo hiệu mang thai.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau lưng, mệt mỏi, tâm lý thay đổi.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác

Để que thử thai mang lại kết quả chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thời gian sử dụng que thử thai: từ 7 đến 10 ngày kể từ thời điểm quan hệ tình dục hoặc 4 ngày chậm kinh. Khi bạn có thai, nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ tăng. Nếu thử thai sớm quá, nồng độ hCG vẫn chưa đủ lớn nên ngay cả khi bạn thụ thai thành công thì kết quả trên que thử vẫn là một vạch, hoặc một vạch đậm, một vạch mờ.
 • Đó là lý do tại sao rất nhiều người băn khoăn que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, liệu mình đã mang thai hay chưa.
 • Dùng que thử thai đúng hướng dẫn: Nếu đọc que thử thai sau 15 phút hoặc để nước tiểu ngập quá mũi tên sẽ khiến kết quả của que thử thai không chính xác.
 • Nước tiểu phải tinh khiết: tức là que thử thai không lẫn máu, dịch, cặn bẩn. 
 • Không thử thai trong thời gian uống thuốc. Vì một số loại thuốc như an thần, thuốc lợi tiểu…có thể làm tăng nồng độ hCG, có thể làm đảo lộn kết quả thực tế. Trong trường hợp này, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để biết mình đã thực sự có thai hay không.

Mang thai là niềm hạnh phúc của mỗi bà mẹ. Do vậy, hãy giữ tâm trạng thật thoải mái khi đọc kết quả của que thử thai.

Ngay cả khi que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ, bạn cũng không nên quá lo lắng. Mà thay vào đó, chúng ta có thể đến gặp bác sĩ để được kiểm tra hoặc từ từ quan sát những biến đổi của cơ thể. Nếu chưa có thai thì bạn cũng không nên buồn quá lâu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những đợt thụ thai sau đó.