Rate this post

Vấn đề cân nặng đối với mỗi phụ nữ khi chuẩn bị mang thai rất quan trọng. Không những phụ nữ mắc bệnh béo phì, thiếu cân có thể mang thai cũng gặp nhiều vấn đề. Vậy thiếu cân ảnh hưởng gì đến việc mang thai của nguời phụ nữ? Cân nặng khi mang thai thích hợp nhất là bao nhiêu?

Thiếu cân có thể mang thai

Những người quá béo hay quá gầy đều có thể gặp khó khăn với việc thụ thai hơn những người có cân nặng bình thường.

 Bằng trứng là những chị em thừa cân luôn gặp vấn đề với chức năng của buồng trứng, còn những phụ nữ nhẹ cân thì có nồng độ estrogen thấp. Trong khi đó estrogen là hormone giúp cơ quan sinh dục nữ phát triển. Estrogen tạo ra những biến đổi có chu kì của cổ tử cung, của âm đạo theo chu kì kinh nguyệt ở người phụ nữ. Hormone này giúp tăng lượng máu đến tử cung, giúp tử cung hoạt động tốt.

Nó tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng có thể xâm nhập, sống trong tử cung và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh. Như vậy thì thiếu cân có thể mang thai nhưng tỷ lệ mang thai thấp hơn rất nhiều.

Thậm chí thiếu cân khi mang bầu rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mặc dù thiếu cân có thể mang thai nhưng mẹ bầu phải đối diện với nhiều nguy cơ, trong đó các bác sĩ sản khoa nhấn mạnh tới các vấn đề như:

– Thiếu cân có thể mang thai nhưng nguy cơ sinh non cao. 

– Nguy cơ biến chứng thai kỳ cao và khó sinh thường được.

– Mẹ bầu thiếu cân dễ bị băng huyết sau sinh.

– Con sinh ra dễ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng.

Cân nặng phù hợp để mang thai

Không thừa cân hay thiếu cân chính là thời điểm người phụ nữ dễ thụ thai và cũng phù hợp nhất để mang thai. Trên thực tế, thiếu cân có thể mang thai, thừa cân cũng có thể mang thai nhưng ở một cân nặng tiêu chuẩn cả mẹ và bé sẽ có một sức khỏe tốt nhất. 

Cân nặng phù hợp để mang thai sẽ được tính theo chỉ số BMI. Chỉ số BMI được tính như sau:

BMI =(Trọng lượng cơ thể của bạn) chia cho (Chiều cao×Chiều cao)

–  Dưới chuẩn: BMI < 18.5. Như vậy là bạn đang bị thiếu cân, để có thể thụ thai dễ dàng và có một thai kỳ khỏe mạnh bạn cần điều chỉnh lại cân nặng của mình

–  Chuẩn: BMI từ 18.5 – 25. Đây chính là mốc cân nặng phù hợp để bạn có em bé. Khi cân nặng của bạn nằm trong mốc này, sức khỏe cũng như khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều

–  Thừa cân: BMI từ 25 – 30. Ở mốc này bạn đã bắt đầu thừa cân và khả năng mang thai của bạn cũng bắt đầu giảm đi. hãy cân bằng lại chế độ dinh dưỡng và đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt để có con ở trạng thái tốt nhất

–  Béo – nên giảm cân: BMI trên 30. Nếu cân nặng của bạn ở mốc này, việc đầu tiên bạn nên làm là giảm cân. Như vậy bạn sẽ không phải đối mặt với các vấn đề mà béo phì gây ra, trong đó có khó mang thai.

Những lưu ý để cân nặng phù hợp để mang thai

  • Hạn chế các đồ uống có cồn và nhiều đường
  • Chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế đồ ăn nhanh đến mức tối thiểu
  • Tập thể dục mỗi ngày để duy trì sức khỏe
  • Đặt ra những mục tiêu cân nặng để tạo động lực và năng động hơn. 
  • Chuẩn bị tinh thần thoải mái và không để bản thân căng thẳng trong thời gian dài.