Xây dựng “thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày” lại càng khó khăn hơn bao giờ hết, bởi nếu áp dụng không đúng phương pháp có thể làm tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn. Để có được thực đơn giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của ICondom nhé.
Những nguyên tắc trong thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày mà bạn cần lưu ý
Không được nhịn ăn
Nhịn ăn trong quá trình giảm cân là một quan niệm rất sai lầm và thiếu khoa học, nhất là khi bạn đang mắc phải đau dạ dày. Khi nhịn ăn, dạ dày sẽ bị kích thích, co bóp nhiều hơn và tiết nhiều axit dịch vị, làm niêm mạc trong dạ dày bị bào mòn, khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.
Ngoài ra, khi nhịn ăn sẽ làm cơ thể thèm ăn hơn và sau đó bạn sẽ ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhịn ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, sức khỏe bị suy yếu. Vì vậy hãy ăn uống đầy đủ nhưng phải khoa học để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh trong quá trình giảm cân.
Không cắt hoàn toàn tinh bột
Tinh bột có chứa hàm lượng đường cao làm dạ dày hoạt động nhiều hơn, cũng như không tốt cho quá trình giảm cân. Các thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao như: cơm, bánh mì, ngô, mì gói,….
Tuy nhiên, tinh bột là chất cần thiết cho cơ thể nên không được cắt hoàn toàn ra khỏi thực đơn. Thay vào đó hãy sử dụng thay thế những loại tinh bột có lợi và khó chuyển hóa thành chất béo như: khoai lang, bí đỏ, rau xanh, quả bơ,…. vừa tốt cho quá trình giảm cân lại không gây hại cho dạ dày.
Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi
Khi ăn uống thực phẩm chưa chín có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn do chưa được xử lý, làm dạ dày hoạt động nhiều hơn và khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng.
Ăn chậm, nhai kỹ
Việc ăn chậm và nhai kỹ trước khi nuốt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi giảm cân, điều này rất cần thiết, ăn chậm sẽ giúp bạn ăn ít và no lâu hơn, sau bữa ăn dạ dày giải phóng các hormone tạo cảm giác no, các hormone này thông báo cho bộ não rằng bạn đã ăn và không còn cảm giác thèm ăn.
Để ăn chậm thì bạn cần phải nhai thật kỹ trước khi nuốt, trong quá trình này có thể giúp bạn giảm lượng calo hấp thu, hỗ trợ cho quá trình giảm cân cũng như tránh để dạ dày làm việc mệt mỏi hơn.
Thực đơn phải đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế chất béo
Trong quá trình giảm cân cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh cơ thể thiếu chất, giúp quá trình tiêu hóa tốt, tránh tích tụ mỡ và nên hạn chế một số chất có thể làm bạn tăng cân, đặc biệt là chất béo.
Chất béo xấu thường có trong những thực phẩm chiên xào, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như gà rán, chả chiên, mì ăn liền, bỏng ngô,….
Kết hợp với vận động
Bên cạnh chế độ ăn thì luyện tập thể dục là yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân của bạn. Thường xuyên vận động chính là cách để bạn có thể đốt cháy lượng mỡ thừa, giải phóng năng lượng được tích tụ trong những khẩu phần ăn.
Ngoài ra, vận động sẽ làm quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày. Vì vậy, để quá trình giảm cân hiệu quả thì khẩu phần ăn là chưa đủ, mà bạn phải kết hợp với vận động, nên luyện tập thể dục mỗi ngày. Lưu ý để tránh tình trạng đau dạ dày trở nặng thì bạn nên hạn chế vận động mạnh, tránh gập bụng và nên tập sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng.
Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả cho người đau dạ dày
Thực phẩm giàu đạm
Chất đạm hay protein có vai trò quan trọng, tham gia vào hầu hết chức năng sống trong cơ thể và không thể thay thế được. Protein giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, hàm lượng protein cao làm tăng số lượng calo đốt cháy, ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no. Nên người ăn kiêng đang gặp phải tình trạng đau dạ dày cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm vào khẩu phần ăn của mình.
Những thực phẩm giàu chất đạm tốt cho người bệnh đau dạ dày khi giảm cân như: Ức gà, sữa, trứng, cá hồi, quả bơ, đậu phụ, đậu phộng, thịt lợn thăn.
Thực phẩm nhiều chất xơ
Rau xanh và các loại trái cây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày. Với hàm lượng calo thấp, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những loại rau xanh và trái cây còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều chất xơ, vì dư thừa chất xơ có thể gây đầy bụng, ợ hơi, chuột rút và thiếu hụt khoáng chất.
Nước dừa
Nước dừa là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi tính giải khát cùng vị thơm ngon, thanh mát. Người giảm cân khi đang mắc bệnh đau dạ dày không nên bỏ qua nước dừa.
Trong nước dừa có chứa carbohydrates giúp hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó cơ thể được bổ sung năng lượng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, uống nhiều nước dừa còn giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn. Vì vậy rất tốt cho người ăn kiêng.
Nghệ
Chất curcumin có tính kháng sinh mạnh mẽ trong nghệ đem lại nhiều lợi ích như: hạn chế tăng tiết dịch dạ dày, kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, chống tổn thương và thúc đẩy làm lành vết thương trong dạ dày,…. rất tốt đối với người đau dạ dày.
Ngoài ra, chất curcumin còn có thể làm giảm tình trạng viêm đối với người thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó còn giảm sự phát triển của mô mỡ, kiểm soát cân nặng và tăng cường độ nhạy cảm với hormone insulin, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Bạn có thể kết hợp nghệ với những món ăn như thịt, cá kho, sữa tươi không không đường, mật ong,….
Những thực phẩm bạn không nên dùng trong quá trình giảm cân khi bị đau dạ dày
Bên cạnh những chất có lợi thì bạn cần phải loại bỏ những chất có hại đến dạ dày cũng như gây tăng cân ra khỏi thực đơn của mình.
Thực phẩm chua, cay
Trong trái cây chứa hàm lượng chất xơ dồi dào tốt cho quá trình giảm cân, nhưng bạn nên tránh dùng những loại quả có vị chua như chanh, cam, bưởi, xoài,… Bởi vì những trái cây này chứa nhiều vitamin C, có tính axit không tốt cho dạ dày, kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày nhiều hơn.
Đối với thực phẩm có vị cay, người bị đau dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng. Khi tiếp xúc với màng dạ dày, các thực phẩm cay nóng dễ khiến cơn đau trầm trọng hơn.
Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, snack, pizza,…. thuận tiện cho nhu cầu ăn uống và tiết kiệm thời gian của mỗi người. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm này vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, lượng chất béo có trong những loại đồ ăn này bão hòa sẽ gây tăng cân. Hầu hết thức ăn nhanh đều chứa hàm lượng cao carbohydrate, có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa, làm giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Ngoài ra, những người bị đau dạ dày khi giảm cân cũng cần tránh các loại thực phẩm có độ khô, cứng để tránh làm dạ dày hoạt động nhiều hơn.
Chất có cồn, thuốc lá, chất kích thích
Rượu, bia, trà, cà phê đều có chứa chất kích thích và tác động tổn thương lên niêm mạc dạ dày gây ra các triệu chứng đau bụng, ợ nóng, buồn nôn, khiến tình trạng viêm loét dạ dày tiến triển xấu hơn.
Bên cạnh cung cấp vào cơ thể một lượng calo lớn, những chất này còn kích thích sự thèm ăn. Ngoài ra, cồn là tác nhân cản trở quá trình đốt chất béo, gây ra tình trạng tăng cân khó kiểm soát.
Giảm cân là quá trình không hề dễ dàng, quá trình này lại càng khó khăn khi bạn mắc phải bệnh đau dạ dày. Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi thực đơn hàng ngày của mình, bổ sung những chất có lợi và loại bỏ các thực phẩm gây hại cho dạ dày cũng như cân nặng.
Xem thêm
Be the first to write a comment.