Rate this post

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc phải cao nhất nước ta hiện nay. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh nhân được điều trị tích cực, cơ hội sống trên 5 năm là 90%. Con số này sẽ giảm xuống nhanh chóng ở những giai đoạn sau.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thường gặp ở cả nam và nữ.

Ung thư trực tràng được nhận biết thông qua những dấu hiệu như: chảy máu ở hậu môn, đi tiểu, đi đại tiện nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, bụng ấm ách, sụt cân, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, phân xuất hiện máu kèm theo dịch nhầy hoặc có kích thước nhỏ hơn bình thường. 

Thức ăn nhiều dầu mỡ, thịt xông khói, thức ăn lên men, ướp muối, đột biến gen là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư trực tràng (trong đó có cả đại trực tràng).

Viêm loét dạ dày mãn tính, một vài trạng thái bệnh lý được coi là tổn thương tiền ung thư (bệnh viêm mô hạt mãn tính của ống tiêu hoá, các u lành tính là những khối polyp kích thước lớn có nguy cơ K hoá rất cao) đóng góp từ 20% đến 25% nguyên nhân gây bệnh. Cuối cùng, ung thư trực tràng còn có thể di truyền.

Khi một hoặc nhiều người trong gia đình bị ung thư trực tràng thì những thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư trực tràng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thời gian phát hiện bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp điều trị, tinh thần của bệnh nhân. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau, tỷ lệ sống của bệnh nhân trực tràng cũng sẽ khác nhau. Ung thư trực tràng được chia ra làm 4 giai đoạn chính (một số tài liệu chia thành 5 giai đoạn):

 • Giai đoạn đầu (0-1)
 • Giai đoạn 2
 • Giai đoạn 3
 • Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chỉ nằm ở lớp niêm mạc hoặc lớp lót bên trong đại tràng và trực tràng nên chưa đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì cơ hội sống 5 năm của bệnh nhân là 90%. Phương pháp điều trị chính ở giai đoạn này là nội soi cắt tách dưới niêm mạc.

Các giai đoạn tiếp theo gồm giai đoạn 2 và giai đoạn 3, tế bào ung thư đã lan sang các mô xung quanh, bạch huyết, các cơ quan xung quanh thì cơ hội sống của bệnh nhân qua 5 năm là 71%. Phương pháp điều trị: cắt bỏ khối u cùng một phần đại tràng hoặc trực tràng, các hạch lân cận có chứa tế bào ung thư kết hợp với xạ trị và hóa trị.

Giai đoạn cuối của bệnh, các khối u bắt đầu lan đi khắp cơ thể, cơ hội sống qua 5 năm chỉ còn là 13%. Tin vui là, nếu bệnh nhân chỉ có một hoặc vài khối u ở ruột, gan, phổi thì việc cắt bỏ khối u có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Theo số liệu phân tích được từ cuộc điều tra 124 bệnh nhân “ung thư trực tràng đã di căn” từ năm 2000 đến năm 2011, được đăng tải trên website của Trung

tâm điều trị ung thư Mỹ cho thấy “số lượng bệnh nhân sống sót” sau khi phát hiện bệnh là:

 • 0,5 năm: 88%
 • 1 năm: 74%
 • 1,5 năm: 53%
 • 2 năm: 45%
 • 2,5 năm: 36%
 • 3 năm: 23%
 • 3,5 năm: 18%
 • 4 năm: 12%
 • 4,5 năm: 11%
 • 5 năm: 9%

Như vậy, có thể thấy nếu phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng sống của bệnh nhân càng cao. Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên quan sát cơ thể nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể để đi khám bệnh và điều trị kịp thời.

Kéo dài sự sống khi bị ung thư trực tràng

Y học ngày càng có những bước tiến quan trọng trong việc điều trị ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng. Đây là cơ sở vững chắc để bệnh nhân ung thư trực tràng tin vào tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước. Không những vậy, bệnh nhân ung thư trực tràng còn có thể tự mình kéo dài sự sống bằng cách thực hiện những điều đơn giản sau đây:

 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực: giải trí bằng những bộ phim hài hước, truyền động lực, nói chuyện với những người đã từng trải qua bệnh ung thư, tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hoặc bác sĩ và nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện nếu có bất kỳ vấn đề gì về tâm lý.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đã đề ra.
 • Sức khỏe của bệnh nhân ung thư đại tràng yếu và thường xuyên mệt mỏi nên tập thể dục là không khả thi. Thay vào đó, thiền là một phương pháp hữu hiệu giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc và giúp cơ thể đón nhận được nhiều năng lượng tích cực.