5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân và gia đình. Với những bệnh nhân ung thư thì đau là một triệu chứng gây nhiều khó chịu  ,làm tăng thêm sự đau khổ về mặt tinh thần , làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân về nhiều mặt, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy đau do ung thư là một nỗi ám ảnh lớn của mỗi bệnh nhân ung thư và gia đình .

Đau do ung thư là gì

Đau do ung thư là một triệu chứng đau xuất hiện trên bệnh nhân ung thư. Triệu chứng này gây ra rất nhiều khó chịu trong sinh hoạt của người bệnh. Đau do ung thư làm thay đổi cơ thể, làm rối loạn giấc ngủ, tăng thêm sự đau khổ về mặt tinh thần.

– Đau xuất hiện ở nhiều vị trí tùy bệnh của mỗi người, thường xuất hiện đau tại vị trí xuất hiện ung thư. Có những bệnh nhân chỉ xuất hiện đau tại cơ quan  xuất hiện ung thư, có những người thì xuất hiện triệu chứng đau toàn thân. 

– Đau có thể xuất hiện ở ngay giai đoạn sớm của bệnh, tuy nhiên có những triệu chứng đau xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh khi đã có xuất hiện di căn.

– Mức độ cũng tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tùy thuộc vào cá thể mỗi  bệnh nhân. Những người có ngưỡng chịu đau cao thì triệu chứng đau xuất hiện muộn, và mức độ đau cũng nhẹ hơn so với người có ngưỡng chịu đau thấp . 

Nguyên nhân gây đau do ung thư

 • Do chèn ép:  là nguyên nhân phổ biến của các ung thư tạng . Khi khối u phát triển quá lớn chèn ép vào các bộ phận xung quanh gây thiếu máu nuôi dưỡng, cản trở lưu thông , cản trở cơ quan khác thực hiện chức năng bình thường của chúng gây ra các triệu chứng đau. Ngoài ra khi khối u lớn gây chèn ép vào thần kinh cũng là một nguyên nhân gây đau. 
 • Do giải phóng các chất gây viêm: Các khối u khi hình thành và phát triển có giải phóng ra các chất gây viêm, các hoạt chất sinh học mà bình thường trong cơ thể không có hoặc những hoạt chất sinh học chỉ được sản xuất trong điều kiện đặc biệt như cytokin, interleukin, …. Những hoạt chất này tác động ngay tại mô đích hoặc các cơ quan lân cận. Hoặc chúng có thể  đi vào máu và  gây ra  tác động toàn thân. 
 • Do sức đề kháng, miễn dịch giảm: khi bệnh nhân mắc ung thư, hệ thống miễn dịch của cơ thể không còn khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài . Các tác nhân bên ngoài dễ gây bệnh cho cơ thể. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất cũng làm  cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng do không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn tiêu diệt cả các tế bào bình thường của cơ thể. Vì vậy , khi cơ thể mắc ung thư, ngưỡng chịu đau cũng giảm xuống nên đau do ung thư xuất hiện nhiều hơn. 
 • Do các ổ viêm loét gây ra do ung thư: trên bệnh  nhân ung thư , hệ miễn dịch giảm, hoặc trong quá trình ddieuf trị sử dụng các loại hóa chất làm cơ thể có biểu hiện một số vị trí xuất hiện ổ viêm loét. Những ổ viêm loét này gây ra triệu chứng đau. Ổ viêm có thể xuất hiện trong các tạng hoặc xuất hiện ngoài da . 
 • Do di căn:  di căn là một dấu hiệu bệnh ung thư đã tiến triển nặng. Khi đã xuất hiện di căn tức là ung thư không chỉ khu trú tại bộ phận đó mà đã di căn và xuất hiện tại các cơ quan, bộ phận khác. Khi đã có di căn là các khối u thường đã to và gây chèn ép, vì thế đau khi đã có di căn thường phổ biến. Các vị trí di căn có hiện tượng xuất hiện các phản ứng chống lại khối u, đây là phản ứng của toàn cơ thể, vì vậy khi đã có di căn toàn thân thì đau toàn thân cũng thường xảy ra. 
 • Do tâm lí : những bệnh nhân ung thư do quá trình điều trị dai dẳng nên rất dễ gây tâm trạng mệt mỏi , chán nản. Thêm nữa bệnh nhân trở nên nhạy cảm. Điều này làm bệnh nhân  ngưỡng chịu đau bệnh nhân giảm nên đau do ung thư do nguyên nhân tâm lí cũng cần được lưu ý trong quá trình điều trị đau do ung thư

Những cách làm giảm triệu chứng đau do ung thư

 • Sử dụng thuốc giảm đau : đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng thuốc giảm đau nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng theo bậc thang thuốc giảm đau, từ liều thấp đến liều cao dần. 
 • Phẫu thuật: là phương pháp được sử dụng khi có chèn ép nhiều để giải phóng bộ phận khỏi chèn ép mạch máu , thần kinh để giảm đau
 • Sử dụng hóa chất , xạ trị : là một phương pháp điều trị ung thư, cũng được sử dụng như một hương pháp giảm đau cho những bệnh nhân giai đoạn cuối khi triệu chứng đau nhiều. Xạ trị có thể làm thu nhỏ khối u. 
 • Liệu pháp tâm lí : việc gặp gỡ các chuyên gia tâm lí, hoặc sử dụng  các liệu pháp tâm lí, ngồi thiền , yoga, tập thở , kiểm soát hơi thở … được cho thấy là có hiệu quả trong điều trị giảm đau do ung thư. 
 • Chăm sóc giảm nhẹ: là phương pháp sử dụng nhiều biện pháp nhằm giảm đau cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng cho bệnh  nhân. Như tràn dịch màng bụng nhiều gây khó thở có thể chọc dịch ổ bụng cho bệnh nhân. Hoặc việc sử dụng thuốc giảm đau tùy thuộc vào cá thể. Đây là một phương pháp đang rất được quan tâm nghiên cứu và áp dụng  hiện nay .