Rate this post

Những thay đổi đời sống tình dục do bệnh ung thư và các phương pháp điều trị gây ra là có thể xử lý được nếu có một sự nỗ lực và kiên trì từ nhiều phía

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phái nữ trên thế giới. Mặt khác, bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung nếu phát hiện bệnh sớm. Ngày nay, rất nhiều phương pháp khác nhau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đây là lý do ung thư cổ tử cung đang giảm dần trên thế giới.

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Những triệu chứng và dấu hiệu của ung thư cổ tử cung là gì

Ở giai đoạn sớm, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng, chỉ đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số bộ phận trong cơ thể thì các triệu chứng mới  xuất hiện. Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung gồm những liệt kê dưới đây:

 • Chảy máu bất thường từ âm đạo, ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời gian dài hơn so với chu kỳ bình thường, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa;
 • Đau bụng dưới hoặc xương chậu;
 • Đau trong khi quan hệ tình dục;
 • Tiết dịch âm đạo bất thường, chẳng hạn như ít máu từ dịch âm đạo tiết ra.

Một số bệnh khác như nhiễm trùng cũng có thể gây ra các triệu chứng giống với ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân gì, bạn cũng nên đến bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng. Nếu bạn xem không chú ý và bỏ qua những triệu chứng này, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và không thể điều trị hiệu quả.

Bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh ung thư tốt hơn bằng cách thường xuyên làm xét nghiệm tầm soát ung thư như xét nghiệm Pap và khám phụ khoa.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus). Khoảng 70% các trường hợp mắc bệnh xuất phát từ nguyên nhân này. Có hơn 100 loại virus HPV nhưng chỉ khoảng 40 loại trong số đó có thể gây bệnh ở vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Virus HPV thường lây truyền qua đường tình dục, tiếp xúc ở da, âm đạo, dương vật. Virus HPV thâm nhập vào trong tế bào cổ tử cung, sau đó phát triển và gây biến đổi gen của tế bào. Các tế bào mà bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính. Quá trình này thường diễn ra trong thời gian dài.

Ngoài nguyên chính nhân trên, còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung không thể không kể tên đến:

 • Quan hệ tình dục sớm.
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
 • Do căng thẳng thần kinh kéo dài.
 • Thừa hưởng các yếu tố di truyền trong gia đình.
 • Sinh con khi tuổi còn trẻ.
 • Sinh con nhiều và liên tục.
 • Suy giảm hệ miễn dịch (đặc biệt là những người nhiễm HIV, AIDS).
 • Thói quen hút thuốc lá.
 • Do lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.
 • Có tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục (giang mai, lậu,…)

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ tình dục được không?

Không phải ai mắc bệnh ung thư cũng sẽ có những thay đổi về ham muốn hay cảm nhận về tình dục, nhưng có một điều chắc chắn rằng những khủng hoảng về cảm xúc, cảm nhận và nhu cầu tình dục sẽ không tồn tại lâu.

Ung thư và điều trị ung thư có thể gây ra: đau đớn, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện, viêm loét miệng, khó thở, thay đổi hormon sinh dục, mệt mỏi, cáu gắt, buồn chán hoặc trầm cảm, lo lắng, căng thẳng…

Bệnh nhân mất hết cảm hứng tình dục một khi gặp phải các tác dụng phụ của việc điều trị nêu trên hay rối loạn cảm xúc, cảm giác kém hấp dẫn, không còn chút năng lượng nào để quan tâm chăm sóc bản thân như trước đây.

Những vấn đề này sẽ được cải thiện khi các triệu chứng được kiểm soát tốt hơn, hay một khi kết thúc điều trị. Còn với những cơn đau đớn, có thể dùng thuốc giảm đau 30 – 60 phút trước khi quan hệ

Và lời khuyên của chuyên gia trong những tình huống này là:

– Hãy dành thời gian và không gian làm quen với những thay đổi cơ thể và cảm xúc của mình. Hãy xem ung thư như một sự khởi đầu mới trong cuộc sống.

– Hãy trải lòng với bạn đời về tất cả những mối quan tâm hiện giờ, trong yên tĩnh, trong nỗ lực bình tâm.

– Tìm đến chuyên gia khi gặp phải những vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị. Luôn nhớ rối loạn tình dục là một vấn đề rất phổ biến và rằng với một người bình thường thì nói chuyện tình dục vốn đã khó khăn, huống chi là người bệnh ung thư. Hãy can đảm và kiên nhẫn.

– Hãy nhớ hoạt động tình dục còn có những lựa chọn khác: hôn, vuốt ve, nhìn ngắm hay thậm chí chỉ cần ngồi yên lặng bên nhau…

Ngoài ra, mặc dù quan hệ tình dục không làm lây nhiễm ung thư cổ tử cung, nhưng có thể lây nhiễm HPV, cùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Do vậy, quan hệ tình dục an toàn là điều chúng ta nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình.