Rate this post

Theo các bác sĩ, chỉ số rh cũng như một số chỉ số khác có trong máu khi xét nghiệm có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi, đồng thời cho biết tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Vậy, chỉ số rh là gì? Bài viết sau đây của ICondom sẽ chia sẻ một số thông tin

1. Chỉ số rh trong xét nghiệm máu là gì?

Đây là chỉ số xuất hiện trong bảng xét nghiệm máu trong giai đoạn khám tiền mang thai của mẹ bẩu. Rh (Rhesus) là khái niệm được dùng để chỉ tình trạng protein có trong máu. Trên thực tế, có 4 loại máu là A, B, AB và O. Trong đa số trường hợp trên thì bề mặt các hồng huyết cầu thường có một “chất kết dính” là D. Chất kết dính này sẽ là dấu hiệu cho biết người nào thuộc nhóm rh dương hay âm. Cụ thể, nếu máu người nào có chứa chất D này thì được gọi là máu có tính Rhesus dương ( Rh(+) ). Ngược lại nếu trong máu không có chất D thì là máu có tính Rhesus âm ( Rh(-) ). 

2. Vì sao phụ nữ mang thai cần kiểm tra chỉ số rh?

Phụ nữ mang thai cần được kiểm tra chỉ số Rh (qua xét nghiệm máu) vì điều này rất quan trọng. Nếu bản thân thai phụ âm tính với Rh (Rh-) trong khi người chồng dương tính với Rh (Rh+) thì thai phụ sẽ được kiểm tra cách đặc biệt.

Cụ thể, khi kiểm tra sẽ xảy ra 4 trường hợp thường thấy về Rh như sau:

– Bình thường: Người mẹ (Rh+), người bố (Rh+), con (Rh+).

– Bình thường:  Người mẹ (Rh-), người bố (Rh-), con (Rh-).

– Bình thường: Người mẹ (Rh+), người bố (Rh-), con (Rh+ hoặc Rh-).

– Trường hợp cần tiêm miễn dịch globulin: Người mẹ (Rh-), người bố (Rh+), con (Rh+ hoặc Rh-).
Lý giải cho trường hợp cuối cùng khi chỉ số rh trong máu của người mẹ (Rh-), máu của người bố  là Rh(+) và máu thai nhi lại giống bố cũng là Rh(+) thì việc sinh đẻ lần thứ nhất của mẹ bầu không có tai nạn gì. Tuy nhiên, trong quá trình sinh con, nhất là khi nhau thai đã bong ra khỏi tử cung thì một số hồng huyết cầu Rh(+) của nhau thai có thể lọt vào mạch máu của mẹ, điều này tạo ra những “chất kết dính” kháng D trong máu của mẹ bầu.

Mặc dù thế nhưng cũng chưa có điều gì rắc rối cho tới khi người mẹ mang thai lần thứ 2 và thai nhi lần này lại có máu Rh(+). Máu này từ thai nhi có thể truyền sang máu mẹ và là nguyên nhân làm cho lượng “chất kết dính” kháng D trong máu mẹ tăng lên.

Khi máu mẹ đi qua nhau thai vào cơ thể của thai nhi, chất này sẽ dính vào những hồng huyết cầu và làm biến chất cũng như  phá vỡ hàng loạt các hồng huyết cầu gây ra bệnh về máu trầm trọng, đây chính là nguyên nhân tác hại nguy hiểm đến gan và lách, dẫn đến kết quả là bé có thể bị mắc bệnh ngay từ trong bụng mẹ hoặc ngay khi vừa chào đời. 

3. Cách cứu thai nhi của bạn

Các bác sĩ cho rằng, nếu bạn muốn cứu thai nhi phải thay máu cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc ngay khi mới ra đời. 

Ngày nay, người ta thường áp dụng biện pháp tiêm phòng chất kháng D vào máu của người mẹ trong vòng 72 giờ sau khi sinh lần thứ nhất để chất này có thể kết dính và phá vỡ các hồng huyết cầu Rh(+) do thai nhi truyền qua máu mẹ bầu, cách này giữ cho máu người mẹ hoàn toàn là Rh(-). Các bác sĩ cũng cho rằng, việc tiêm phòng này mẹ cần thực hiện lại mỗi lần mang thai, sinh đẻ, kể cả khi sảy thai hoặc nạo thai.

Vấn đề chỉ số Rh(+) hay Rh(-) của máu có tầm quan trọng và ảnh hưởng đến thai nhi cho nên các mẹ bầu cần phải chú ý những điều sau:

– Nếu khi xét nghiệm và thấy kết quả máu mình có chỉ số Rh(-) trong khi máu chồng là Rh(+) thì mẹ phải nói bác sĩ biết để nhận được sự quan tâm đặc biệt, các bác sĩ sẽ theo dõi vấn đề này trong suốt quá trình mang thai và sinh con. 

– Khi đứa con đầu tiên của bạn chào đời, bác sĩ phải thử máu cho bé. Nếu chỉ số Rh(+) thì  người mẹ phải tiêm phòng để tránh gây ra những rắc rối sau này cho đứa con tiếp theo.

– Trong trường hợp thai phụ âm tính với Rh (Rh-), thai phụ có thể sẽ được tiêm một mũi miễn dịch globulin vào tuần thứ 28 của lần mang thai đầu tiên để tránh những nguy cơ có thể xảy ra. Sau khi sinh xong nếu bé mang Rh- người mẹ sẽ được tiêm thêm một mũi. Mũi tiêm globulin sẽ ngăn cản những trục trặc về sức khoẻ của bé khi Rh của mẹ và bé không tương hợp nhau. 

Ngoài ra, mũi tiêm miễn dịch globulin còn được dùng trong trường hợp khác như: chọc dò ối, thai ngoài tử cung hoặc thậm chí sảy thai. 

Như vậy, bài viết trên ICondom đã cung cấp những thông tin liên quan đến chỉ số rh trong xét nghiệm máu của mẹ bầu trong quá trình tiền mang thai của mẹ. Hi vọng bài viết là những thông tin bổ ích trong quá trình mang thai của bạn.