Rate this post

Ung thư vòm họng là một loại ung thư khá phổ biến với tỉ lệ tử vong cao khi mắc bệnh này. Đối tượng mắc bệnh thường là nam giới độ tuổi trên 30. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nên nhiều người lo lắng không biết ung thư vòm họng có lây qua đường hô hấp không và phải phòng tránh như thế nào? Để giải đáp cho những thắc mắc đó, mọi người hãy cùng ICondom theo dõi những thông tin sau đây.

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Theo tài liệu được công bố thì ung thư vòm họng là một loại ung thư do một hay một vài tế bào trong vòm họng bị biến đổi gen gây ra từ đó hình thành nên các khối u trong vòm họng. Đây là căn bệnh ác tính tiến triển nhanh mà khó phát hiện. Chính vì vậy, tìm ra nguyên nhân cũng như cách phòng tránh bệnh là việc làm vô cùng cần thiết.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng hình thành do nhiều nguyên nhân có thể kể đến do  yếu tố di truyền, do virus, do yếu tố môi trường, do tuổi tác đặc biệt là do rượu và thuốc lá.

  • Do di truyền:  trong một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, ung thư vòm họng có thể được hình thành do yếu tố di truyền từ bố mẹ hay những người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.
  • Do virus: Virus Epstein-barr là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng, bởi gen của loại virus này được tìm thấy trong sinh thiết từ khối u vòm họng của người bệnh.
  • Do môi trường: những người làm việc trong môi trường nhiều khói bụ, ô nhiễm hay nhiều hóa chất độc hại cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
  • Do tuổi tác: Yếu tố tuổi tác cũng được xem là một nguyên nhân gây bệnh. Bởi độ tuổi thường mắc bệnh là từ 30 – 60 tuổi, chiếm khoảng 70% số người mắc bệnh.
  • Do thuốc lá, rượu: 1/3 người bệnh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư do có liên quan đến rược và thuốc lá. Bởi khi uống rượu và hút thuốc lá sẽ kích thích mô trong vòm họng làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, những người hít khói thuốc lá một cách thụ động cũng có nguy cơ bị ung thư cao. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn các đồ lên men chua như rau cải muối, cà muối, củ muối… cũng dễ mắc bệnh ung thư vòm họng hơn, điều này dã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu y tế.

Ung thư vòm họng có lây qua đường hô hấp không?

Rất nhiều người lo lắng không biết ung thư vòm họng có lây không đặc biệt là ung thư vòm họng có lây qua đường hô hấp không? Câu trả lời mà các chuyên gia y tế đưa ra là không. Đây không phải là bệnh truyền nhiễm chính vì vậy mà nó không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh chỉ hình thành và xuất hiện bởi những nguyên nhân kể trên.

 Trong một số trường hợp những người tỏng một gia đình cùng ăn nhiều đồ lên men hay là sinh hoạt tình dục qua đường miệng thì có thể làm lây truyền virus HPV (virus có khả năng gây ung thư vòm họng) từ người này sang người khác. Tuy nhiên nó chỉ mang tính chất lây truyền một cách gián tiếp và tỉ lệ lây nhiễm qua đường này không cao.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hoa quả sạch, hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men chua như dưa cải chua, cà muối, củ muối hay các loại cá khô… và những thức ăn ôi thiu, chiên rán lại nhiều lần.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích khác không chỉ phòng tránh bệnh cho mình mà ngay cả những người thân xung quanh bởi khói thuốc lá.
  • Có dụng cụ bảo hộ, bảo vệ kỹ lưỡng khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, chất hóa học độc hại để tránh hít nhiều loại khí này.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, sạch sẽ cũng như tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.
  • Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh từ đó có biện pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Qua những thông tin mà ICondom cung cấp trên, chắc có lẽ các bạn đã biết ung thư vòm họng có lây qua đường hô hấp không? đồng thời có thêm kiến thức về biện pháp phòng tránh để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.