5/5 - (1 bình chọn)

Trào ngược dạ dày ban đêm là tình trạng rất phổ biến ở những người mắc bệnh dạ dày. Tình trạng này khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng phiền toái vì ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Hãy cùng ICondom tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng trào ngược dạ dày ban đêm và cách xử lý hiệu quả nhất nhé. 

Trào ngược dạ dày ban đêm là gì?

Vào ban ngày, khi bạn đứng hoặc ngồi thì dạ dày sẽ thẳng đứng và ống thực quản lúc này cũng nối thẳng từ miệng dạ dày lên. Đối với người bình thường thì dạ dày luôn được đóng kín, vì vậy axit dạ dày không bị trào ngược lên ống thực quản do co bóp hay tiêu hoá. Tuy nhiên đối với người bệnh bị trào ngược dạ dày thì dạ dày của họ đóng không kín nắp hay thậm chí là không có nắp nên axit dạ dày hay bị trào lên ống thực quản. 

Mặc dù vào ban đêm lượng axit trong dạ dày không nhiều như ban ngày nhưng buổi đêm, người bệnh thường ở trạng thái nằm nên tạo điều kiện cho axit trào ngược lên mà không cần tác động của sự co bóp. Lúc này ống thực quản cũng nằm ngang giống với dạ dày nên axit dễ dàng tràn sang toàn bộ ống thực quản và ứ đọng lại. Trào ngược dạ dày ban đêm gây ra cảm giác khó chịu hơn nhiều so với trào ngược ban ngày.

Tỉ lệ người bệnh bị trào ngược dạ dày vào ban ngày thường phổ biến hơn trào ngược dạ dày ban đêm, đặc biệt là sau khi ăn bên trong dạ dày còn chứa rất nhiều dịch. Còn vào ban đêm dạ dày sẽ tiết ít dịch hơn trong khi ngủ. Tuy nhiên trào ngược dạ dày ban đêm mang lại rất nhiều tác hại và biến chứng nguy hại cho người bệnh. 

 Nguyên nhân do đâu bị trào ngược dạ dày ban đêm 

Trào ngược dạ dày ban đêm là hiện tượng không hiếm gặp ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Đặc biệt những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Nguyên nhân gây ra bệnh cũng cực kỳ đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dưới đây:

 Ngủ sai tư thế 

Trào ngược dạ dày ban đêm xảy ra thường là do nằm sai tư thế khi ngủ. Có thể nói rằng đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng bệnh lý này. Tư thế ngủ sai dẫn đến việc dạ dày không được nghỉ ngơi, lúc đó lượng axit trong dạ dày có thể tăng cao hơn mức bình thường rồi trào ngược lên trên thực quản. 

Đặc biệt đối với những người có cấu tạo hệ bài tiết dịch nhiều thì chỉ cần nằm xuống thôi cũng có thể xuất hiện trào ngược. Vì vậy, đôi khi chính cơ địa của mỗi người cũng là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày ban đêm.

Thường xuyên ăn khuya trước khi đi ngủ 

Theo lời khuyên của chuyên gia, chỉ nên ăn trước 8 giờ tối để dạ dày có thời gian tiêu hóa và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, có rất nhiều người thích ăn uống vào ban đêm hoặc không có thời gian ăn tối nên thường ăn vào ban đêm. Chính vì lý do đó nên dạ dày không được nghỉ ngơi và phải liên tục làm việc ngay cả khi bạn đi ngủ. 

Việc ăn vào ban đêm cũng khiến cho dạ dày phải chịu một áp lực tiêu hoá vô cùng lớn. Bởi khi đó, nó phải co bóp liên tục và tiết dịch vị để có thể tiêu hoá thức ăn. Điều này hiển nhiên cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bị trào ngược dạ dày ban đêm. 

Một số tác nhân khác gây ra trào ngược dạ dày ban đêm

Ngoài những nguyên nhân kể trên, trào ngược dạ dày ban đêm còn có thể bắt nguồn từ các yếu tố như:

 • Thần kinh căng thẳng, stress thời gian dài.
 • Thường xuyên sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích như bia, rượu…
 • Ăn quá nhiều đồ chua, cay, nóng.
 • Do ảnh hưởng của quá trình mang thai gây ra…

Những dấu hiệu của trào ngược dạ dày ban đêm

Những triệu chứng, dấu hiệu phổ biến của trào ngược dạ dày ban đêm thường là: 

 • Xuất hiện các triệu chứng khó chịu trong bụng lúc bạn nằm ngủ, ví dụ như: đau rát, nóng ngực, đau âm ỉ trong bụng… do lượng axit chảy từ dạ dày sang thực quản. Ngoài ra, nó còn gây ra cảm giác có dịch trào lên cổ gây ra hiện tượng khó thở. 
 • Triệu chứng có thể xuất hiện vào sáng sớm hôm sau. Nếu trong đêm chỉ có một ít axit chảy từ dạ dày sang thực quản thì lúc ngủ bạn không cảm nhận được gì. Tuy nhiên vào sáng hôm sau khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy đắng miệng, đau họng và buồn nôn…
 • Ngoài ra, các triệu chứng như đau họng, ho, khàn tiếng, khó thở… cũng thường xuất hiện ở những người bị trào ngược dạ dày ban đêm. Lý do là khi nằm ngủ không còn trọng lực, axit dễ dàng trào lên thực quản hay thậm chí là cả cổ họng và gây ra tác hại ở những vị trí này. 

Cách cải thiện, khắc phục hiện tượng trào ngược dạ dày ban đêm 

Người bệnh hoàn toàn có thể tự xử lý và ngăn chặn hiện tượng trào ngược dạ dày ban đêm. Khi bạn phát hiện ra bệnh sớm và có ý thức bảo vệ, giữ gìn sức khoẻ thì việc điều trị bệnh này vô cùng đơn giản. Dưới đây là một số điều bạn nên làm để cải thiện bệnh lý:

 • Ăn thật nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước mỗi ngày. 
 • Không sử dụng đồ uống có gas, rượu bia, thuốc lá, ăn đồ chua, cay nóng. 
 • Ngủ với tư thế kê đầu cao hơn phần thân để tránh hiện tượng bị trào ngược lúc ngủ. 
 • Không ăn đêm, thức khuya và giữ cho cơ thể luôn thoải mái, tránh stress trong thời gian dài. 

Trào ngược dạ dày ban đêm là bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Nếu bạn biết cách phòng ngừa và ngăn chặn từ sớm thì bệnh lý này vô cùng đơn giản để điều trị dứt điểm.

Xem thêm