5/5 - (1 bình chọn)

Đau dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc, có đặc tính là khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân gây hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Đặc điếm lâm sàng của đau dạ dày cấp là : xuất hiện nhanh, mất đi nhanh và không để lại di chứng. 

Nguyên nhân và các triệu chứng của đau dạ dày cấp

Hầu hết người bị đau dạ dày cấp mạn tính do viêm bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt HP). Một số khác do uống quá nhiều rượu, bia, tác dụng phụ của thuốc kháng viêm trong điều trị bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.  

Đau dạ dày cấp có thể xảy ra khi dùng nhiều và thường xuyên thuốc chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac…), hoặc dùng corticoid (prednisoon, methylprednisolon, solumedrol…).

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố gây viêm đau dạ dày cấp như ngộ độc thực phẩm, ăn uống không điều độ, chế độ ăn không phù hợp (thức ăn khó nhai, khó tiêu, thức ăn lạnh quá hoặc nóng quá, khi ăn nhai không kỹ hoặc ăn, uống vội vàng, thường xuyên ăn không đúng bữa…).

Khi viêm dạ dày cấp xuất hiện, người bị bệnh có thể có những biểu hiện chính: Buồn nôn và nôn, Đau tức ở vùng thượng vị, Mệt mỏi, chán ăn, Chảy máu dạ dày. 

Đau dạ dày cấp có nguy hiểm không?

Đây là căn bệnh thông thường, có thể chữa khỏi. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh như đau quặn bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn, choáng váng.. sẽ làm cho người bệnh vô cùng khó chịu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị kịp thời, viêm dạ dày cấp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, cụ thể như sau:

1. Hẹp môn vị dạ dày

Bệnh viêm dạ dày cấp tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng hẹp môn vị dạ dày. Bởi khi những tổn thương ở dạ dày không được điều trị sẽ gây ra sự sưng, viêm gây tắc nghẽn môn vị làm người bệnh đau bụng, nôn trớ, thường hay bị ói ra thức ăn cũ…

2. Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa được xem là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm dạ dày cấp tính. Khi bị viêm dạ dày cấp mà không được điều trị kịp thời thì rất có thể nó sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, dần dần vết thương nặng lên sẽ làm cho dạ dày bị chảy máu. Biểu hiện của người bị xuất huyết tiêu hóa là đi đại tiện ra phân có lẫn máu, nôn ra máu, phân có màu đen.  

3. Thủng dạ dày

Viêm dạ dày cấp nếu không được điều trị sớm rất có thể sẽ gây ra tình trạng thủng dạ dày. Người bệnh khi bị thủng dạ dày sẽ có cảm giác đau vùng bụng như có dao đâm, bụng có chỗ gồ lên rất cứng. Nếu nhận thấy mình có những triệu chứng này, bạn hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được điều trị tránh nguy hiểm đến tính mạng.

4. Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nặng nề nhất mà bệnh viêm dạ dày cấp gây ra. Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến, gây tỉ lệ tử vong cao. Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, khi đến những giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ đau đớn và không kéo dài được tuổi thọ.