Rate this post

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh nhân ung thư đại tràng. Các dấu hiệu nhận biết là gì? Làm thế nào để giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về giai đoạn đặc biệt của căn bệnh này. 

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng di căn 

Đau

Hiện tượng đau thường xuất hiện ở nhiều vị trí và bộ phận khác nhau. Chúng ta có thể đau ở bụng, sau lưng hoặc thậm chí là đau nhức xương khớp và đau đầu nếu như tế bào ung thư đã di căn đến não. 

Sút cân không kiểm soát

Ung thư đại tràng hiện nay có biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất đó là việc người bệnh bị sút cân nhanh chóng mà không rõ lý do. Đó là vì các tết bào ung thư đã lấy hết đi chất dinh dưỡng mà bạn tiếp nhận vào cơ thể.

Cảm giác khó thở

Khó thở chính là dấu hiệu cho thấy rằng bệnh ung thư đại tràng của bạn đã di căn đến phổi. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp phải những biểu hiện khác ngoài khó thở như đau tức ngực và ho có đờm và thậm chí là ho ra máu. 

Nước tiểu xuất hiện bong bóng

Thường thì việc nước tiểu có bong bóng chỉ gặp ở những bệnh nhân ung thư đại tràng di căn đến bàng quang. Chính vì vậy mà nước tiểu thải ra luôn có biểu hiện nổi bọt và có lẫn cả máu. 

Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác mà người bị ung thư trực tràng di căn có thể gặp phải đó là tiêu chảy, táo bón. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn,

đầy bụng,…Vì vậy, nếu xuất hiện tất cả những biểu hiện này thì bạn nên đi khám bác sĩ sớm nhất có thể. 

Ung thư đại tràng có thể di căn đến những bộ phận nào trong cơ thể? 

Phổi

Ung thư đại tràng là căn bệnh di căn đến phổi một cách nhanh nhất với những biểu hiện như khó thở, ho khan, ho ra đờm lẫn máu và đau trong lồng ngực. Vậy nên, bạn cần đi chụp X-quang và CT scan để có thể xác định được chính xác mức độ di căn của các tế bào ung thư. 

Não

Não là bộ phận mà các tế bào ung thư đại tràng ít di căn đến và chỉ chiếm khoảng 5% so với những bộ phận khác trên cơ thể. Những biểu hiện như mắt nhìn mờ, đau đầu và thường xuyên chóng mặt cho thấy não đang dần bị các tế bào ung thư đại tràng tấn công. 

Xương

Khi ung thư đại tràng đã di căn và phát triển đến khắp cơ thể thì xương cũng là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng rất nhiều. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau xương thường xuyên hơn, đặc biệt là khi lao động nặng hoặc xương bị chấn thương do chơi thể thao. 

Các phương pháp chữa trị ung thư đại tràng di căn hiện nay

Đối với căn bệnh này, bệnh nhân thường lựa chọn cách chữa trị phổ biến đó là xạ trị, phẫu thuật và hóa trị. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong điều trị ung thư đại tràng di căn sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, đây là cách khá an toàn và hiệu quả mà nhiều người sử dụng để kéo dài thời gian trị bệnh.. 

Bên cạnh đó, một phương thức khác cũng được nhiều bệnh nhân lựa chọn đó là sử dụng các bài thuốc nam từ dân gian. Thành phần chủ yếu có trong thuốc nam đó là những loại thảo dược thiên nhiên được thu hái và chế biến theo cách dân gian. Khi sử dụng, chúng ta sẽ sắc thuốc lên và lấy phần nước để uống thay cho nước lọc hàng ngày. 

Khi các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận trên cơ thể, nó sẽ khiến bạn phải chịu đựng những cơn đau thập tử nhất sinh. Bởi vậy, để đối mặt với những điều này, bạn cần được tư vấn từ bác sĩ về các cách giảm đau phù hợp.