Rate this post

Siêu âm vú là kĩ thuật sử dụng sóng âm tần số cao đi xuyên qua vú và dội lại từ các mô khác nhau, nhằm tạo nên hình ảnh của các cấu trúc bên trong vú, giúp bác sĩ phát hiện sớm những bệnh lí có liên quan đến tuyến vú, đặc biệt là ung thư.

Đây là một phương pháp khá đơn giản, không gây nguy hiểm hay xâm lấn và cũng không chứa các tia phóng xạ gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Những người nên đi khám và siêu âm vú

Phụ nữ khoảng 20 – 30 tuổi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vú.

Để tự khám vú, bạn có thể soi gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường, sau đó chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Khi phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da…bất thường phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên: Bác sĩ khuyên rằng, phụ nữ trên 35 tuổi nên đi kiểm tra, siêu âm vú định kì mỗi 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện sớm các nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú.

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi); thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen thay thế: Đây là các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

– Bên cạnh đó, những phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; hoặc có chế độ ăn uống nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc; thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ cũng nên kiểm tra, siêu âm vú định kì.

Vì sao nên chọn siêu âm vú 3D

Chụp nhũ ảnh 3D (tomosynthesis) cải thiện khả năng phát hiện ung thư vú, đặc biệt là ở những phụ nữ có mô tuyến vú dày.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Khoa X-quang Bệnh viện Đại học Oslo (Na Uy) được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ năm 2014.

Những phụ nữ có mô tuyến vú dày thường có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn và cũng khó phát hiện được bệnh bằng những kĩ thuật chụp nhũ ảnh thông thường. 

Tham gia nghiên cứu trên có 25.547 phụ nữ tuổi từ 50 -69 được chụp nhũ ảnh 3D kết hợp với chụp nhũ ảnh kĩ thuật số FFDM hoặc chỉ chụp FFDM. Kết quả chụp nhũ ảnh 3D kết hợp FFDM phát hiện được 211 trường hợp ung thư vú, trong khi chụp FFDM chỉ phát hiện được 163. 

Trường hợp những phụ nữ có mô tuyến vú dày, chụp 3D kết hợp FFDM phát hiện chính xác 80% ca ung thư vú; chụp FFDM chỉ phát hiện 59% ca.

Nghiên cứu cho thấy chụp nhũ ảnh 3D chính xác, hiệu quả kinh tế, hữu hiệu trong phát hiện ung thư vú và làm giảm tỷ lệ dương tính giả. Theo TS Skaane, người đứng đầu nghiên cứu, chụp nhũ ảnh 3D có thể mở ra một kỉ nguyên mới trong việc kiểm tra ung thư vú.

Siêu âm vú 3D ở Vinmec có gì đặc biệt

Từ tháng 11/2016, thiết bị tầm soát ung thư vú tiên tiến nhất thế giới – Invenia ™ ABUS đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) và Vinmec Central Park (TPHCM).

Hệ thống Invenia ™ ABUS là thiết bị siêu âm duy nhất được Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ công nhận là giải pháp hỗ trợ cho chụp nhũ ảnh nhằm sàng lọc, phát hiện ung thư vú đối với phụ nữ có mô vú đặc.

Ưu điểm vượt trội của Invenia ™ ABUS là tăng tối đa khả năng quan sát, giúp các mô và khối u trở nên rõ ràng hơn, nâng mức độ phát hiện chính xác các tổn thương, bất thường ở phụ nữ có mô vú tuyến đặc lên đến 90%.

Giá siêu âm vú 3D tại Vinmec là bao nhiêu?

Để biết thông tin chi tiết hãy liên lạc qua số điện thoại Hotline. Do việc siêu âm cần được chỉ định từ bác sĩ sau khi khám sàng lọc bệnh nhân.