5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh thống phong hay còn gọi là bệnh gout, một căn bệnh mạn tính, luôn gây cảm giác khó chịu và dễ stress cho người mắc bệnh. Vậy đâu là cách giúp người bị bệnh thống phong có thể giảm bớt cơn đau và điều trị hết bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 món ăn mà người bệnh thống phong nên sử dụng.

Thống kê tại khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong vòng 20 năm trở lại đây bệnh gout (bệnh thống phong) gia tăng ở tốc độ đáng báo động. Những năm 1978 – 1989 tỷ lệ mắc bệnh chỉ chiếm 1,5% dân số thì con số này đã tăng lên đến 10,6% vào năm 1996 – 2000.

Một khảo sát của Viện Gout từ tháng 7 năm 2007 đến tháng 7 năm 2012, trên cả nước có hơn 22.000 người mắc bệnh gout trong đó số bệnh nhân gout tại TP. Hồ Chí Minh là lớn nhất lên tới 8.246 người chiếm hơn 1/3 bệnh nhân gout trên cả nước. (Theo Trí thức trẻ)

Tình trạng ăn uống không kiểm soát, đặc biệt là ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin, uống quá nhiều bia rượu trong thời gian dài cùng việc luyện tập sức khỏe không đều đặn… chính là những nguyên gây nên bệnh thống phong. Đặc biệt căn bệnh này giờ đây không chỉ bắt gặp ở giới “thượng lưu” nữa mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, nhất là ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, để căn bệnh này không hoành hành, phát tác thì bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp, nhất là việc ăn những thực không chứa purin.

  1. Canh củ cải gia vị – Món ăn tốt cho sức khỏe của người bệnh thống phong

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Củ cải đường 250g
  • Bá tử nhân 30g

Củ cải đường (củ cải đỏ) là loại thức ăn không chỉ cung cấp cho bạn nhiều vitamin, chất xơ mà còn giúp cơ thể  giải độc tố hiệu quả. Đặc biệt, củ cải đỏ có tính mát, vị ngọt thanh, nhiều nước, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, và củ cải đường hầu như không có nhân purin nên có công dụng rất tốt cho người bị bệnh thống phong.

Bá tử nhân hay còn gọi là Trắc Bách Diệp là một vị thuốc. Vị thuốc này có chất dầu béo nên có tác dụng nhuận tràng, dưỡng tâm an thần.

Cách thực hiện: 

  • Củ cải rửa sạch, thái sợi. 
  • Xào với dầu thực vật, rồi cho bá tử nhân vào cùng 500ml nước đun chín và nêm gia vị cho vừa ăn.

Với cách làm vô cùng đơn giản, nhưng lợi ích món canh củ cải gia vị mang lại thì vô cùng to lớn. Nó sẽ giúp căn bệnh thống phong của bạn thuyên giảm đi nhiều, không bị hành hạ đau nhức vào ban đêm, an thần để bạn có giấc ngủ ngon hơn.

2. Cháo rau cần – Món ăn lạ nhưng có nhiều lợi

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Rau cần để nguyên rể
  • Gạo tẻ

Rau cần là một loại có rau có tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt. Trong rau cần có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin P, C, canxi, photpho, axit hữu cơ, sắt, đường và nhiều chất khoáng khác. Ngoài ra, rau cần có nhiều chất xơ, không chất béo, giàu các sinh tố và đặc biệt là không có chứa nhân purin nên rất tốt cho người bị bệnh thống phong.

Cách làm: 

  • Lấy rau cần còn nguyên rễ đem rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Cho gạo tẻ, rau cần và nước sạch vào nồi đem đi ninh nhừ. 
  • Sau khi chín nêm các gia vị cho vừa ăn.

Với cách làm không mấy cầu kỳ, cháo rau cần sẽ là một món vô cùng ngon và bổ cho những ai đang bị bệnh thống phong giai đoạn cấp tính. Nếu bạn thường xuyên ăn cháo rau cần từ 1 – 2 lần trong tuần, không những làm cho huyết áp ổn định, giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể nhờ chất xơ có trong rau mà làm cho bệnh thống phong cũng đỡ hơn rất nhiều.

3. Khoa tây trộn – Salad đơn giản nhưng cản trở sự phát triển của bệnh gout 

Nguyên liệu chuẩn bị: khoai tây (lưu ý không ăn khoai tây mọc mầm)

Một món salad vừa ngon vừa bổ mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho những ai đang bị căn bệnh thống phong quấy nhiễu. Bạn biết không trong khoai tây có chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, mangan, canxi và một lượng lớn chất oxy hóa… Ngoài ra, khoai tây là một thực phẩm kiềm, rất giàu muối kali cũng như thành phần không hề có nhan purin. Chính những thành phần này sẽ loại bỏ axit uric và giúp điều trị bệnh thống phong một cách hiệu quả.

Cách làm: 

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi đem chiên vàng. 
  • Sau đó, lấy khoai tay vừa chiên vàng bỏ vào tô và cho ít nước tương, chút muối, đường, bột ngọt trộn đều là có thể ăn được.

Món khoai tây trộn không những sẽ kích thích vị giác của bạn bởi vừa ngon, vừa lạ miệng mà còn trị được bệnh gout. Đặc biệt, nếu trường hợp bệnh gout tái phát gây đau nhức trở lại thì món ăn này sẽ  giúp làm giảm cơn đau vô cùng hiệu quả đấy!

4. Cà tím hấp tỏi – Món ăn giảm đau, giảm sưng do bệnh thống phong

Nguyên liệu:

  • Cà tím
  • Tỏi
  • Rau mùi (ngò rí)

Một món ăn vô cùng dân dã và bình dị nhưng ai biết được trong món ăn này lại chứa rất nhiều chất làm xoa dịu nỗi đau do bệnh thống phong gây ra.

Cà tím được biết là loại rau quả giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin B1, B2, C, A và các protein. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cà tím là loại rau củ có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi kg cà tím chứa tới 7.200mg vitamin P – mức được đánh giá là rất cao theo bảng phân loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hiện nay (Nguồn Vietnamnet). Chính những nguồn chất dinh dưỡng này đã giúp cà tím trở thành 1 trong những thực vật vô cùng tốt cho cơ thể. Nó sẽ giúp cơ thể tăng bài tiết nước tiểu, thải urê và axit uric ra bệnh ngoài, đặc biệt là trị bệnh gout cực hay.

Cách làm: 

  • Cà tím rửa sạch, thái dài rồi cho vào nồi hấp chín. 
  • Sau đó làm hỗn hợp nước chấm: cho ngò rí thái nhuyễn, tỏi băm vào chén, rồi sau đó cho nước mắm, giấm gạo, muối, bột nêm, dầu mè khuấy đều. 
  • Cuối cùng, rưới hỗn hợp nước chấm lên cà tím và mang đi thưởng thức.

Một món ăn giản đơn nhưng công hiệu đem lại vô cùng lớn. Ngoài việc giúp cơ thể thanh nhiệt tiêu thũng, hoạt huyết thông kinh lạc, cà tím hấp tỏi còn là một thứ thuốc giúp những cơn đau nhức, sưng nóng trong các khớp xương do bệnh thống phong gây ra.

5. Bắp cải xào – Món ăn bình dân nhưng bệnh gout thuyên giảm trông thấy

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Bắp cải
  • Gừng

Món ăn này hết sức bình dân nhưng lại giúp cho bệnh gout đỡ hơn rất nhiều. Trong thành phần bắp cải có chứa nhiều vitamin như: B, B1, C, K, chất xơ, folate, đồng, kali, mangan, cùng các chất canxi, sắt, photpho, pantothenic acid, niacin…

Cách làm: 

  • Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch rồi đem xào. 
  • Nêm gia vị vừa ăn cùng vài lát gừng đập dập.

Một món ăn thơm ngon, dễ làm và hết sức thanh đạm, bắp cải xào không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn rất thích hợp cho những người đang trong giai đoạn điều trị củng cố bệnh thống phong.

Những thông tin mà ICondom vừa cung cấp thật bổ ích đúng không? Để không còn nếm trải những cơn đau bất chợt hành hạ bạn trong đêm thì việc ăn uống là vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh gout. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có thể lưu ý thêm 5 món ăn này vào thực đơn của mình để căn bệnh thống phong không còn quấy rầy bạn nữa nhé!