Rate this post

Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu – Đó là câu hỏi thường gặp nhất đối với những bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc bệnh nhân mắc bệnh sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Ung thư vú là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển trong các tế bào vú. Khối u ác tính này được tập hợp từ các tế bào ung thư. Đây là loại ung thư thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới. 

Ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn bắt đầu bước vào di căn, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các khác vùng khác ngoài khối u như gần nách hoặc dưới xương ức, thậm chí là xương đòn. Ở giai đoạn này kích thước của khối u lớn nhất đã đạt khoảng 5cm.

Bệnh ung thư vú giai đoạn 3 này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ với các đặc điểm khác nhau là 3A, 3B, 3C.

  • Giai đoạn 3A là thời điểm xuất hiện rất rải rác hạch bạch huyết nhỏ và còn ít.
  • Giai đoạn 3B là thời điểm khối u phát triển to hơn, các hạch bạch huyết phát triển mạnh và lan sang các vùng lân cận.
  • Giai đoạn 3C là giai đoạn tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này kích thước ung thư lớn và di căn rộng.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư vú giai đoạn 3

Đối với dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 3 thì đây đã là giai đoạn của bệnh nên sẽ có những biểu hiệu rõ rệt, người bệnh có thể phát hiện một cách dễ dàng. Thông thường ở giai đoạn 3 này, bệnh ung thư vú sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Đầu núm vú chảy dịch màu vàng hoặc nâu, có khi là chảy cả mủ lẫn máu, có mùi hôi khó chịu.
  • Xuất hiện những con đau tức ngực thường xuyên, đôi khi còn kèm theo những cơn đau vùng sau xương ức và xương vai gáy.
  • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên chóng mặt, choáng váng, người xanh xao yếu ớt.
  • Bầu vú xuất hiện sưng đau và viêm loét.
  • Ở một số nơi như nách, bầu vú hoặc hốc nách xuất hiện các cục hạch to, nhỏ nhiều kích cỡ có thể dùng tay để sờ thấy.

Khi xuất hiện những triệu chứng như trên, đồng nghĩa với việc bệnh đã phát triển ở giai đoạn 3, là giai đoạn nặng. Chính vì vậy, chị em cần khẩn trương đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị, ngăn chặn kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh phát triển quá nặng sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị và nguy hiểm lớn đến tính mạng.

Như đã nói, ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn đã phát triển mạnh, do đó để điều trị bệnh là điều vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã hết hy vọng, đã có rất nhiều trường hợp sống được 5 năm, 6 năm hoặc hơn như thế nữa. Bởi việc mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Việc điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 3 ở nữ giới có hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ của bệnh, phác đồ điều trị, sự tiến bộ trong công nghệ và quan trọng hơn hết đó là tinh thần của người bệnh.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật hiện đại việc điều trị ung thư vú đã có nhiều bước tiến mới, mang lại hiệu quả cao. Bằng các phương pháp điều trị hiện đại, phác đồ phù hợp cùng thái độ tích cực của người bệnh , đi tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú trong giai đoạn 3 sẽ giảm đi và tăng thêm tỷ lệ sống.

Tuy nhiên, đa phần người bệnh khi mắc ung thư vú nhất là ở mức độ nặng như giai đoạn 3 sẽ luôn có cảm giác chán nản và suy nghĩ tiêu cực. Đó sẽ yếu tố khiến bệnh phát triển nhanh hơn và thời gian sống cũng giảm đi.