5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết được tổng hợp các thông tin về việc: “Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo”. Trung bình một người Việt tiêu thụ 134 g thịt mỗi ngày, ở thành phố là 154 g, trong khi mức tiêu thụ theo khuyến nghị là 50-80 g.

Các độc giả chia sẻ về việc ăn rau hay ăn thịt thì tốt

1.Nhu cầu đạm hàng ngày như tác giả đã nói, do đó thiếu dĩ nhiên là không nên, nhưng thừa thì cơ thể thải bỏ chứ không để dành như đường (” glucogen” dự trữ trong gan), ngoài đạm động vật, có nhiều loại thực vật có lượng đạm rất cao ví dụ như nấm …..
Câu nói người xưa ” đói ăn rau, đau uống thuốc” chứ không dạy đói ăn thịt có ý nghĩa của nó.

Những năm 80 của thế kỷ trước vì nghèo mà khẩu phần ăn của mọi người chủ yếu là rau hóa ra đúng, người ta không béo phì và cũng không mấy nghe tiểu đường….Và người ta vẫn sống tuổi thọ 70, 80.. .

Trong khi đó ngày nay đặc biệt ở thành phố khẩu phần ăn thừa mứa đạm, ra khỏi nhà là leo lên xe, ít vận động làm con người cơ không có mà bụng thì to, đủ thứ bệnh gọi chung là bệnh ” nhà giàu” rốt cuộc ” người giàu cũng khóc” nhận ra ”cứ như xưa” lại đúng.

Ăn nhiều đạm không đơn giản là cơ thể thải bỏ ra đâu bạn, nhiều đạm gan làm việc quá tải gây xơ gan, ung thư gan, dư đạm ảnh hưởng đến cả thận, cả tim…toàn những bệnh nguy hiểm. Bây giờ đi ăn sáng, một tô phở đã đầy thịt, dư lượng thịt cho cả ngày rồi, quán nào ngon, đông khách thì thịt lại càng nhiều. Cứ thế tích lũy vào, chả trách ngày nay càng nhiều bệnh.

2. 50-80g thịt 1 ngày là protein hay thịt lợn nạc nói chung (100g thịt nạc chứa khoảng 20g protein)? Nếu là 50g thịt 1 ngày thì nghĩa là 1 đôi vợ chồng chỉ được ăn 1 lạng thịt chia cho 3 bữa trong ngày á? Thế thì không biết mỗi người được mấy miếng thịt?

Mình cũng suy nghĩ giống bạn, ăn vậy sao có sức làm việc nhỉ? Mặc dù gia đình mình thuộc dạng ăn nhiều rau củ quả (do có vườn trồng) nhưng với số lượng thịt khuyến nghị kể trên thì 1 người đàn ông trưởng thành chắc mau đói xỉu. Mình từng gặp nhiều bạn đến từ châu Âu, Mỹ và cả Nhật Bản, ăn thịt như chiến hạm. Ví dụ, phần cơm tonkatsu của Nhật, thịt chiên xù ngập tô luôn. Họ còn thắc mắc sao người Việt Nam ăn ít thế, hèn chi nhỏ con. Bây giờ, đọc bài này có hơi hoang mang.

3. Đúng là người VN mình ăn thịt rất là nhiều, bửa ăn toàn thịt là thịt. Lần về thăm quê hương rất muốn ăn rau luộc ( rau luộc rất là ngon toàn là ăn đọt non không, nhất là món rau luộc chấm khô quẹt) nhưng có tiệc bà con cứ gắp thịt vào chén “bắt” ăn.

4. Cơ địa của mỗi người đều có “tiếng nói riêng ” . Tôi dám cá, là cùng một chế độ ăn uống và sinh hoạt trong một thời gian dài, nhưng sức khỏe và bệnh lý của mỗi người thì luôn khác. Với tôi, lắng nghe nhu cầu của cơ thể, ăn uống vệ sinh và năng vận động là ok rồi .

5. Theo tôi trẻ em bây giờ béo phì là lười vận động hoặc không có không gian vận động chứ không phải do ăn nhiều thị nha, khẩu phần thịt trong bữa ăn gia đình của người Việt mình cũng chưa gọi là nhiều đâu. “Tật xấu” của người Việt mình là ăn nội tạng động vật thôi.