Ăn gì để tốt cho trứng và buồng trứng, có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt bà mẹ đang có định mang bầu. Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để tìm hiểu về thực phẩm tốt nhất cho buồng trứng và tử cung.
Tại sao cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho buồng trứng và tử cung
Số lượng trứng giảm dần theo độ tuổi vì sau mỗi tháng sẽ có 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng. Khi trứng chín ở buồng trứng, trứng sẽ rơi xuống ống dẫn trứng và chờ tinh trùng đến thụ tinh.
Nếu tinh trùng và trứng gặp nhau tạo thành hợp tử. Hợp tử này sẽ được làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung của người mẹ.
Do đó buồng trứng và tử cung có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng. Vì vậy bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm cho bà mẹ khi có ý định mang bầu là cần thiết.
Những thực phẩm tốt nhất cho buồng trứng
1. Chất xơ
Chế độ ăn uống có nhiều chất xơ giúp loại bỏ độc tố tích trữ và chất thừa ra ngoài. Bên cạnh đó ăn nhiều chất xơ giúp loại bỏ estrogen thừa tích lũy lâu ngày trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung và cải thiện chất lượng trứng chín.
Một số thực phẩm có nguồn chất xơ phong phú như đậu, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Chú ý nên ăn những thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng, tránh bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu và chất hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình rụng trứng và chất lượng của trứng, cũng như tử cung
Bên cạnh đó cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày, bạn nên uống khoảng 8-10 ly nước. Việc ăn chế độ ăn uống giàu chất xơ và uống đủ nước sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cụ thể một số loại thực phẩm như
- Đậu nành: Đậu nành chứa chất phytoestrogen là nguồn dinh dưỡng cực tốt đóng vai trò trong làm dày niêm mạc tử cung, tạo điều kiện tốt nhất cho trứng làm tổ.
- Đậu lăng: đậu lăng chứa rất nhiều sắt, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho buồng trứng. Ngoài ra loại đậu này còn chứa các vitamin, protein và khoáng chất giúp tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho trứng gặp tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai. Bạn có thể bổ sung một chén đậu hoặc đậu lăng mỗi ngày để hỗ trợ quá trình rụng trứng đều đặn.
- Các loại thực phẩm như khoai lang, ngô, cam, chuối, cà chua, rau bina, bông cải xanh, hành tây… chứa nhiều crom. Đây là chất giúp chống lại sự đề kháng insulin, từ đó dẫn đến ổn định sự cân bằng hormon trong cơ thể. Do đó bổ sung đầy đủ crom sẽ duy trì sự rụng trứng diễn ra đúng nhịp độ.
2. Rau quả
Chế độ ăn nhiều rau quả giúp cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng phong phú các yếu tố vi lượng như canxi, kali, magie và vitamin… Vai trò của chế độ ăn rau quả dưới đây:
- Một số loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, rau họ cải giúp duy trì sự cân bằng kiềm trong tử cung, tạo điều kiện cho hợp tử phát triển thuận lợi. Ngoài ra rau xanh cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ thần kinh.
- Quả bơ: Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa như omega 3. Các chất này giúp cho việc sản xuất trứng khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến bơ bằng nhiều cách như làm sinh tố bơ, salat rau củ…
- Cải xoăn: Cải xoăn được cho là chất có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong các loại rau. Chất này cũng có nhiều tác động đến quá trình trứng hình thành và chín.
- Chanh: chanh chứa nhiều vitamin C và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt vitamin này cũng hỗ trợ cải thiện khả năng đề kháng miễn dịch của tử cung, giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn và nhiễm trùng tử cung.
3. Các loại hạt
Bổ sung đầy đủ các loại hạt giúp cơ thể sản có đủ chất dinh dưỡng để sinh tối ưu các hormon nội sinh cho cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ cho quá trình tạo trứng và làm tổ như estrogen, progesteron. Vì vậy nên chú ý bổ sung các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh,hạt điều… vì các loại hạt này rất giàu axit béo omega-3 và cholesterol.
Ví dụ một loại hạt cụ thể như hạt lanh. Hạt lạnh chứa một loại hormon cân bằng lignans và kích thích tiết tố nữ ( estrogen có nguồn gốc thực vật). Giúp đảm bảo cân bằng nội tiết tố nữ, đảm bảo quá trình thụ thai diễn ra bình thường.
4. Cá nước lạnh
Các loại cá nói chung, và cá nước lạnh nói riêng chứa nhiều omega 3. Giúp cân bằng lượng hormone và nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra theo nghiên cứu ở Mỹ, hàm lượng protein dồi dào trong cá có thể cải thiện chất lượng trứng của phụ nữ. Nên bổ sung từ 300 – 400 gram cá mỗi tuần để có sức khỏe sinh sản tốt nhất.
5. Dầu thầu dầu
Trong dầu thầu dầu có axit riconoleic giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho tử cung, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra dầu thầu dầu có thể điều trị u nang buồng trứng và u xơ tử cung.
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm kể trên, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học và hợp lý. Đặc biệt chú ý luôn bổ sung thực phẩm đa dạng và phong phú, để có một cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ tối đa cho buồng trứng và tử cung.
Be the first to write a comment.