Ung thư vú là căn bệnh đang ngày càng phổ biến và gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Do vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ.

Thì việc sử dụng một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú dưới đây sẽ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này. Cùng tìm hiểu 21 loại thực phẩm

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú:

Nghệ

Vừa là gia vị vừa là thần dược chống ung thư vú hiệu quả nhờ thành phần curcumin giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, trong củ nghệ còn giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư vú.

Nghệ chứa curcumin giúp ngăn ngừa tế bào ung thư

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất như: allium, lưu huỳnh, flavon và flavonol giúp ngăn ngừa sự khởi phát ung thư vú. Làm chậm sự phát triển của khối u và góp phần tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, tỏi và một số cây họ tỏi như hành tây, tỏi tây và xạ hương được sử dụng để ngăn ngừa ung thư vú.

Hợp chất allium trong tỏi làm chậm phát triển khối u

Ớt

Chất capsaicin và chất chống oxy hóa carotenoid trong các loại ớt có tác dụng phòng ngừa và kiểm soát các chất sinh ung thư vú.

Trong ớt có nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa các chất gây ung thư

Trà xanh

Cả trà xanh và trà trắng đều chứa chất ngăn ngừa ung thư vú – catechin. Có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của khối u và làm ảnh hưởng đến quá trình sinh học dẫn đến ung thư vú.

Catechin trong trà xanh làm giảm sự phát triển khối u ung thư vú

Hạt lanh

Dầu hạt lanh chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Hạt lanh chứa nhiều omega 3 giúp bảo vệ cơ thể

Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và omega-3, giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm và giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Quả óc chó nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như: gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, các loại đậu… có nhiều polyphenol chống lại tế bào ung thư. Ngoài ra còn cung cấp chất xơ, magiê, và protein cho cơ thể.

Ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể chống tế bào ung thư

Đậu lăng

Đậu lăng có chứa nhiều axit folic, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư vú.

Đậu nành

Trong đậu nành chứa hàm lượng cao chất isoflavone giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư vú.

Chất isoflavone trong đậu nành giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Mùi tây, húng quế

Hợp chất apigenin trong mùi tây, húng quế và  một số loại trái cây và rau củ khác, là một chất chống oxy hóa cao. Giúp tăng khả năng chống lại các khối u ung thư và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

Apigenin trong mùi tây và húng quế giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Rau cải

Những loại rau này thường chứa nhiều vitamin chống oxy hóa (vitamin C, E, K) và glucosinolates có đặc tính chống tế bào ung thư vú. Các loại rau họ cải tốt cho việc phòng ngừa ung thư vú gồm:

  • Bông cải xanh
  • Súp lơ
  • Bắp cải Brucxen
  • Cải xoăn
  • Cải bắp
Các họ rau cải chứa nhiều vitamin và glucisinolate chống lại tế bào ung thư

Rau chân vịt (bina)

Chứa chất chống oxy hóa lutein và chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú, miệng và dạ dày. Ngoài ra còn chứa carotenoid có tác dụng chống lại các gốc tự do.

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tế bào ung thư

Bí ngô

Beta-carotene, sắc tố có trong bí và các thực phẩm màu đỏ hoặc cam, làm giảm nguy cơ các khối u và tác dụng phụ của bệnh xơ vú.

Bí ngô chứa nhiều beta caroten làm giảm tác dụng phụ của bệnh xơ vú

Cà chua

Cà chua giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Và hàm lượng  lycopene cao giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Dầu cá

Dầu cá giàu axit béo omega-3 trích chiết từ cá tuyết, cá mòi, cá hồi và cá trích là chất dinh dưỡng cần thiết giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư vú.

Dầu cá giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư vú

Lựu

Chứa các thành phần tự nhiên Urolithin-B ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú và sự phát triển của các khối u ung thư.

Urolithin B trong lựu giúp ngăn ngừa ung thư vú

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi đen, có chứa hàm lượng polyphenol cao và nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú.

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả

Trái cây họ cam chanh

Trái cây có múi như cam, bưởi, chanh rất giàu vitamin c giúp ức chế sự hình thành nitrosamine, nhờ đó phòng chống hiệu quả ung thư vú ở phụ nữ.

Trái cây họ cam chanh giàu vitamin C giúp ức chế bệnh ung thư vú

Táo gai

Táo gai cung cấp hàm lượng chất béo thấp lại rất giàu vitamin C, giúp ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư vú.

Xoài

Xoài chứa hoạt chất tannin (polyphenol) có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào. Nhờ đó có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

Hợp chất tanin trong xoài giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vú

Nấm

Nấm chứa lượng vitamin B3 và B2 giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra nấm còn có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có khả năng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon.

Một số cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Hạn chế rượu bia: càng uống nhiều rượu bia, càng có nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy nên hạn chế hoặc uống ít hơn 1 ly rượu bia mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Không hút thuốc lá: có sự liên quan giữa việc hút thuốc lá và nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là phụ nữ trước mãn kinh. Do đó, không hút thuốc lá vừa phòng ngừa ung thư vú vừa bảo vệ sức khỏe toàn diện hơn.

Duy trì cân nặng hợp lý: thừa cân, béo phì, tiểu đường làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt là thời kỳ sau mãn kinh. Vì vậy, nên theo dõi và kiểm soát cân nặng thường xuyên để có sự điều chỉnh phù hợp.

Duy trì hoạt động thể lực hằng ngày: nên tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 buổi/ tuần để duy trì và ổn định sức khỏe.

Cho con bú bằng sữa mẹ: giúp cung cấp chất dinh dưỡng và kháng thể cho bé mà còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư vú.

Cân nhắc kỹ khi dùng các liệu pháp hormone: việc thực hiện liệu pháp hormone từ 3 – 5 năm trở lên sẽ gia tăng nguy cơ bị ung thư vú. Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu phải sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh.

Trên đây là các thực phẩm giúp bạn phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư vú. Hãy tích cực bổ sung các thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày và đừng quên khám tầm soát ung thư vú định kỳ