Rate this post

Bài tập kegel cho nữ giới là các bài tập giúp tăng cường cơ sàn chậu của bạn. Đây là nhóm cơ hỗ trợ tử cung, bàng quang, ruột non và trực tràng của bạn. Khi còn trẻ và chưa sinh con, bạn ít khi gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến các cơ này.

Nhưng sau khi sinh con hay khi bạn già đi, cơ sàn chậu sẽ yếu đi gây ra các tình trạng không tự chủ trong tiêu, tiểu hay gây đau đớn khi quan hệ tình dục.

Và các bài tập kegel cho nữ giới giúp bạn hạn chế được các vấn đề sức khỏe này. 

Khi nào bạn nên tập các bài tập kegel cho nữ giới? 

Khi còn trẻ bạn có thể điều khiển cơ sàn chậu nhưng sau khi sinh con hay già đi thì các cơ này sẽ yếu đi. Và lúc này bạn có thể gặp phải một hội chứng mà bác sĩ gọi là POP. Lúc này các cơ quan vùng chậu của bạn bắt đầu rủ xuống, chúng có thể rơi vào hay rơi ra khỏi âm đạo của bạn.

Nếu bạn đã cắt bỏ tử cung thì các mô âm đạo bắt đầu có thể rơi ra ngoài cơ thể. Bạn có thể gặp các vấn đề khó nói như liên quan đến đường tiểu thì có són tiểu khi ho, vận động mạnh, không nhịn tiểu theo ý muốn được, tiểu đêm… Liên quan đến tiêu hóa thì có són phân, són hơi khi ho,…

Liên quan đến đường sinh dục thì có sa tử cung,… Và nó còn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục như gây đau khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu mãn tính. 

Các nguyên nhân có thể làm bạn mắc POP

  • Mang thai: theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ thì cứ 3 phụ nữ đã từng mảng thai, sinh đẻ thì có đến 1 người bị són tiểu, đây là một tỷ lệ rất lớn. Và đã có trường hợp cơ sàn chậu bị đứt rách trực tiếp do mang thai và sinh con thường. 
  • Sinh con qua âm đạo. 
  • Phẫu thuật ở vùng chậu (cắt khối u hay cắt tử cung). 
  • Di truyền. 
  • Thường xuyên ho, cười hay hắt hơi (do nó đẩy các cơ quan vùng chậu). 
  • Thiếu các nội tiết tố ở tuổi mãn kinh. 

Và khi bạn gặp một trong các trường hợp trên thì lúc này các bài tập kegel cho nữ giới sẽ mang lại lợi ích giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc POP. 

Tập bài tập kegel cho nữ giới mang lại lợi ích gì? 

Các bài tập cho cơ sàn chậu như bài tập kegel cho nữ giới giúp bạn: 

  • Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả són tiểu, són phân, tiểu đêm, không nhịn tiểu được… 
  • Ngăn ngừa sa các cơ quan nội tạng trong vùng chậu. 
  • Hỗ trợ chuyển dạ khi sinh. 
  • Phòng tránh các rối loạn tình dục. 

Bài tập kegel cho nữ giới tập thế nào? 

Bạn bắt đầu bài tập kegel cho nữ giới bằng cách ngồi vào nhà vệ sinh, cố gắng đi tiểu, khi bắt đầu ra nước tiểu thì bạn hãy siết chặt cơ để giữ nó lại. Lúc này bạn sẽ cảm thấy các cơ bên trong âm đạo của bạn nâng lên. Khi đó bạn đã thực hiện được 1 động tác kegel. Sau đó hãy thư giãn và bắt đầu làm lại.

Bạn nên nhớ rằng hãy bắt đầu từ từ, bạn thử siết cơ sàn chậu trong 3 giây sau đó thả 3 giây, làm điều này liên tiếp 10 lần. Đó là 1 bộ, nếu bạn không thể làm 10 lần thì hãy cố gắng càng nhiều càng tốt và tăng dần theo thời gian. Bạn có thể tập bài tập kegel cho nữ giới này tối đa ngày 2-3 lần. 

Bạn có nên tập bài tập kegel cho nữ giới mỗi lần đi tiểu không? 

Một lời khuyên dành cho bạn là không nên mỗi lần đi vệ sinh đều tập bài tập kegel cho nữ giới. Vì làm điều đó bạn có thể phải đối mặt vấn đề sức khỏe là nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Tập bài tập kegel cho nữ giới đúng cách có tác hại gì cho bạn không? 

Bài tập kegel cho nữ giới nếu được tập đúng cách hoàn toàn vô hại. Bạn có thể duy trì bài tập như một thói quen hàng ngày. 

Sau bao lâu tập bài tập kegel cho nữ giới sẽ thấy hiệu quả? 

Bạn có thể thấy hiệu quả (như hạn chế sự rò rỉ nước tiểu) sau vài tuần hoặc vài tháng sau nếu bạn tập bài tập kegel cho nữ giới hàng ngày. Nếu bạn chưa thấy hiệu quả hay bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng sa tử cung thì bạn hãy đến gặp bác sĩ.

Lúc này bạn sẽ được hỏi bệnh, thăm khám để đánh giá chức năng sàn chậu, và tùy vào tình hình bệnh lý của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để đánh giá chức năng cơ sàn chậu.

Từ đây bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất như điều trị nội khoa cùng các biện pháp vật lý trị liệu hay phải điều trị ngoại khoa như phẫu thuật. 

Sau khi sinh con hay già đi bạn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe khó nói, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cơ sàn chậu như sa tử cung,són tiểu, són phân khi ho, khi vận động mạnh, tiểu tiện khó kiểm soát, giảm chất lượng đời sống tình dục.

Và các bài tập kegel cho nữ giới là biện pháp bạn nên áp dụng ngay từ khi còn trẻ để tránh các vấn đề sức khỏe trên.