Rate this post

IVF là một phương pháp điều trị mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong đó, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là cách tính tuổi thai IVF như thế nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách tính tuổi thai IVF cho bạn. 

IVF là gì?

IVF là từ viết tắt của in vitro fertilization, nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm, là một phương pháp gồm nhiều công đoạn phức tạp, được sử dụng để điều trị các vấn đề về sinh sản hoặc di truyền bằng cách hỗ trợ thụ tinh bên ngoài cơ thể người phụ nữ, để tạo ra phôi thai. 

Trong IVF, trứng trưởng thành được lấy từ buồng trứng của người nữ và được thụ tinh bởi tinh trùng của người nam trong phòng thí nghiệm. Trứng được thụ tinh phát triển thành phôi thai và sau đó được chuyển vào tử cung của người nữ.

Quá trình IVF này mất khoảng hai tuần. IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay.

Ngoài ra, IVF còn cho phép bạn mang nhiều thai cùng một lúc (đa thai) bằng cách chuyển đồng thời nhiều phôi thai vào tử cung của bạn. 

Cơ hội sinh con khỏe mạnh của bạn bằng IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác và nguyên nhân gây hiếm muộn. Tuy nhiên, IVF có thể gây mất thời gian, tốn kém và là một phương pháp xâm lấn.

Do đó, IVF thường sẽ được thực hiện cuối cùng sau khi các phương pháp điều trị hiếm muộn khác không có hiệu quả. 

Tại sao bạn cần tính tuổi thai IVF?

Tuổi thai là thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong thai kỳ để chỉ thời gian mang thai. Tuổi thai được tính từ lúc trứng được hình thành đến ngày mang thai hiện tại của bạn. Tuổi thai thường được tính bằng đơn vị là tuần. 

Việc tính tuổi thai IVF cũng giống như việc tính tuổi thai trong các trường hợp mang thai tự nhiên, có mục đích cho bạn biết thai nhi của bạn đã được bao nhiêu tuần tuổi, từ đó tạo thuận lợi trong việc theo dõi sức khoẻ của bạn và của thai nhi. Do tuỳ vào

từng tuần tuổi mà bạn và thai nhi sẽ có diễn tiến thai kỳ khác nhau. Tuổi thai còn đặc biệt quan trọng khi xác định các tác động tiêu cực tiềm ẩn của thai nhi đối với độc tố hoặc nhiễm trùng và có ảnh hưởng trực tiếp khi lên kế hoạch điều trị thích hợp cho các tình huống như vậy.

Trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ có tuổi thai tính đến ngày sinh là từ 38 đến 42 tuần. Trẻ sinh trước 38 tuần được coi là trẻ sơ sinh non tháng. Trẻ sinh sau 42 tuần được coi là trẻ sơ sinh già tháng.

Những trẻ sơ sinh non tháng và già tháng này cần có sự chăm sóc và điều trị đặc biệt. Vì những lý do như vậy, việc tính tuổi thai IVF là cực kỳ cần thiết. 

Cách tính tuổi thai IVF như thế nào?

Như đã trình bày, tuổi thai, bao gồm cả tuổi thai IVF, được tính từ lúc trứng được hình thành đến ngày mang thai hiện tại của bạn. 

Do đó, cách tính tuổi thai IVF không phải như nhiều người hiểu lầm là được bắt đầu tính từ ngày chuyển phôi vào buồng tử cung. Do lúc chuyển phôi vào buồng tử cung thì trứng đã được hình thành và phát triển trong một thời gian. 

Khác với cách tính tuổi thai trong trường hợp mang thai tự nhiên, cách tính tuổi thai IVF sẽ có sự chính xác hơn. Do các bác sĩ thực hiện IVF biết rõ ngày nào trứng hình thành. Còn đối với mang thai tự nhiên, ngày trứng hình thành chỉ được phỏng đoán dựa vào ngày có kinh cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt, do đó không thể chính xác bằng IVF. 

Cách tính tuổi thai IVF cụ thể như sau:

  • Nếu bạn được chuyển phôi vào ngày 3 thì tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 3 ngày. 
  • Nếu bạn được chuyển phôi vào ngày 5 thì tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 5 ngày.

Ngày chuyển phôi là ngày phôi thai được đưa vào trong buồng tử cung của bạn. Do trứng được hình thành và phát triển trong khoảng thời gian 2 tuần và sau khi trải qua 2 tuần này thì vẫn phải đợi thêm từ 3 đến 5 ngày để phôi thai hình thành và tăng

trưởng rồi mới có thể chuyển phôi thai vào tử cung của bạn nên có cách tính tuổi thai IVF như trên. 

(ICondom chuyển ngữ từ Britannica – Medlineplus – Mayoclinic – Growinggenerations)