5/5 - (1 bình chọn)

Trong hành trình mang thai đầy kỳ diệu thì khoảnh khắc nghe thấy tim thai là phút giây ngập tràn hạnh phúc của cả bố và mẹ. Vậy thai nhi mấy tuần thì có tim thai? Đây chắc chắn là câu hỏi mà bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn biết khi con đang dần lớn lên trong bụng mẹ trong những tuần đầu tiên của cuộc đời.

Quá trình hình thành của thai nhi cho đến khi có tim thai

  • Ngày thứ 13 sau khi trứng được thụ tinh: hình dáng của phôi thai đã được hình thành và hiện ra tương đối rõ, có thể quan sát qua hình ảnh siêu âm.
  • Ngày thứ 16: hai mạch máu tạo thành ống dẫn của tim bắt đầu xuất hiện ở phôi thai. Ở thời điểm này, hình dáng của tim thai vẫn chưa được hình thành. Tuy nhiên, do các hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập như một quả tim thực sự.
  • Tuần thứ tư: Kích thước phôi thai tăng lên 1cm, ngũ tạng, chân tay của phôi thai chưa có nhưng tim thai đang đi vào quá trình hoàn thiện.
  • Tuần thứ 6: Tim thai được hình thành rõ nét, phôi thai cũng bắt đầu có hình hài và ống thần kinh chạy dọc suốt phôi thai.

Thai nhi mấy tuần thì có tim thai? 

Câu trả lời là: Tuần thứ 7.

Thai nhi chuyển sang tuần thứ 7 thì đây cũng là thời điểm mà tim thai bắt đầu lớn dần lên và chia thành 2 buồng trái phải, có nhịp đập nhẹ và rõ ràng. Các bác sĩ có thể giúp bạn nghe thấy tim thai của con thông qua máy nghe tim thai. Một số trường hợp, bạn sẽ nghe được tim thai muộn hơn rơi tuần thứ 8 đến thứ 10.

Từ tuần thứ 7 cho đến tuần thứ 12, tim thai vẫn tiếp tục hoàn thiện hơn nữa và cho đến tuần thứ 14, tim thai sẽ đập rõ ràng hơn rất nhiều. Bước sang tuần thứ 16, cấu tạo của tim thai gần như đã hoàn thiện 100% và đảm nhiệm chức năng bình thường. Tuần thứ 20, bạn hoàn toàn nghe được tim thai bằng tai nghe bình thường.

Làm sao để biết nhịp tim thai có bình thường hay không?

Sau khi đã biết được thai nhi mấy tuần thì có tim thai, rất nhiều mẹ băn khoăn không biết làm sao để xác định nhịp tim thai có bình thường hay không. Để biết được điều này, chắc chắn, mẹ bầu cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ. Dưới đây là một số thông tin mẹ bầu cần biết về tim thai khi đi khám: 

  • Tuần 6 đến 8: Nếu nhịp tim thai <70 nhịp/phút, nguy cơ sảy thai 100%. Nếu nhịp tim thai <90 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 86%. Nguy cơ sảy thai sẽ giảm chỉ còn 50% nếu nhịp tim <120 nhịp/phút.
  • Tuần thứ 16, tim thai có thể bơm khoảng 24l máu/ngày để nuôi thai nhi. Nhịp tim trung bình dao động từ 120-160 lần/phút và có thể lên đến 180 nhịp/phút khi em bé cựa quậy nhiều.
  • Tuần 20: tim thai đập mạnh hơn nhưng không quá 180 lần/phút. Nếu nhịp tim thai đập >180 nhịp/phút thì đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ và em bé đang gặp phải một vấn đề nào đó.
  • Nhịp tim <100 nhịp/phút: Nhịp tim chậm. Nguyên nhân khiến nhịp tim chậm có thể do lưu thông máu kém, mẹ bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi.  
  • Phát hiện giới tính thông qua tim thai: Có nhiều bằng chứng cho rằng, tim bé gái thường đập nhanh hơn bé trai. Nếu nhịp tim >140 nhịp/phút thì rất có thể đó là bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim <140 nhịp/phút thì thai nhi có thể là bé trai.

Trong quá trình khám tim thai, các bác sĩ sẽ tìm hiểu các nguyên nhân khiến nhịp đập của tim thai bất thường (nếu có) và đưa ra giải pháp sớm nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Để thai nhi được phát triển bình thường, tim thai khỏe mạnh, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ theo lịch khám của bác sĩ. Nếu có hiện tượng gì bất thường, đặc biệt là nghe thấy tim thai yếu, không nghe thấy tim thai thì nên đi gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.