5/5 - (2 bình chọn)

Chuyên khoa da liễu chưa có giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc trị sẹo lồi đúng có thể giúp giảm đáng kể các di chứng của sẹo lồi. Cùng ICondom

Tính chất của sẹo lồi

Sẹo lồi khác sẹo bình thường về thành phần và kích thước. Nó phát triển lớn hơn nhiều so với vết thương gây ra sẹo, do tổ chức xơ tăng sinh quá mức sau tổn thương da.

Sẹo lồi hình thành sau chấn thương, phẫu thuật, mụn nước, tiêm chủng, mụn trứng cá hoặc xỏ lỗ trên cơ thể đã làm tổn thương da. Ít phổ biến hơn, sẹo lồi có thể hình thành ở những nơi da không có vết thương rõ ràng.  Một số người dễ bị  sẹo lồi và có thể phát triển chúng ở một số nơi trên cơ thể như tai, cổ, vai, ngực, lưng.

Mối lo ngại lớn nhất đến sẹo lồi là thẩm mỹ, chúng là những vùng da sáng bóng, mịn màng và tròn, có thể có màu hồng, tím hoặc nâu. Khi bị sẹo, chúng ta thường mất tự tin, đôi khi có thể bị căng thẳng. Bên cạnh đó, vết sẹo có thể trở nên to, ngứa, gây khó chịu, cản trở sự vận động của khớp. Vì vậy, việc điều trị sẹo là điều rất cần thiết.

Ngành da liễu vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị sẹo lồi triệt để, bởi tỷ lệ đáp ứng điều trị thấp và tỷ lệ tái phát cao. Hơn nữa, muốn điều trị hiệu quả cần thực hiện càng sớm càng tốt, để lâu cấu trúc sẹo hình thành sẽ rất khó điều trị.

Sử dụng thuốc trị sẹo lồi thế nào là đúng?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp và một trong số đó là dùng thuốc điều trị sẹo lồi. Phương pháp này được nhiều người áp dụng vì đơn giản, tương đối an toàn và hiệu quả.Thuốc được tiêm thuộc nhóm corticosteroid: thường được dùng là Triamcinolone acetonide. Khi tiêm trực tiếp các thuốc này vào sẹo, các loại

thuốc giúp phá hủy tổ chức xơ, làm giảm kích thước và độ gờ, từ đó thu nhỏ vết sẹo.

Cứ mỗi 3-4 tuần, bệnh nhân được nhận chế độ tiêm một lần. Trung bình, bệnh nhân quay trở lại khoảng 4 lần để tiêm. Các mũi tiêm đầu tiên có xu hướng làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn. Từ 50% đến 80% sẹo lồi co lại sau khi được tiêm. Tuy nhiên, nhiều trong số những sẹo lồi này sẽ mọc lại trong vòng 5 năm.

Vì vậy, để cải thiện kết quả, các bác sĩ da liễu thường phối hợp thêm phương pháp khác vào kế hoạch điều trị có thể như: phẫu thuật lạnh, phẫu thuật cắt bỏ, laser trị sẹo lồi…

Bên cạnh đó, khi tiêm thuốc điều trị sẹo lồi, cần chú ý tiêm vào trong sẹo, không được tiêm vào vùng tổ chức da lành để hạn chế các biến chứng do thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp khi tiêm corticosteroid là teo da tại vùng tiêm, giãn mạch, mọc lông, trứng cá, rối loạn kinh nguyệt, mất sắc tố không hồi phục.

Vì vậy, bệnh nhân cần có hướng dẫn điều trị cụ thể của bác sĩ để đạt được hiệu quả và mức độ an toàn cao nhất.

(ICondom chuyển ngữ từ Drugs – AAD)