5/5 - (1 bình chọn)

Trong số các bệnh về hậu môn trực tràng, trĩ là bệnh thường gặp nhất với tỉ lệ người mắc lên tới 20 – 45% dân số Thế giới (tỉ lệ dao động tùy từng quốc gia). Nhận biết những dấu hiệu sớm của bệnh trĩ và điều trị kịp thời, bạn sẽ không phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy bệnh trĩ có dấu hiệu gì dễ nhận biết?

Bệnh trĩ rất phổ biến trong đời sống hiện đại nhưng thực tế là hầu hết người bệnh chỉ thăm khám, điều trị khi những biểu hiện trĩ quá đau đớn và có biến chứng phức tạp. Căn bệnh này không “phân biệt” nam nữ, dễ xảy ra ở những người ăn uống không lành mạnh, chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, vitamin từ hoa quả tươi. Những người làm công việc ít vận động hay phụ nữ mang thai cũng rất dễ bị trĩ. Bệnh trĩ hình thành khi các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn phải chịu áp lực quá lớn, chúng sẽ phình to lên, dãn căng ra gây nên hiện tượng sưng hoặc xuất huyết.

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Đau rát hậu môn – dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ

Đau rát hậu môn là biểu hiện đầu tiên trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có dấu hiệu gì. Tuy nhiên, biểu hiện này thường dễ bị bỏ qua và không chú ý đến do nó không quá rõ ràng và gay gắt. Bệnh nhân mắc trĩ ban đầu thậm chí không cảm thấy bất cứ biểu hiện gì bất thường do cơn đau rát khi đi đại tiện chỉ xảy ra khoảng vài phút, sau đó sẽ hết rất nhanh.

Nếu chú ý kỹ, bạn sẽ thấy cảm giác đau và rát khó chịu ở hậu môn xuất hiện mỗi khi bạn bị tiêu chảy hoặc táo bón. Dần dần, nó sẽ “hiện diện” nhiều hơn trong những lần đi đại tiện khiến bạn khó chịu và căng thẳng. Ở mức độ trĩ nặng, cơn đau thường kéo dài ít nhất 30’ sau khi đại tiện xong và kèm theo cả cảm giác ngứa ngáy ở hậu môn.

Chảy máu hậu môn khi đại tiện – dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh trĩ có dấu hiệu gì điển hình nhất thì đó chính là hiện tượng chảy máu hậu môn trong và sau khi đại tiện. Sức ép quá lớn lên mô xung quanh hậu môn khiến một số tĩnh mạch bị đứt ra, rách niêm mạc hậu môn gây chảy máu. Bệnh nhân mắc trĩ sẽ thấy máu dính ở phân hoặc dính ở giấy lau vệ sinh sau khi đại tiện. Với những người bị trĩ nặng thậm chí còn thấy máu chảy thành từng giọt, bắn thành tia khi đại tiện.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân không được chần chừ, e ngại mà cần thăm khám càng sớm càng tốt. Hiện tượng này còn có thể xảy ra khi bệnh nhân vận động mạnh, đứng lên ngồi xuống nhiều lần hoặc ngồi xổm lâu. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh trĩ có thể sẽ bị biến chứng nặng, nhiễm trùng hậu môn rất đau đớn và nguy hiểm.

Sa búi trĩ – dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ ngoại

Sau một thời gian bị chảy máu hậu môn, người bệnh sẽ nhận thấy dấu hiệu sa búi trĩ. Búi trĩ được hình thành do hiện tượng phình gập tĩnh mạch trực tràng, hậu môn gây nên. Chúng xuất hiện ở cả bệnh nhân trĩ nội và trĩ ngoại, chỉ khác về kích thước và khả năng tự co lên hay sa hẳn ra ngoài theo từng mức độ của bệnh. Sau búi trĩ có 4 cấp độ:

– Cấp độ 1: búi trĩ đã hình thành nhưng chưa bị sa ra ngoài, thường không bị phát hiện mà chỉ thấy hiện tượng chảy máu hậu môn khi đại tiện.

– Cấp độ 2: bắt đầu nhận biết được dấu hiệu sa búi trĩ. Lúc này, búi trĩ kích thước nhỏ và chỉ lòi ra ngoài khi đi đại tiện, sau đó tự thụt vào trong được.

– Cấp độ 3: sa búi trĩ khi đi đại tiện nhưng búi trĩ không thể tự thụt vào trong mà cần dùng ngón tay ấn vào.

– Cấp độ 4: đây là mức độ nặng nhất khi bị bệnh trĩ, sa búi trĩ thường xuyên kể cả khi không đại tiện, đang sinh hoạt bình thường. Có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong nhưng chỉ cần ngồi xổm, bê vác nặng hoặc ho nhẹ cũng có thể làm búi trĩ lòi ra và khó nhét vào.

Như vậy, 3 biểu hiện đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn và sa búi trĩ là lời giải đáp rõ ràng nhất cho thắc mắc bệnh trĩ có dấu hiệu gì. Ngoài những dấu hiệu điển hình này, người bệnh trĩ còn có một số biểu hiện khác như: ngứa ngáy khó chịu ở vùng hậu môn, thường xuyên bị tiết dịch hậu môn, đau tức vùng mông, hậu môn… Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu nghi mắc bệnh trĩ hoặc có bất cứ thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hãy tới ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. 

Bên cạnh các dấu hiệu điển hình, bệnh trĩ còn xuất hiện các dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, dịch tiết vùng hậu môn…Không phải người mắc bệnh trĩ nào cũng xuất hiện tất cả các dấu hiệu trên mà nó còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của bệnh.

Nhiều người bệnh chỉ xuất hiện từ 1 – 2 triệu chứng như không bị chảy máu khi đại tiện mà chỉ thấy đau rát và sa búi trĩ, một số khác chỉ thấy dấu hiệu đau rát hoặc chỉ bị đại tiện ra máu hoặc chỉ thấy sa búi trĩ.