4/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta thường không biết quý trọng lá phổi của mình. Phổi giúp chúng ta tồn tại và khỏe mạnh, là bộ phận quan trọng nhất vậy mà chúng ta lại không dành nhiều sự quan tâm cho chúng. Điều quan trọng là phải dành sự ưu tiên cho hai lá phổi của bạn.

Cơ thể bạn có một hệ thống tự nhiên bảo vệ phổi khỏi bụi bẩn và vi trùng. Nhưng có một số điều quan trọng bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh phổi. Dưới đây là một vài biện pháp giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh.

Không hút thuốc
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn (COPD), viêm phế quản mãn tính và khí thủng phổi . Khói thuốc lá thu hẹp đường dẫn khí gây khó thở. Hút thuốc gây ra tình trạng viêm mãn tính , hoặc sưng phổi , có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Lâu dần khói thuốc lá phá hủy nhu mô phổi , biến chứng thành ung thư. Nếu bạn hút thuốc, không bao giờ quá muộn để từ bỏ . Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ có thể giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần. 

Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm gây hại cho Phổi của bạn
Khói thuốc, ô nhiễm không khí ngoài trời, hóa chất trong nhà, nơi làm việc, và radon (loại khí có tính phóng xạ tự nhiên) đều có thể gây ra hoặc làm bệnh phổi nặng thêm. Làm thế nào để nhà của bạn không có khói xe hơi. Kiểm tra lượng radon trong nhà. Tránh tập thể dục ngoài trời vào những ngày không khí ô nhiễm. Hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang lo lắng có tác nhân gây bệnh trong nhà, trường học hoặc nơi làm việc của bạn.

Ngăn chặn lây nhiễm
Lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp đôi khi có thể trở nên rất nghiêm trọng . Một vài điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân:
“Sức khỏe khởi nguồn từ nơi chúng ta đang sống, học tập, làm việc và vui chơi, hãy áp dụng các biện pháp để  bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Hãy xem sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng đến phổi như thế nào»
– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu bạn không thể rửa sạch hãy thay thế bằng chất tẩy rửa có cồn.
– Tránh xa đám đông trong mùa lạnh và cúm.
– Vệ sinh răng miệng tốt có thể bảo vệ bạn khỏi các vi trùng trong khoang miệng dẫn đến nhiễm trùng. Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và đi khám nha sĩ ít nhất sáu tháng một lần .
– Chích ngừa chống cúm mỗi năm . Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem chủng ngừa viêm phổi nào thích hợp với bạn .
– Nếu bạn bị bệnh, hãy tránh xa mọi người! Bảo vệ những người xung quanh, bao gồm cả những người thân yêu của bạn, bằng cách giữ khoảng cách với họ . Nghỉ làm ở nhà hoặc nghỉ học cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn .

Chăm sóc sức khỏe thường xuyên

“Tìm hiểu thêm về Phổi và các Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền”

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe giúp phòng tránh bệnh tật, thậm chí khi bạn cảm thấy khỏe mạnh. Điều này hoàn toàn đúng đối với các bệnh liên quan đến phổi, bệnh thường không được phát hiện cho đến khi trở nên nghiêm trọng. Khi kiểm tra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ nghe nhịp hô hấp và lắng nghe những băn khoăn của bạn .

Tập thể dục
Aerobic và các các bài tập thở chuyên biệt giúp cải thiện chức năng phổi. Tập thể dục và rèn luyện kỹ thuật hít thở cũng rất tốt cho việc cải thiện tâm trạng và giúp bạn thư giãn.