4.5/5 - (2 bình chọn)

Mang thai và sinh con là điều hạnh phúc vô bờ bến của các mẹ. Chính bởi vậy mà trong thời gian này, mẹ luôn cố gắng dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Một trong những điều khiến cắc mẹ bầu băn khoăn không chỉ là chế độ dinh dưỡng mà còn là cách tính cân nặng chuẩn cho thai nhi.

Bài viết sau ICondom sẽ chia sẻ cùng bạn. Khi khoa học hiện đại phát triển, đã có nhiều cách tính cân nặng chuẩn qua các thiết bị như siêu âm, chụp xquang,….Sau đây là một số cách tính cân nặng chuẩn cho thai nhi.

Cách tính cân nặng chuẩn cho thai nhi

Ước lượng qua chu vi vòng bụng

Đo chu vi bụng và chiều dài tử cung người mẹ có thể giúp mẹ bầu ước tính lâm sàng cân nặng  của em bé. Đây là một trong những cách dễ. Việc mẹ bầu cần làm là sờ bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng của mình.

Sau đó, áp dụng công thức sau: Trọng lượng thai nhi (g) = ((chiều cao tử cung (cm) + chu vi bụng (cm)) x 100)/4

Chiều cao tử cung sẽ được tính từ bờ trên mu đến tận đáy tử cung. Vòng bụng mẹ bầu đo ở chỗ to nhất, thường là qua rốn.

Tính theo các chỉ số siêu âm

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, siêu âm thai ra đời có thể giúp quan sát hình hài của thai nhi qua siêu âm. Hiện nay, kỹ thuật siêu âm thai được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi vì độ chính xác, nhanh chóng và an toàn cao. Trong siêu âm có rất nhiều công thức để tính cân nặng thai nhi, một số các ký hiệu và thông số trên kết quả siêu âm cần thiết sau đây mà cha mẹ cần biết, đó là:

BPD : Đường kính lưỡng đỉnh(đầu)

AC : Chu vi bụng

FL : Chiều dài xương đùi

HC : Chu vi vòng đầu

TAD : Đường kính ngang bụng

Một số công thức, cách tính cân nặng chuẩn cho thai nhi các mẹ có thể tham khảo:

– Dựa vào số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi:

+ Cân nặng thai nhi (g) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh là 80mm thì trọng lượng của thai là (80 – 60) x 100 = 2kg

Hoặc theo công thức sau:

+ Trọng lượng thai nhi (g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 80mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 80 – 5062 = 2033g

– Dựa vào đường kính ngang bụng (TAD) tính cân nặng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng thai nhi (g) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 90mm, thai nhi cân nặng: 7971 x 90/100 – 4995 = 2179g

– Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL). Và tính cân nặng thai theo công thức:

Trọng lượng thai nhi (g)  = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

– Dựa vào chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), chu vi bụng (AC) để tính với công thức:

Trọng lượng thai nhi (g) = 1.07 × BDP (cm) × BDP (cm) × BDP (cm) 0.3 × AC (cm) × AC (cm) × FL (cm)

Trong những phương pháp tính cân nặng thai nêu trên, thì cách tính cân nặng thai qua siêu âm là chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, những cách tính, công thức trên

đây chỉ mang tính chất tham khảo và có sai số từ 10% – 15% lý do bởi siêu âm chỉ tiếp cận thai nhi từ một góc độ nhất định.

Thai nhi ảnh hưởng ra sao từ cân nặng của mẹ?

Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu có cân nặng vượt mức hay thiếu cân đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, nếu mẹ thiếu cân, thai nhi sẽ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến chậm phát triển gây nên tình trạng thiếu cân, có thể phải đối diện với nguy cơ sinh non. Trong khi đó, mẹ bầu thừa cân sẽ có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường dẫn tới thai to vượt tuổi có thể phải can thiệp  phải mổ để lấy thai ra ngoài.

Vì thế, các bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên tăng từ 10-12kg tùy thể trạng cơ thể. Riêng với thai phụ mang song thai thì trọng lượng cần tăng dao động trong khoảng 16 – 20 kg.

Hi vọng bài viết đã mang đến bạn thông tin bổ ích về cách tính cân nặng chuẩn cho thai nhi.

Chúc mẹ bầu sức khỏe!.