Rate this post

Bệnh Rubella hay bệnh sởi Đức có thể lây lan nhanh trong cộng đồng và gây một số biến chứng. Cùng làm rõ các dấu hiệu, triệu chứng và biến chứng để biết cách phòng chứng bệnh phát ban kiểu mới này nhé!

Bệnh Rubella là gì?

Rubella hay còn gọi “Rubeon”, “sởi Đức”, “sởi 3 ngày” là một bệnh sốt phát ban lành tính, lây nhiễm. Bệnh bắt nguồn từ vi rút RNA thuộc nhóm Rubivirus.

Tuy là bệnh không nguy cấp, lành tính nhưng Rubella có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bệnh Rubella rất nguy hiểm với bà bầu (ảnh minh họa: internet)

Dấu hiệu của bệnh Rubella 

  • Rubella là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi với thời gian nung bệnh từ 12 – 14 ngày. Sau đó, bệnh khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ 38,5 độ, khi phát ban thì sốt giảm.
  • Thời kỳ toàn phát, bệnh có các biểu hiện rõ ràng như mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước dãi, da nổi mẩn đỏ như bệnh sởi. Với trẻ nhỏ thì Rubella khiến trẻ xung huyết mắt, da mặt, nổi hạch ở hai bên cổ (hạch không đau). Cũng có người nổi hạch ở xương chẩm, khuỷu tay, bẹn. 

Phát ban là dấu hiệu chính của Rubella và cũng là cách để phân biệt Rubella với bệnh sởi. Theo đó, khi mắc bệnh thì các nốt ban trên da mọc rải rác, không có quy luật và tuần tự như bệnh sởi.

Nốt ban có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính khoảng 1 – 2mm, có nốt có thể đứng riêng rẽ hoặc hợp thành từng mảng lớn. Trong vòng 24 giờ ban có thể mọc khắp người nhưng ban do Rubella chỉ 3 ngày là hết nên còn được gọi là sởi 3 ngày. Khi bệnh lui, ban bay nhanh và không để lại các dấu vết trên da.

Các nốt ban của bệnh Rubella hơi khác so với bệnh sởi vì ban sởi sờ vào thấy mịn. Nốt ban thường mọc theo thứ tự từ trên đầu, mặt xuống. Sau khi ban sởi bay đi sẽ để lại các vẩy như phấn rôm, da có các vằn sẫm màu. 

Các biến chứng do Rubella

Nốt ban Rubella không để lại vằn vảy như nốt ban sởi nhưng không có nghĩa là bệnh không có biến chứng.

  • Hiện biến chứng chủ yếu của bệnh được ghi nhận là đau và sưng khớp, nhất là ở phụ nữ cao tuổi (chiếm tới 70%).
  • Rubella cũng gây biến chứng viêm dây thần kinh và hội chứng xuất huyết giảm tiểu cầu.
  • Đặc biệt, biến chứng nguy hiểm hàng đầu của Rubella là gây dị dạng cho thai nhi. Phụ nữ mắc bệnh Rubella khi mang thai có khả năng sinh con bị một trong các dị tật bẩm sinh nguy hiểm như bệnh đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, các bệnh tim bẩm sinh, tổn thương phổi, các tổn thương xương dài, đục thủy tinh thể, điếc… 
  • Riêng với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, Rubella có thể gây sẩy thai với tỷ lệ dị tật rất cao. Do đó, một số nước có quy định bắt buộc phá thai nếu người mẹ mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh Rubella

  • Hiện nay, bệnh Rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách điều trị chính vẫn là cho bệnh nhân nghỉ ngơi kết hợp dùng các thuốc nâng cao thể trạng hay vitamin để tăng khả năng chống đỡ của cơ thể.  
  • Do đó, tốt nhất là mọi người nên chủ động phòng ngừa Rubella bằng cách tiêm vắc-xin loại kết hợp phòng ngừa cả 3 chứng bệnh là rubella, sởi và quai bị. Vắc-xin này dùng cho cả trẻ trên 18 tuổi và người lớn. Ngoài ra, có thể phòng bệnh bằng cách đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể và cách ly người bệnh.