Rate this post

Bệnh viêm đại tràng mãn tính rất nguy hiểm, nếu để lâu bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể chữa được không và điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Bệnh nhân nhẹ thì dễ chảy máu ở niêm mạc, nặng thì xuất hiện các vết loét và xuất huyết. 

Để xác định viêm đại tràng mãn tính có thể chữa được không cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh. Viêm đại tràng mãn tính có thể chia thành 2 nhóm: có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân. 

Viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và nhiễm độc không được điều trị dứt điểm. Viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân bao gồm: bệnh Crôn và Viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

  • Viêm đại tràng mãn tính do amip 

Bệnh này lây truyền qua đường tiêu hóa, lẫn trong thức ăn và đi vào dạ dày, qua các đoạn ruột non đi vào đại tràng. Amip rất nguy hiểm gây ra tổn thương viêm loét ở manh tràng, đại tràng và trực tràng. 

  • Viêm đại tràng mãn tính do lao

Bệnh thường phát sau lao phổi, cũng có trường hợp gặp lao ruột nguyên phát do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao qua đường ăn uống. Nếu để bệnh tiếp diễn có thể gây tắc ruột và lao màng bụng.

  • Viêm đại tràng mãn tính vô căn

Khi không tìm thấy nguyên nhân gây ra viêm đại tràng mãn tính. Nguyên nhân xuất phát có thể liên quan tới những rối loạn miễn dịch, thường xảy ra ở những bệnh nhân bị stress nặng. 

  • Bệnh crohn

Bệnh không rõ nguyên nhân,  xảy ra ở cả ruột non và ruột già. Diễn biến của bệnh mãn tính đi cùng các các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau chậu phải.

  • Nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có thể gặp một số trường hợp đặc biệt như viêm đại tràng trên bệnh nhân AIDS, do Chlamydia, lậu herpes simplex virut .

Viêm đại tràng mãn tính có chữa được không?

Những trường hợp bị viêm đại tràng cấp tính hoặc mới chớm thì có thể điều trị dứt điểm bằng cách ăn uống lành mạnh và tăng cường bổ sung lợi khuẩn. Tuy nhiên, với những người bị viêm đại tràng mãn tính thì bạn cần tìm cách sống chung với bệnh. Nếu biết cách duy trì thì người bệnh sẽ có thể sống yên ổn với nó mà không lo bệnh tái phát thường xuyên. 

Để bệnh không bị tái phát bạn cần bổ sung lợi khuẩn đầy đủ cho đường ruột, đặc biệt là loại lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido). Bifido là loại lợi khuẩn chính có trong đường tiêu hóa. Loại lợi khuẩn này chiếm đến 99,9% trong tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột. Chúng sống chủ yếu ở đại tràng vì vậy việc bổ sung Bifido là vô cùng cần thiết. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải quyết thắc mắc viêm đại tràng mãn tính có chữa được không. Theo đó, bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể chữa khỏi. Còn nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì khó có thể khỏi hẳn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm cách ngăn chặn sự phát triển của bệnh cũng như bổ sung dưỡng chất để bệnh không bị tái phát. 

Cách điều trị dứt điểm viêm đại tràng mãn tính

Để điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính cần xác định rõ nguyên nhân của bệnh để áp dụng phương pháp chữa trị hiệu quả. Một số cách điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính được biết đến như:

Với Y học hiện đại, nguyên tắc chung là điều trị kiên trì và toàn diện bao gồm chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Tùy theo bệnh trạng cụ thể mà sử dụng thuốc cho hợp lý: 

  • Loại trừ một số nguyên nhân gây bệnh nếu có: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl…), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar…), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid)…
  • Giảm đau, chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine…)
  • Chống loạn khuẩn, chống tiêu chảy (smecta, antibio, bioflor, biolactyl…).

Với Y học cổ truyền, bệnh viêm đại tràng mãn tính là một trong những loại bệnh được giải quyết khá tốt. Ngoài các biện pháp mang tính chất tổng hợp như y học hiện đại, việc dùng thuốc là hết sức cần thiết dựa trên cơ sở biện chứng luận trị của đông y. Trong đó các đông dược thành phẩm ngày càng được chú trọng.

Như vậy bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể chữa  được không còn đòi hỏi người bệnh áp dụng đồng thời nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Chúc bạn tìm được cách trị bệnh phù hợp, hiệu quả!