5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Mà trong chế độ ăn uống của mỗi người thì không thể thiếu được trái cây. Vậy gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? Một số loại trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn được coi là “thần dược” cải thiện chức năng gan. Các bạn hãy theo dõi bài viết của ICondom để biết được những loại trái cây đó là gì nhé!

Gan nhiễm mỡ là gì mà ai mắc cũng lo?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý về gan rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Tại nước ta, số người mắc gan nhiễm mỡ đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Một người được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ khi lượng chất béo tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của lá gan. Tùy thuộc vào tỷ lệ mỡ trong gan, bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 mức độ:

  • Mức độ nhẹ: lượng mỡ tích tụ chiếm 5-10% trọng lượng lá gan.
  • Mức độ trung bình: lượng mỡ tích tụ chiếm 10-25% trọng lượng lá gan.
  • Mức độ nặng: lượng mỡ tích tụ chiếm hơn 30% trọng lượng lá gan.

Theo TS.BS Đào Việt Hằng (PGĐ Trung tâm nội soi – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), các nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ gồm: người uống rượu bia thường xuyên, người mắc các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như thừa cân, béo phì, tiểu đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, nam giới nhiều tuổi,…

Gan đóng vai trò như một trung tâm chuyển hóa của cơ thể. Do đó, khi chức năng gan bị suy giảm do tình trạng nhiễm mỡ thì người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

  • Cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bị sụt cân.
  • Đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Vàng da.
  • Đau nhẹ vùng hạ sườn phải.
  • Thi thoảng bị sốt nhẹ.

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không quá nghiêm trọng và không thường xuyên gặp phải nên nhiều người có xu hướng chủ quan, không đi khám. Điều này rất nguy hiểm bởi bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra các biến chứng như xơ gan và ung thư gan. 

Lợi ích của trái cây đối với lá gan và sức khỏe tổng thể

Việc ăn trái cây tươi đều đặn sẽ giúp tăng cường giải độc gan, làm mát gan, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ cải thiện chức năng gan hiệu quả. Ngoài ra, trái cây còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như sau:

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Trái cây chứa ít calo nhưng lại là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tuyệt vời. Ngoài ra, trái cây còn chứa chống oxy hóa và axit folic giúp làm giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc duy trì chế độ ăn có 5 phần trái cây mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các loại quả, đặc biệt là quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Giúp giảm cân

Việc thay thế đồ ăn nhanh bằng các loại trái cây trong bữa ăn nhẹ là một quyết định sáng suốt. Lý do là bởi trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin nhưng lại ít calo, khi dùng để thay thế cho thực phẩm có lượng calo cao sẽ tạo ra sự thâm hụt calo, vừa giúp giảm cân vừa giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Làm đẹp da

Nếu bạn muốn có một làn da đẹp thì đừng bỏ qua việc ăn trái cây tươi mỗi ngày. Trái cây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin E nên sẽ làm chậm tốc độ lão hóa, giúp làn da trở nên trắng sáng và mịn màng hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một số loại trái cây có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các loại carotenoid (một dạng chất chống oxy hóa), giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?

Dưới đây là một số loại trái cây hỗ trợ cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. 

Quả lê

Quả lê chứa nhiều pectin (chất xơ hòa tan), cùng với đó là lượng lớn vitamin B, vitamin C, vitamin E giúp làm giảm cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Quả me

Quả me giàu chất xơ và magie nên rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và điều trị gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, trong quả me còn có hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa các tổn thương ở gan, làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan.

Quả chanh

Quả chanh chứa nhiều vitamin C, acid citric giúp giảm cân, tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng gan hiệu quả. Ngoài ra, vỏ chanh có chứa chất naringenin (một chất chống oxy hóa cực mạnh), giúp ngăn ngừa bệnh viêm gan và ung thư gan.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều folate (chế độ ăn thiếu hụt hợp chất này sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gan). Ngoài ra, axit béo omega-3 được tìm thấy trong quả bơ có khả năng chống viêm, giảm tích tụ triglyceride trong gan và phục hồi tổn thương gan.

Quả dâu tây

Quả dâu tây có khả năng tăng cường thải độc, làm sạch gan, giảm tích tụ mỡ trong gan bởi nó chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, các axit tự nhiên có trong quả dâu tây hoạt động như một chất kháng viêm, giúp bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa viêm gan.

Quả đu đủ

Cơ thể không giữ lại bất kỳ lượng axit amin dư thừa nào, do đó chúng ta cần bổ sung các axit amin thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Quả đu đủ có chứa 17 loại axit amin cùng nhiều hợp chất quan trọng khác. Trong đó, axit oleanolic là một hợp chất có khả năng bảo vệ tế bào gan, làm giảm men gan, kháng viêm, ức chế vi khuẩn có hại, giảm tích tụ chất béo,..

Quả dứa

Hợp chất bromelain có nhiều trong lõi dứa (gấp 20 lần thịt dứa) giống như một liều thuốc tự nhiên dành cho người mắc gan nhiễm mỡ. Hợp chất này hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, hơn nữa còn làm sạch tế bào gan và ngăn ngừa tích tụ chất béo.

Quả việt quất

Nhờ lượng chất chống oxy hóa dồi dào, quả việt quất giúp phòng ngừa ung thư gan, làm giảm sự phát triển của các mô sẹo. Ngoài ra, trong quả việt quất cũng có rất nhiều vitamin C, hỗ trợ gan chuyển hóa chất béo hiệu quả.

Bài viết của ICondom đã giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc “gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì”. Trái cây là loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, các bạn hãy bổ sung trái cây tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Xem thêm