Rate this post

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai thông dụng và chúng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp tránh thai có công cụ hỗ trợ như uống thuốc, cấy que, đặt vòng, dùng bao cao su,… nhiều chị em lại lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên.

Vậy có những biện pháp tránh thai tự nhiên nào và hiệu quả của chúng đến đâu?

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt chính là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn đơn giản nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-35 ngày, và tùy vào cơ địa mỗi người, cùng với sự ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau. Có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ để tính ngày an toàn, ngày không an toàn cho việc thụ thai.

Mỗi tháng, thường trứng sẽ rụng vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt thiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1-2 ngày, để đợi thụ tinh, tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của bạn nữ 2-3 ngày. Vậy nên, thời điểmtrước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ.

Nếu đang ý định quan hệ và sử biện pháp tránh thai tự nhiên thì bạn nên thực hiện trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao, đồng thời cần tránh những ngày trước và sau rụng trứng 3-4 ngày.

Tuy nhiên, cách tránh thai tự nhiên này chỉ áp dụng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, còn những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng.

Ngoài ra, cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể. 1-2 ngày sau và trước khi rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi về độ đặc và số lượng. Khi đó, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,2 độ.

Nếu muốn sử dụng cách tránh thai tự nhiên này một cách hiệu quả thì không được quan hệ tinh dục trong 3 ngày sau khi chù kì rụng trứng kết thúc và có sự xuất hiện những sự thay đổi trên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đấy là một trong những cách tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%, tuy nhiên, cách tránh thai này không giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục, ngươi đàn ông dút dượng vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài.

Để áp dụng cách ngừa thai này hiệu quả, cần phải:

 • Người đàn ông phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo.
 • Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú mẹ thường xuyên

Nếu mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn tianf thì có thể nhờ đó mà tránh thai.

Cách tránh thai tự nhiên này chỉ có hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

 • Con dưới 6 tháng tuổi;
 • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: cho bú liên tục, bất kỳ lúc nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm;
 • Chưa có kinh trở lại.

Tránh thai tự nhiên bằng việc quan hệ một nửa

Sex một nửa có nghĩa hai người chỉ có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, chỉ tránh không cho dương vật vào trong âm đạo.

Tuy nhiên cần chú ý:

 • Nếu khoái cảm của bạn nam dẫn đến việc xuất tinh, hai bạn phải cẩn thận không để tinh dịch xuất ra ở gần cửa mình bạn nữ vì chỉ cần một chút tinh dịch lỡ rớt vào bên trong âm đạo cũng có khả năng gây thụ thai đặc biệt trong những ngày trứng rụng thì khả năng càng cao, những tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể bơi vào trong âm đạo để tiến hành việc thụ thai;
 • Tinh trùng ngoài ra có thể tồn tại một lượng nhỏ trong chất dịch tiết ra ở dương vật trước khi xuất tinh, do đó cũng không nên để chất dịch bạn nam rơi ở cửa mình của bạn nữ gây thụ thai;
 • Các bạn cần phải chú ý cảnh giác với những cảm giác của bản thân, tránh quá đà gây ra quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai.

Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai tự nhiên

Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng cản trở việc thụ thai lớn hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục như:

 • Đậu phụ và các sản phẩm được làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật;
 • Tỏi giết chết tinh trùng, gây ra khó khăn cho việc thụ thai;
 • Đu đủ: Bên trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến việc khó thụ thai;
 • Cà phê và các thực phẩm có chứa cafein: Khi bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.

Biện pháp tránh thai bằng thực phẩm chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng khi có kèm theo các biện pháp tránh thai khác để làm nâng cao hiệu quả tránh thai chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh sản của bạn đấy.