Rate this post

Nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn để phải bỏ thai gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này thì chị em cần trang bị cho mình đầy đủ cũng như có những biện pháp tránh thai an toàn.

Vậy các biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối là như thế nào?

Theo một số liệu thống kê thì hàng năm có tới hàng nghìn, hàng triệu ca phá thai do việc mang thai ngoài ý muốn. Việc phá thai dù bằng phương pháp nào thì cũng đều gây những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý cũng như khả năng sinh sản,… của chị em sau này.

Vì vậy, để tránh việc mang thai ngoài ý muốn thì chị em nên trang bị cho mình những thông tin cần thiết và có những biện pháp tránh thai an toàn phù hợp là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp tránh thai như: thuốc tránh thai, thuốc diệt tinh trùng, que cấy tránh thai, bao cao su, vòng tránh thai, triệt sản, thắt ống dẫn tinh, màng ngăn tránh thai, miếng dán tránh thai,…

1. Biện pháp tránh thai an toàn bằng thuốc

Biện pháp tránh thai bằng thuốc là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều chị em lựa chọn để phòng tránh thai.

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong vòng 72h sau khi có quan hệ tình dục, nhằm giúp tránh thai nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo chị em không nên dùng quá 2 viên trong 1 tháng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Còn thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng hàng ngày. Ưu điển của thuốc tránh thai hàng ngày là có khả năng tránh thai đến 95%, giúp giảm đau và giảm lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt, hạn chế nguy cơ thiếu máu khi kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt,… Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có những nhược điểm là phải dùng hàng ngày vào 1 giờ nhất định để đạt hiệu quả, ngoài ra, có một số chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày còn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi,…

2. Thuốc diệt tinh trùng 

Đây là một trong các biện pháp tránh thai mới hiện nay được nhiều cặp vợ chồng áp dụng để phòng tránh thai. Thuốc diệt tinh trùng là loại chế phẩm hoá học đặt vào bên trong âm đạo của nữ giới trước khi quan hệ tình dục. 

Cơ chế tác dụng của loại thuốc này là dễ sử dụng, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo và có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại cho người sử dụng,…

Tuy nhiên, thuốc diệt tinh trùng để tránh thai có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới và bạn tình, làm mất cân bằng môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, biện pháp phòng tránh thai này không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

3. Que cấy tránh thai 

Đây là biện pháp tránh thai mới nhưng rất hiệu quả được nhiều chị em áp dụng trong thời gian gần đây. Ưu điểm của que cấy tránh thai là cấy 1 que duy nhất và có tác dụng tránh thai lâu dài khoảng từ 3- 7 năm, hiệu quả phòng tránh thai cao và sau khi ngưng sử dụng que cấy tránh thai thì chị em vẫn có thể mang thai trở lại bình thường, không hề bị ảnh hưởng.

Nhược điểm của phương pháp này là trong ít tháng đầu có thể chu kì kinh nguyệt ngắn hơn, bị rong kinh hoặc không có kinh, thường có tác dụng phụ là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…

4. Bao cao su 

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và phổ biến nhất hiện nay, có hiệu quả tránh thai tới 98% nếu sử dụng dùng đúng cách. Đây là biện pháp tránh thai có thể giúp các cặp đôi phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần, có trường hợp bị dị ứng với thành phần trong bao cao su, một số nam giới bị giảm khoái cảm và không thể duy trì cương cứng của dương vật khi dùng bao cao su.

5. Đặt vòng tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai lâu dài mà chị em có thể áp dụng với hiệu quả có thể đạt tới 99%. Đặt vòng tránh thai có tác dụng tránh thai ngay lập tức sau khi đặt vòng và tránh thai lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm). 

Ưu điểm của phương pháp tránh thai này là không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp, không làm giảm khoái cảm tình dục, ít tốn kém, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Nhưng khi sử dụng biện pháp tránh thai này, chị em sẽ thường bị rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, có thể gây một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá… 

6. Triệt sản nữ

Triệt sản nữ là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, đơn giản và thuận tiện. Với phương pháp tránh thai này cho phép nữ giới quan hệ tình dục thoải mái và không giảm khoái cảm, vẫn có kinh nguyệt bình thường,… Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể mang thai trở lại,…

7. Thắt ống dẫn tinh ở nam giới 

Đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối ở nam giới. Sau khi thắt ống dẫn tinh vẫn có tinh hoàn và nam giới vẫn quan hệ bình thường, chỉ là tinh trùng không được đi qua niệu đạo ra ngoài để đến âm đạo nữ giới. Phương pháp này cũng không hề ảnh hưởng đến khoái cảm và ham muốn của nam giới.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là lâu phát huy tác dụng (khoảng sau 2 tháng) và không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

8. Miếng dán tránh thai 

Miếng dán tránh thai là một miếng dán nhỏ có chứa hoocmon estrogen và hoocmon progesterone giúp phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng tránh thai trong vòng 7 ngày. Đây là một trong các biện pháp tránh thai mới được nhiều chị em áp dụng hiện nay.

Ưu điểm của biện pháp tránh thai này là tiện dụng, các mẹ có thể dán vào bất kỳ vị trí nào trên cơ thể (không dán lên ngực), hiệu quả cao,..

Nhược điểm là có thể làm căng ngực, nhức đầu, buồn nôn… Những người bị bệnh tim mạch không sử dụng được miếng dán.

9. Màng ngăn âm đạo

Đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Màng ngăn âm đạo phòng tránh thai hiệu quả khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

Ưu điểm là phòng tránh thai hiệu quả, không gây tác dụng phụ, phản ứng phụ,…

Nhược điểm là không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nếu không sử dụng đúng cách có thể vẫn mang thai,…

Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy vào tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của mỗi người mà lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất. 

Để hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe thì khi thực hiện những biện pháp tránh thai an toàn, chị em nên tham khảo và tư vấn  ý kiến của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để có lời khuyên và tư vấn tốt nhất.

Xem thêm